Phỏng vấn: Bị rơi 2 triệu khi đi làm, đến công ty nhặt được 1 triệu. Hỏi bạn mất bao tiền?

Tiểu Lam, Theo Pháp luật và Bạn đọc 14:22 10/01/2022

Câu hỏi tuyển dụng tưởng dễ trả lời mà ẩn chứa nhiều “cạm bẫy” đến không ngờ.

Trong thời buổi hiện nay, việc cạnh tranh để có một vị trí tốt, đãi ngộ cao là điều thách thức với các bạn sinh viên mới ra trường, đặc biệt là ở thị trường tỷ dân như Trung Quốc.

Việc sinh viên có bằng đại học nhưng phải làm việc tay chân hoặc làm trái ngành trái nghề là điều dễ gặp. Vì trên thực tế, ngay từ vòng sơ tuyển đã có rất nhiều công ty đưa ra những yêu cầu khắt khe riêng biệt. Minh chứng rõ nhất là với một số ngành nghề đặc thù, liên quan đến tiền bạc.

Với những ngành nghề này, ngoài việc muốn tìm kiếm và tuyển chọn những ứng viên có kiến thức chuyên môn tốt, phía nhà tuyển dụng còn muốn tìm ra những người có khả năng tư duy nhanh nhẹn và những người có phẩm chất tốt.

Phỏng vấn: Bị rơi 2 triệu khi đi làm, đến công ty nhặt được 1 triệu. Hỏi bạn mất bao tiền? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo đó, trường hợp mà Dương Dĩnh - nữ sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế của một trường đại học tại Quảng Châu chia sẻ lên mạng xã hội, đã thu hút được nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng.

Câu hỏi tưởng đơn giản nhưng lại là 1 cái bẫy

Sau khi ra trường, Dương Dĩnh đã chuẩn bị một bộ hồ sơ tốt nhất để gửi xin việc ở nhiều công ty khác nhau.

Mặc dù đã đến ở nhiều công ty ứng tuyển nhưng Dương Dĩnh vẫn chưa được bên nào tuyển dụng, vì áp lực tâm lý khiến cô nhiều lần trượt ở vòng vấn đáp cuối cùng.

Sau nhiều lần thất bại, Dương Dĩnh tự mình rút ra được bài học xương máu phải luôn bình tĩnh và có góc nhìn đa chiều với những câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra.

Chính vì vậy, vài ngày trước, khi nhận được lời mời tham gia phỏng vấn của một công ty nước ngoài. Dương Dĩnh nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ và tâm lý thật tốt, cô quyết tâm phải vào bằng được vị trí thủ quỹ của công ty này.

Theo đó, vào ngày phỏng vấn, sau khi vượt qua vòng kiểm tra kiến thức chuyên môn. Dương Dĩnh cùng 2 ứng viên khác lọt vào vòng trong. Tại đây cả 3 ứng viên sẽ phải trả lời một câu hỏi của nhà tuyển dụng đưa ra, đồng thời phải giải thích vì sao lại đưa đáp án như vậy. Mặc dù đã chuẩn bị tâm lý khá tốt những khi nghe câu hỏi từ nhà tuyển dụng, Dương Dĩnh vẫn vô cùng bất ngờ.

Câu hỏi mà phía nhà tuyển dụng đưa ra như sau: “Trên đường đi làm bạn vô tình làm rơi mất 2 triệu, khi đến công ty nhặt được 1 triệu, hỏi cuối cùng bạn bị mất bao nhiêu tiền?”

Phỏng vấn: Bị rơi 2 triệu khi đi làm, đến công ty nhặt được 1 triệu. Hỏi bạn mất bao tiền? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa


Nghe xong câu hỏi cả 3 ứng viên đều ngây người vì không thể ngờ đây là lại là câu hỏi quyết định ai sẽ thành công ứng tuyển vào công ty này.

Khi Dương Dĩnh còn đang bất ngờ thì 1 ứng viên nam đã nhanh chóng đứng dậy trả lời rằng: "Tôi xin trả lời là làm mất 1 triệu. Tôi nghĩ đây là 1 phép tính đơn giản, do đó không cần làm khó vấn đề lên làm gì, hỏi gì trả lời vậy là được."

Tuy nhiên, ngay khi nghe xong đáp án của nam ứng viên, nhà phía nhà tuyển dụng vẫn không nói gì cả.

Lúc này nữ ứng viên nhìn có vẻ dày dặn kinh nghiệm mới từ tốn lên tiếng rằng: “Tôi nghĩ đáp án là 2 triệu, vì dù tôi có nhặt được 1 triệu thì khoản tiền bị mất và khoản tiền nhặt được là khác nhau.”

Nghe xong đáp án của nữ ứng viên thứ hai, phía nhà tuyển dụng vẫn duy trì sự im lặng. Tất cả cùng hướng mắt chờ đợi đáp án cuối cùng của Dương Dĩnh. Sau khi suy nghĩ thật kỹ, Dương Dĩnh trả lời rằng: “Tôi cũng đưa ra đáp án là mất 2 triệu, tuy nhiên khác với ứng viên số 2. Tôi cho rằng nếu ở công ty mà nhặt được tiền thì việc đầu tiên phải làm là tìm kiếm người làm rơi, trong trường hợp không tìm được thì sẽ sung công quỹ.”

Nhà tuyển dụng nghe xong đáp án của Dương Dĩnh thì vô cùng vui mừng, thậm chí còn tiến tới bắt tay và chúc mừng cô đã được nhận vào làm.

Câu hỏi phỏng vấn “Trên đường đi làm bạn vô tình làm rơi mất 2 triệu, khi đến công ty nhặt được 1 triệu, hỏi cuối cùng bạn bị mất bao nhiêu tiền?” thực ra ẩn chứa một cái bẫy, qua đó nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu khả năng tư duy và phẩm chất đạo đức của ứng viên.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm