“Phó tướng” Kamala Harris - người phụ nữ có ảnh hưởng nhất trong chính trường Mỹ

Mai Trang, Theo VOV 23:24 21/01/2021

Bà Kamala Harris đã đi vào lịch sử khi trở thành người phụ nữ, người da màu và người gốc Nam Á đầu tiên đảm nhận cương vị Phó Tổng thống Mỹ.

Người phụ nữ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nước Mỹ

Trong khi nhiều người ca ngợi việc bà Harris trở thành Phó Tổng thống Mỹ là một chiến thắng cho cộng đồng da màu trên khắp đất nước, các nhà hoạt động và chuyên gia nhấn mạnh rằng, họ không muốn việc bà Harris bước lên đỉnh chính trường Mỹ chỉ mang tính biểu tượng.

“Giờ đây, bà Harris là người phụ nữ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nước Mỹ”, Duchess Harris, giáo sư môn lịch sử người Mỹ gốc Phi hiện đại tại Đại học Macalester, bang Minnesota, cho biết.

“Lễ nhậm chức là khoảnh khắc của một niềm vui to lớn nhưng cũng là sự lo lắng”, Duchess Harris nói, đồng thời nhấn mạnh tình hình hiện tại của nước Mỹ.

Bà Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ trong bối cảnh đất nước đang bị chia rẽ sâu sắc với nhiều sự kiện biến động như đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 400.000 người Mỹ, các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc, cuộc bầu cử Mỹ và đỉnh điểm là vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1.

“Chúng tôi phải thừa nhận sự khó khăn vào thời điểm này. Đây là thời điểm người Mỹ buộc phải đứng giữa hai luồng suy nghĩ cùng một lúc. Một là lịch sử đã được hình thành, hai là có những người không bằng lòng với thực tế là lịch sử đã được hình thành”, giáo sư Harris nói.

Các nhà hoạt động lưu ý rằng, ngoài vấn đề chủng tộc và các vấn đề khác đang diễn ra trên khắp đất nước, có một thực tế là người Mỹ da màu, đặc biệt là phụ nữ, đóng một vai trò quan trọng trong việc bầu chọn Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Harris.

Bên cạnh việc ông Biden và bà Harris nhận được số phiếu áp đảo từ những cử tri da màu, tổng số cử tri da màu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống 2020 cũng tăng lên. Điều này đã giúp ông Biden giành được lợi thế ở các bang chiến địa quan trọng như Georgia, nơi từng được coi là “thành trì” của đảng Cộng hòa trong hai thập kỷ qua. Đảng Dân chủ cũng giành được hai ghế trong cuộc đua vào Thượng viện ở bang Georgia, giúp đảng này nắm quyền kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện.

Những kỳ vọng ở phó tướng Kamala Harris

Theo The Hill, những người ủng hộ nói rằng, họ hy vọng bà Harris và chính quyền mới có thể thực hiện một số kỳ vọng lớn của họ.

“Việc bà Harris trở thành Phó Tổng thống có ý nghĩa rất lớn về mặt biểu tượng và tính đại diện. Đồng thời, chúng tôi hy vọng việc này cũng có ý nghĩa về mặt chính sách”, Cliff Albright, đồng sáng lập quỹ Black Voters Matter, tổ chức hướng tới thúc đẩy quyền chính trị cho người da màu, nói với The Hill.

“Vẫn còn một chặng đường dài để bà Harris thực hiện nhiều chính sách có ảnh hưởng đến cộng đồng người da màu”, Albright nói thêm.

Ngày 20/1 đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 2010 khi Tổng thống Obama đương nhiệm, đảng Dân chủ có quyền kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện cũng như Nhà Trắng. Tuy nhiên, các thành viên đảng Dân chủ sẽ phải đối mặt với việc chỉ nắm giữ đa số mỏng manh tại Hạ viện và Thượng viện, điều này khiến việc thông qua các dự luật lớn gặp khó khăn.

Bà Harris sẽ giữ một vị trí quan trọng nhất định trong chính quyền mới. Với tư cách là người bỏ lá phiếu phân thắng bại ở Thượng viện, Phó Tổng thống Kamala Harris có thể chứng minh vai trò quan trọng trong việc thông qua chương trình nghị sự đầy tham vọng của ông Biden.

Các nhà hoạt động và các nhóm dân quyền hy vọng rằng, các dự luật chưa bao giờ được trình tại Thượng viện để bỏ phiếu dưới sự kiểm soát của đảng Cộng hòa, chẳng hạn như Đạo luật Thăng tiến Quyền Bầu cử của John Lewis và Đạo luật Công lý trong lực lượng cảnh sát, có thể được thông qua dưới thời Tổng thống Biden.

“Tôi nghĩ thành công của bà Harris là có thể khắc phục một số thiệt hại đã xảy ra đối với cộng đồng người da màu trong 4 năm qua”, giáo sư Harris nói, đề cập tới dự luật cải cách sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd vào tháng 5/2020.

Ngày 20/1, ngay sau khi tiếp quản Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một loạt các sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump.

Đội ngũ của ông Biden tối 19/1 cho biết, Tổng thống Biden có kế hoạch hủy bỏ Ủy ban 1776 do chính quyền ông Trump lập ra, đồng thời nhanh chóng hành động để đảo ngược những chính sách của ông Trump.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • “Vợ 2” Mina Phạm là người như thế nào trên MXH và trong mắt Minh Nhựa?

    Vì sao Mina Phạm giữ được trái tim Minh Nhựa, câu trả lời có thể nằm ở đây!
  • Đọc thêm