Phòng điều trị cho người nhiễm Covid-19 ở Tây Ban Nha: Căng thẳng tột độ, hơn phân nửa bệnh nhân phải nằm sấp với tình trạng 'lành ít dữ nhiều'

Jayden, Theo Trí Thức Trẻ 20:31 06/04/2020

Phóng viên AP đã ghi lại những hình ảnh bên trong phòng chăm sóc tích cực (ICU) của bệnh viện Germans Trias i Pujol, thành phố Barcelona - một trong những vùng chịu thiệt hại nặng nhất trong dịch Covid-19 ở Tây Ban Nha.

Thư viện của bệnh viện Germans Trias i Pujol thuộc thành phố Barcelona chưa bao giờ đông đúc như vậy. Nhưng các bác sĩ không phải ở đây để tra cứu tài liệu, mà họ đang chữa trị cho những người nhiễm Covid-19 nghiêm trọng nhất. Toàn bộ thư viện đã được cải tổ thành phòng ICU, các giá sách tạm thời chuyển đi nơi khác để nhường chỗ cho 20 giường bệnh cùng với máy thở và nhiều dụng cụ y tế khác.

Phòng điều trị cho người nhiễm Covid-19 ở Tây Ban Nha: Căng thẳng tột độ, hơn phân nửa bệnh nhân phải nằm sấp với tình trạng lành ít dữ nhiều - Ảnh 1.

Không khí tại đây vô cùng căng thẳng, mọi người hầu như không trò chuyện nếu không liên quan đến vấn đề chữa trị. Nhiều lúc, chỉ còn tiếng "bíp" từ máy theo dõi sức khỏe là vẫn phát ra đều đặn.

Phòng điều trị cho người nhiễm Covid-19 ở Tây Ban Nha: Căng thẳng tột độ, hơn phân nửa bệnh nhân phải nằm sấp với tình trạng lành ít dữ nhiều - Ảnh 2.

Nếu có lên tiếng thì các y bác sĩ cũng chỉ trao đổi rất ngắn gọn. Ví dụ khi báo "37,8 độ" tức là có trường hợp lên cơn sốt, ekip cần phối hợp chuẩn bị thuốc nhanh chóng để truyền cho bệnh nhân.

Phòng điều trị cho người nhiễm Covid-19 ở Tây Ban Nha: Căng thẳng tột độ, hơn phân nửa bệnh nhân phải nằm sấp với tình trạng lành ít dữ nhiều - Ảnh 3.

Cũng giống như nhiều nơi khác ở Tây Ban Nha, bệnh viện Germans Trias i Pujol đang rơi vào tình trạng thiếu hụt dụng cụ bảo hộ. Các y bác sĩ phải sử dụng lại khẩu trang, mặc áo bảo hộ quá khổ hay mang tạp dề bằng nhựa mỏng. Còn khẩu trang phẫu thuật thì liên tục thay mới, nguồn cung đang cạn dần.

Phòng điều trị cho người nhiễm Covid-19 ở Tây Ban Nha: Căng thẳng tột độ, hơn phân nửa bệnh nhân phải nằm sấp với tình trạng lành ít dữ nhiều - Ảnh 4.

Mỗi ca trực kéo dài nhiều giờ, các nhân viên y tế liên tục di chuyển từ giường bệnh này giường bệnh khác. Mồ hôi của họ túa ra như tắm bên dưới đồ bảo hộ.

Phòng điều trị cho người nhiễm Covid-19 ở Tây Ban Nha: Căng thẳng tột độ, hơn phân nửa bệnh nhân phải nằm sấp với tình trạng lành ít dữ nhiều - Ảnh 5.

Trong phòng ICU, hầu hết bệnh nhân đều đã đặt nội khí quản và thở máy. Đáng buồn nhất là phân nửa bệnh nhân được cho nằm sấp để giảm áp lực đè lên phổi, giúp họ hô hấp dễ dàng hơn.

Phòng điều trị cho người nhiễm Covid-19 ở Tây Ban Nha: Căng thẳng tột độ, hơn phân nửa bệnh nhân phải nằm sấp với tình trạng lành ít dữ nhiều - Ảnh 6.

Các y tá cho biết, đó là những bệnh nhân nguy kịch nhất và khó lòng qua khỏi, vì bệnh viện cũng có nguy cơ quá tải.

Phòng điều trị cho người nhiễm Covid-19 ở Tây Ban Nha: Căng thẳng tột độ, hơn phân nửa bệnh nhân phải nằm sấp với tình trạng lành ít dữ nhiều - Ảnh 7.

Một khi đã chuyển vào phòng ICU, bệnh nhân sẽ nằm lại suốt nhiều tuần trước khi cuộc chiến của họ với virus corona có kết quả thắng bại, được xuất viện hay tử vong.

Phòng điều trị cho người nhiễm Covid-19 ở Tây Ban Nha: Căng thẳng tột độ, hơn phân nửa bệnh nhân phải nằm sấp với tình trạng lành ít dữ nhiều - Ảnh 8.

Họ không chỉ chiến đấu cho mạng sống của chính mình mà còn vì tình yêu thương của gia đình - những người đang nóng ruột chờ đợi ở nhà.

Phòng điều trị cho người nhiễm Covid-19 ở Tây Ban Nha: Căng thẳng tột độ, hơn phân nửa bệnh nhân phải nằm sấp với tình trạng lành ít dữ nhiều - Ảnh 9.

Khi hết ca trực, việc "thoát khỏi" phòng ICU cũng là một quá trình kì công với y bác sĩ. Họ sẽ cởi bỏ từng lớp đồ nóng bức, đặt kính bảo hộ vào một thùng riêng và áo trùm vào thùng còn lại. Chỉ có găng tay và tạp dề là vứt hẳn vào sọt rác.

Phòng điều trị cho người nhiễm Covid-19 ở Tây Ban Nha: Căng thẳng tột độ, hơn phân nửa bệnh nhân phải nằm sấp với tình trạng lành ít dữ nhiều - Ảnh 10.

Việc cởi đồ bảo hộ cũng giống như trút được gánh nặng đè nén. Tuy nhiên, y bác sĩ lại ngay lập tức đối mặt với một câu hỏi ám ảnh khác: Liệu virus có bám theo họ về nhà và lây nhiễm cho gia đình hay không?

(Nguồn: AP)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm