Phó Thủ tướng đề nghị hai Bộ chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm vụ kho hàng lậu "khủng" ở Lào Cai

Hoàng An, Theo Tổ Quốc 20:14 25/07/2020

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan xác minh, điều tra để xử lý vụ kho hàng lậu doanh thu hàng trăm tỷ theo đúng quy định.

Phó Thủ tướng đề nghị hai Bộ chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm vụ kho hàng lậu khủng ở Lào Cai - Ảnh 1.

Bên trong kho hàng lậu.

Phó Thủ tướng Thường Trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa gửi thư khen Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT); Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an về thành tích tổ chức phát hiện, kiểm tra, xử lý kho hàng lậu rộng hơn 10.000 m2, với trên 150.000 sản phẩm hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Trong thư, thay mặt Thủ tướng, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Phó Thủ tướng ghi nhận và biểu dương thành tích xuất sắc của các lực lượng, thành tích này góp phần tích cực trong việc thực hiện Nghị quyết số 41/NQ-CP về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong tình hình mới.

"Tôi đề nghị, Bộ Công Thương, Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo Tổng cục quản lý thị trường, Cục an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, tổ chức liên quan trong việc xác minh, điều tra để xử lý vụ việc nêu trên, đảm bảo nghiêm minh theo đúng quy định", thư nêu đề nghị của Phó Thủ tướng.

Trước đó sau 6 tháng theo dõi, chiều 7/7, Tổng Cục QLTT phối hợp với Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động và Cục A05, Bộ Công an đã tấn công vào Tổng kho hàng lậu hơn 10.000m2 tại 145 Hoàng Diệu, thành phố Lào Cai do ông Trần Thành Phú (SN 1992 có hộ khẩu thường trú tại Lào Cai) cùng em gái của mình điều hành kho hàng.

Tại thời điểm kiểm tra, các mặt hàng phần lớn là giầy dép, kính mắt, đồng hồ, hàng tiêu dùng, mỹ phẩm nhập lậu hoặc có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới như LV, Gucci, Chanel, Adidas.

Phó Thủ tướng đề nghị hai Bộ chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm vụ kho hàng lậu khủng ở Lào Cai - Ảnh 2.

Số hàng đóng vào container.

Theo khai nhận ban đầu của các nhân viên tại kho, ngày nào tối thiểu cũng chốt được 100 - 200 đơn. Sau khi livestream bán hàng thì các đơn hàng này sẽ được hơn 40 nhân viên ngồi máy tính chốt đơn hàng bằng phần mềm cực kỳ chuyên nghiệp, quản lý tập trung.

Sau khi chốt các đơn hàng của khách hàng trên Facebook, sẽ có cả trăm đơn hàng mỗi ngày được đóng gói cẩn thận để gửi đi khắp cả nước thông qua các hãng chuyển phát lớn như Viettel Post. Cũng đồng nghĩa với việc hàng trăm nghìn sản phẩm hàng giả, hàng lậu được đưa ra thị trường một cách trót lọt trong suốt 2 năm qua.

Tổng cục QLTT nhận định, những gì xảy ra tại kho hàng ở Lào Cai là một vụ bán hàng giả, lậu liên quan tới thương mại điện tử có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Đơn vị này đã tạm giữ, niêm phong toàn bộ kho hàng.

Con số chính thức sau 4 ngày đêm kiểm đếm: Tổng kho hàng có 237 chủng loại hàng hóa với tổng số 158.014 đơn vị sản phẩm. Trong đó, gồm 151.326 đơn vị sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ (hàng lậu) và 6.688 đơn vị hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu của các thương hiệu nổi tiếng thế giới.

Trong kho còn có 811 mã đơn hàng đã được đóng gói chờ chuyển phát. Ngoài lực lượng chức năng, Tổng cục QLTT còn phải thuê thêm 70 nhân công bốc xếp, khuân vác, phục vụ kiểm đếm. Toàn bộ số hàng được chất vào trong 34 container mới đủ chỗ để niêm phong.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm