Mức lương hưu và quyền lợi khổng lồ ông Trump sẽ nhận được sau khi rời Nhà Trắng, nhưng chưa chắc ông đã quan tâm

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 14:10 21/01/2021

Các đời Tổng thống Mỹ sau khi mãn nhiệm sẽ nhận được một khoản lương hưu kèm nhiều quyền lợi. Tuy nhiên, ông Trump có thể không nhận được chúng, hoặc có thì chưa chắc ông đã cần.

0h sáng ngày 21/1 tại Việt Nam (12h trưa ngày 20/1 tại Mỹ), ông Joe Biden chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46, đồng nghĩa với việc ông Donald Trump kết thúc 4 năm nhiệm kỳ là người đàn ông quyền lực nhất thế giới.

Theo quy định trong Hiến pháp Hoa Kỳ, các tổng thống sau khi mãn nhiệm sẽ nhận được một khoản lương hưu kèm vô số quyền lợi. Với trường hợp của cựu Tổng thống Trump, ít nhất ông sẽ nhận được mức lương hưu thường niên là 221.400 USD (khoảng hơn 5 tỉ đồng). Tuy nhiên, đó là chỉ khi ông giữ được nó, bởi lẽ điều này còn phụ thuộc vào phiên tòa luận tội tại Thượng viện Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Mức lương hưu và quyền lợi khổng lồ ông Trump sẽ nhận được sau khi rời Nhà Trắng, nhưng chưa chắc ông đã quan tâm - Ảnh 1.

Ông Trump chính thức trở thành cựu Tổng thống Mỹ vào lúc 12h trưa ngày 20/1 (giờ Mỹ)

Luật pháp quy định sẽ không có khoản lương hưu nào được cấp cho các tổng thống bị buộc phải kết thúc nhiệm kỳ thông qua quá trình luận tội. Dù ông Trump đã phải đối mặt với việc bị luận tội ở Thượng viện, nhưng chưa đến giai đoạn phế truất vì đã tới thời hạn mãn nhiệm.

Vậy nên trong trường hợp phiên tòa có kết tội ông Trump, vẫn sẽ cần một lượt bỏ phiếu nữa để quyết định xem liệu ông Trump có được nhận lương hưu và quyền lợi của một cựu Tổng thống Mỹ hay không - theo Michael Gerhardt, giáo sư luật tại ĐH North Carolina.

Dù sao ông Trump vẫn là một tỷ phú, nên có vẻ khoản lương hưu ấy cũng không gây ảnh hưởng gì lớn. Nhưng trong trường hợp suôn sẻ thì bên cạnh khoản lương hưu, ông sẽ nhận được khá nhiều quyền lợi khác nữa.

Các quyền lợi của một cựu Tổng thống Mỹ

Ông Trump sẽ nhận được thêm khá nhiều lợi ích, bao gồm các khoản trợ cấp di chuyển, tiền văn phòng (dành cho cựu Tổng thống), tiền lương nhân viên... với tổng chi phí có thể lên tới 1 triệu đô mỗi năm. Theo số liệu của Công đoàn Thuế Quốc gia, từ năm 2000 nước Mỹ đã chi tổng cộng 56 triệu đô tiền lương và lợi ích cho 4 cựu tổng thống hiện nay.

Mức lương hưu và quyền lợi khổng lồ ông Trump sẽ nhận được sau khi rời Nhà Trắng, nhưng chưa chắc ông đã quan tâm - Ảnh 2.

Theo Demian Brady, Giám đốc Công đoàn Thuế Quốc gia, khoản chi lớn nhất là tiền thuê văn phòng vì nó không có mức trần giới hạn. Cựu Tổng thống Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama, mỗi người được khoảng 500.000 USD tiền thuê văn phòng trong năm qua.

Tuy nhiên, một quyền lợi ông Trump có thể mất là bảo hiểm y tế. Bởi lẽ, một Tổng thống cần phải ở trong văn phòng liên bang trong ít nhất 5 năm để nhận được khoản này. Ông Trump và trong quá khứ là cựu Tổng thống Jimmy Carter đã không đủ tiêu chuẩn để nhận nó.

Dẫu vậy theo giới chuyên gia nhận định, ông Trump hẳn sẽ không quan tâm lắm với các quyền lợi này dựa trên những gì ông đã làm với tiền lương của mình suốt 4 năm nhiệm kỳ. Mỗi năm, Nhà Trắng đều thông báo rằng khoản tiền lương 400.000 USD thường niên của ông Trump đều được trả lại cho các ban bộ chính phủ trong thời gian tại nhiệm.

Nguồn: CNN

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhan sắc dàn bạn gái quá hot của G-Dragon: Jennie át cả minh tinh Joo Yeon về độ sexy, 2 nàng thơ Nhật Bản khuynh đảo châu Á

    Những cô bạn gái bị “khui” của G-Dragon gồm Kiko Mizuhara, Nana Komatsu, Lee Joo Yeon cho đến Jennie đều là những bóng hồng xinh đẹp, gợi cảm của làng giải trí Nhật Bản và Hàn Quốc, khuynh đảo cả thế giới.
  • Đọc thêm