Phóng viên Việt Nam bị BTC SEA Games làm khó vì tin đồn thất thiệt do chính người Việt tung ra

HIẾU LƯƠNG - TIẾN TUẤN (TỪ PHILIPPINES), Theo Trí Thức Trẻ 22:32 26/11/2019

Các phóng viên Việt Nam tác nghiệp tại SVĐ Binan vào chiều 26/11 đã gặp phải sự cố không mong muốn trong quá trình làm việc ở trận đội tuyển nữ Việt Nam chạm trán Thái Lan.

Theo đó, các phóng viên Việt Nam không được phép mang ba lô, túi đựng máy ảnh xuống đường piste SVĐ Binan (tỉnh Laguna). Nhiều người tỏ ra bất ngờ với quyết định của BTC SEA Games 2019 vì chỉ mới một ngày trước, mọi thứ diễn ra bình thường ở trận U22 Việt Nam gặp U22 Brunei (25/11).

Sau khi nhận được thắc mắc, BTC sân thông báo rằng một số hình ảnh không đúng sự thật ở SVĐ Binan đã xuất hiện trên mạng xã hội và truyền thông Việt Nam. Điều này làm ảnh hưởng đến hình ảnh của nước chủ nhà Philippines dẫn đến lệnh cấm như trên.

Phóng viên Việt Nam không được mang ba lô vào khu vực tác nghiệp tại SVĐ Binan chiều 26/11. Sau khi lấy xong đồ nghề làm việc thì vali, ba lô phải được để gọn vào 1 góc khuất. Ảnh: Tiến Tuấn.

Tìm hiểu sâu hơn thì được biết, sau khi U22 Việt Nam đánh bại U22 Brunei với tỷ số 6-0, mạng xã hội Việt Nam xuất hiện tin đồn thất thiệt. Một tài khoản đã đăng hình ảnh chụp lại màn hình TV trong đó là khung cảnh ở gần chấm phạt góc SVĐ Binan.

Nội dung như sau: "Ở nơi vừa diễn ra trận đấu giữa Brunei và Việt Nam không có phòng họp, không có phòng thay đồ riêng. Vì vậy, cầu thủ Brunei phải thay đồ trên xe ô tô, dựng ba lô ở trên sân và vào đá luôn. Ngoài ra, 1 cầu thủ được cắt cử ngồi trông đồ".

Tuy nhiên, hình ảnh chụp lại cho thấy đây đều là vali, ba lô đựng thiết bị của các phóng viên tác nghiệp trong trận đấu, không phải của cầu thủ Brunei. Thực tế, SVĐ Binan vẫn có phòng thay đồ, họp báo rất tử tế.

Tin đồn thất thiệt nhưng lại gây chú ý, thu hút hàng chục nghìn lượt bình luận, chia sẻ. Thậm chí, nhiều tài khoản còn đăng lại nội dung này khiến thông tin ngày một lan rộng. Thông tin này đến tai BTC SEA Games 30 và ngay lập tức quy định mới được ban hành vào ngày 26/11.

Phóng viên Việt Nam bị BTC SEA Games làm khó vì tin đồn thất thiệt do chính người Việt tung ra - Ảnh 2.

Tin đồn thất thiệt xuất hiện trên một fanpage có hơn 200.000 lượt theo dõi. Ảnh: Chụp màn hình.

Tin đồn thất thiệt khiến phóng viên Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Đồ nghề tác nghiệp của các phóng viên, đặc biệt là phóng viên chụp ảnh, truyền hình có rất nhiều thiết bị, nặng và có giá trị lớn. Việc cầm tay tất cả từ khán đài xuống sân là điều cản trở nhiều quá trình tác nghiệp.

Sau một hồi giải thích, các phóng viên Việt Nam cũng được mang ba lô, vali xuống sân. Sau khi lấy các thiết bị tác nghiệp, vali, ba lô phải được để gọn gàng vào một góc khuất ở SVĐ.

Nước chủ nhà Philippines đang nhận nhiều chỉ trích về công tác tổ chức, ảnh hưởng đặc biệt tới nhiều VĐV tham dự. Tuy nhiên, không vì thế mà những thông tin thất thiệt, ăn theo xu hướng đó được dựng lên. Một người đăng tải nhưng hậu quả lại để dành cho người khác, thậm chí là rất nhiều người.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày