Phỏng vấn chuyện thu nhập vợ hơn chồng hay chồng hơn vợ: Cứ phải so sánh thế thì khó sống lắm!

Quang Lê, Clip: Kingpro, Theo Trí Thức Trẻ 08:08 07/10/2019

Việc một người có thu nhập cao đương nhiên sẽ giúp đem lại cuộc sống sung túc, đầy đủ cho gia đình. Tuy nhiên nếu như người có thu nhập vượt trội lại là người vợ, chắc chắn sẽ phát sinh vấn đề khi danh hiệu "trụ cột" trước giờ vốn được mặc định gán cho người chồng bị đe dọa.

Bộ phim Hoa hồng trên ngực trái đang nhận được sự quan tâm của đông đảo khán giả yêu thích phim truyền hình. Một trong những câu chuyện được bộ phim khai thác rất thành công đó chính là cuộc sống hôn nhân đầy sóng gió của Thái - người chồng kiếm được nhiều tiền nhưng vũ phu, ngoại tình và Khuê - người vợ ở nhà chăm sóc con cái, bị chồng ruồng rẫy, coi thường vì không có được nguồn thu nhập tự chủ.

Mâu thuẫn vì chênh lệch thu nhập trong gia đình như Thái và Khuê - câu chuyện không chỉ có trong phim mà luôn tồn tại trong rất nhiều gia đình hiện đại. Tuy nhiên sẽ ra sao nếu vấn đề được đảo ngược, đó là khi người vợ có thu nhập "vượt mặt" người chồng, thậm chí có vị trí "trụ cột" trong gia đình?

Khi phụ nữ có thu nhập cao hơn chồng và trở thành trụ cột gia đình

Việc một người có thu nhập cao đương nhiên sẽ giúp đem lại cuộc sống sung túc, đầy đủ cho gia đình. Tuy nhiên trên thực tế nếu như người có thu nhập vượt trội lại là người vợ, chắc chắn sẽ phát sinh vấn đề khi danh hiệu "trụ cột" trước giờ vốn được mặc định gán cho người chồng bị đe dọa. Dẫu vấn đề bình đẳng giới đã được cải thiện rất nhiều thì với hầu hết đàn ông, việc có thu nhập kém hơn vợ mình vẫn là một điều khó chấp nhận.

Vì thế mà điều tưởng như chỉ toàn niềm vui này vô hình trung lại có thể tạo nên một "cơn sóng ngầm" của sự mâu thuẫn, âm ỉ vỗ vào hạnh phúc gia đình.

Phỏng vấn dạo: Bạn nghĩ sao nếu người chồng có sự nghiệp lép vế và thu nhập thấp hơn vợ?

Để có một cái nhìn đa chiều về vấn đề vô cùng "nhạy cảm" này, một cuộc phỏng vấn nhỏ đã được chúng tôi thực hiện với một số bạn trẻ và cả những người đã có gia đình. Đa số những người được hỏi đều cho rằng quan điểm về "trụ cột gia đình" ngày nay đã khác trước, gia đình cũng chính là nơi thể hiện thực chất nhất của sự bình đẳng, vợ hay chồng đều phải chung vai gánh vác, nên với họ nếu người vợ có thu nhập cao hơn chồng cũng chẳng phải vấn đề gì to tát.

"Chuyện gia đình là do cả 2 vợ chồng cùng gánh vác. Ai là người có thu nhập cao hơn nếu đem ra để so sánh thì rất khó sống. Mà vợ chồng thì nên hòa thuận nên vấn đề ai thu nhập cao, ai thu nhập thấp không quan trọng. Làm đàn ông đâu có nhất thiết là phải giỏi. Chỉ cần người ấy biết quan tâm vợ con, làm chi gia đình ấm áp là được rồi", Thu Hoài (20 tuổi, Phú Thọ) chia sẻ.

Đồng quan điểm này, chị Ngọc (30 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) một phụ nữ đã có gia đình cho rằng việc vợ hay chồng làm trụ cột gia đình đều không quan trọng.

"Với mình, việc vợ có thu nhập cao hơn chồng là chuyện bình thường. Gia đình đương nhiên phải có trụ cột, nhưng vợ hay chồng là trụ cột không quan trọng. Miễn người đó có đủ khả năng để lo cho gia đình, thế là được.

Phỏng vấn chuyện thu nhập vợ hơn chồng hay chồng hơn vợ: Cứ phải so sánh thế thì khó sống lắm! - Ảnh 2.

Có sự nghiệp lép vế hơn vợ đôi khi không phải lỗi của chồng, có thể do anh ấy không được may mắn chẳng hạn. Mình thấy không có vấn đề gì. Theo quan điểm của mình, 2 vợ chồng sẽ có 1 người lo chuyện kiếm tiền, người còn lại lo chuyện chăm sóc gia đình, con cái. Nếu vợ làm trụ cột, thì chồng có thể lo việc đó", chị Ngọc chia sẻ.

Trong khi đó, là một thanh niên trẻ chưa vợ, Hoàng Dương (18 tuổi, Bắc Giang) cũng có một cái nhìn rất thoải mái về vấn đề này, Dương nói: "Vợ chồng thì bình đẳng thôi. Thế nên nếu vợ mình có thu nhập cao hơn mình cũng thấy có vấn đề gì về chuyện đó cả".

Chú Quang (62 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: "Chú không quan trọng việc ai có thu nhập cao hơn ai. Bây giờ nam nữ bình đẳng rồi. Ví dụ người vợ có học hành, bằng cấp đương nhiên sẽ có công việc tốt và thu nhập cao hơn thì đó là chuyện bình thường mà".

Phỏng vấn chuyện thu nhập vợ hơn chồng hay chồng hơn vợ: Cứ phải so sánh thế thì khó sống lắm! - Ảnh 3.

Người đàn ông có thu nhập lép vế so với vợ bị đánh giá là kém cỏi, dễ khiến gia đình mâu thuẫn, rạn nứt?

Dẫu cái nhìn về trụ cột gia đình trong cuộc sống hiện đại đã có thay đổi ít nhiều, tuy vậy vẫn có ý kiến đi ngược lại hoàn toàn với những quan điểm trên, theo chị Mến (30 tuổi, Hoàn Kiếm, Hà Nội), quan niệm từ trước đến nay đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người Việt, người chịu trách nhiệm kiếm tiền nuôi gia đình vẫn phải là người đàn ông.

"Mình nghĩ đàn ông vẫn phải là trụ cột. Phụ nữ đi làm chỉ cần thu nhập mức bình quân, đủ chi tiêu sinh hoạt thôi", chị Mến cho biết.

Phỏng vấn chuyện thu nhập vợ hơn chồng hay chồng hơn vợ: Cứ phải so sánh thế thì khó sống lắm! - Ảnh 4.

Dựa trên quan điểm ấy, chị Mến cho biết mặc dù bản thân không rơi vào hoàn cảnh ấy, chị nghĩ mình sẽ rất buồn nếu chồng có thu nhập thấp, sự nghiệp nép vế so với vợ.

Không riêng gì chị Mến, thẳng thắn chia sẻ quan điểm của mình, chị Kim (30 tuổi, Hồ Tùng Mậu, Hà Nội) cho biết chị không đánh giá cao người đàn ông có thu nhập thấp hơn vợ. Theo chị, những vấn đề sẽ phát sinh ngay từ chính suy nghĩ của người chồng, chứ không chỉ riêng cách nhìn của người vợ.

"Tôi nghĩ sẽ không ổn lắm, không ổn ngay từ chính bản thân người chồng. Đàn ông phương Đông và đàn ông Việt Nam nói riêng thì kiểu tính gia trưởng vẫn còn, cái tôi rất lớn. Nếu người đàn ông hiểu vợ, chịu lép cái tôi của mình lại thì không sao. Nếu không đương nhiên cuộc sống sẽ phát sinh những mâu thuẫn", chị Kim nói.

Phỏng vấn chuyện thu nhập vợ hơn chồng hay chồng hơn vợ: Cứ phải so sánh thế thì khó sống lắm! - Ảnh 5.

Thật vậy, nếu như việc sinh con và làm mẹ là thiên chức của người phụ nữ thì với hầu hết đàn ông, họ luôn muốn có một sự nghiệp thành công, là chỗ dựa về cả tinh thần cũng như vật chất cho vợ con. Với họ, việc có thu nhập thấp hơn và để tuột mất vị trí trụ cột sẽ là một điều đáng xấu hổ.

"Mình nghĩ sẽ rất xấu hổ nếu có vợ mình có thu nhập cao hơn. Rồi mỗi khi gặp bạn bè, chắc hẳn sẽ ngại vô cùng", Bình (18 tuổi, Hà Nội) cho biết.

Anh Tạ Đình Tuấn (36 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: "Mình nghĩ nếu có thu nhập thấp hơn vợ thì sẽ khá mặc cảm vì bị lép vế hơn. Bởi từ xưa đến nay người chồng vẫn là người lo chuyện kinh tế, vợ thì lo chuyện nội trợ".

Vợ chồng cần nhất vẫn là sự chia sẻ, một gia đình không nhất thiết chỉ có một trụ cột

Thực tế trong cuộc sống hiện đại với vô vàn những áp lực, mỗi gia đình đều có rất nhiều vấn đề phải giải quyết mà nếu dồn hết lên vai của vợ hoặc chồng sẽ đều là quá sức. Đời sống vợ chồng cần nhất là sự sẻ chia. Việc ai có thu nhập cao hơn hay ai là trụ cột về kinh tế sẽ thực sự không còn quan trong nữa nếu cả 2 vợ chồng đều cùng cố gắng hoàn thiện chính mình với mục tiêu chung là xây dựng hạnh phúc gia đình.

"Nếu có thu nhập thấp hơn vợ mình sẽ cảm thấy rất ghen tị. Tuy nhiên nếu rơi vào hoàn cảnh ấy, mình sẽ lấy đó làm động lực để cố gắng nhiều hơn. Hơn nữa thời buổi này quan điểm khác rồi, cả 2 vợ chồng đều có thể là trụ cột gia đình, chứ đâu chỉ riêng gì người chồng", Hoàng Dương (18 tuổi, Bắc Giang) chia sẻ.

Phỏng vấn chuyện thu nhập vợ hơn chồng hay chồng hơn vợ: Cứ phải so sánh thế thì khó sống lắm! - Ảnh 6.

Đàn ông xưa nay luôn muốn mình là người nắm ưu thế, muốn che chở cho vợ con được quyết định những việc lớn trong gia đình. Tuy nhiên vì một lý do nào đó mà sự nghiệp chưa được như ý muốn, hãy biết bỏ qua cái bóng quá lớn do chính mình tạo ra, hãy biết tự hào vì vợ mình giỏi giang hơn người. Đôi khi những cử chỉ ân cần, làm những việc nhỏ nhặt trong nhà để hỗ trợ vợ cũng đã đủ để khiến người đàn ông trở thành chỗ dựa vững chắc.

Về phía người phụ nữ có thu nhập cao hơn chồng, hãy xử lý thật thông minh để không làm ảnh hưởng đến lòng tự tôn, động chạm tới cái tôi của anh ấy. Hãy cứ hỏi anh ấy trước những việc lớn hay khi bạn định mua sắm gì cho gia đình. Hãy luôn để chồng có cảm giác mình là người quyết định. Như vậy anh sẽ không còn tự ti mà còn tự hào vì có vợ giỏi giang xinh đẹp. Có như vậy, phụ nữ sẽ vừa đảm bảo được hạnh phúc gia đình, vừa có thể toàn tâm toàn ý theo đuổi sự nghiệp của mình.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tha thứ khi chồng ngoại tình và cuộc hôn nhân kỳ lạ của Ốc Thanh Vân

    Ốc Thanh Vân đã vượt qua nhiều trở ngại, sóng gió để gìn giữ hạnh phúc cho riêng mình.
  • Đọc thêm