Phó Thủ tướng: "Đang tăng cường giãn cách, sao để dân xếp hàng xét nghiệm, nhận quà?"

Huy Thịnh, Theo Tiền Phong 22:44 07/09/2021

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, việc tổ chức cho người dân xếp hàng để xét nghiệm COVID-19 và nhận tiền, quà hỗ trợ có nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

Ngày 7/9, làm việc với quận Tân Bình và quận Phú Nhuận về công tác phòng chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã bất ngờ hỏi bà Nguyễn Thị Liễu - Bí thư phường 10 (quận Tân Bình) về quy trình thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho người dân.

Báo cáo Phó Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Liễu cho biết phường lập danh sách, mời người dân đến ký nhận và bảo đảm khoảng cách theo quy định.

Phó Thủ tướng cho biết hôm qua (6/9), khi ông kiểm tra điểm cấp phát tiền hỗ trợ, túi an sinh tại Văn phòng Ban Nhân dân ấp 4 (xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè), người dân đã phải xếp hàng nhiều giờ để chờ đến lượt ký nhận, gây nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất lớn.

Phó Thủ tướng: Đang tăng cường giãn cách, sao để dân xếp hàng xét nghiệm, nhận quà? - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với quận Tân Bình về công tác phòng chống dịch (Ảnh: VGP)

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kể ông đã hỏi chuyện một số người dân đang xếp hàng chờ xét nghiệm tại ấp 4 (xã Nhơn Đức) vốn là vùng đỏ của huyện Nhà Bè. Bà con cho biết rất muốn được lấy mẫu tại nhà, không phải xếp hàng vì có thể bị lây nhiễm chéo. Phó Thủ tướng yêu cầu phường 10 chuyển tiền và túi an sinh xuống từng tổ dân phố để phát đến tận nhà cho người dân. Ông cũng đề nghị quận Tân Bình và tất cả các địa phương nếu có tình trạng để dân xếp hàng chờ nhận tiền quà hỗ trợ phải chấn chỉnh ngay, bảo đảm tinh thần giãn cách, người dân hạn chế tối đa ra đường.

Từ thực tế này, Phó Thủ tướng yêu cầu quận Tân Bình và các quận, huyện, TP. Thủ Đức tăng cường sử dụng tình nguyện viên phát cho người dân bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh để tự lấy mẫu tại nhà dưới sự hướng dẫn, giám sát của nhân viên y tế.

"Chúng ta phải tranh thủ thời gian giãn cách, ai ở đâu ở đó, nhà cách ly với nhà để xét nghiệm thần tốc. Các đồng chí phải tạo điều kiện, khuyến khích anh em bên dưới phát huy sáng tạo trong chống dịch, xét nghiệm từ những việc rất cụ thể", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng: Đang tăng cường giãn cách, sao để dân xếp hàng xét nghiệm, nhận quà? - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm trong thời gian tăng cường giãn cách xã hội. Ảnh chụp tại phường Phước Long A, TP. Thủ Đức

Theo báo cáo của lãnh đạo quận Tân Bình, vấn đề nóng nhất hiện nay của quận là việc bảo đảm tiến độ xét nghiệm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế là 2-3 ngày/vòng ở vùng đỏ (nguy cơ rất cao), vùng cam (nguy cơ cao).

Thực tế, thời gian thực hiện giữa các vòng hiện nay là từ 5 đến 7 ngày. Vì vậy, tỷ lệ ca nhiễm ở các vùng đỏ, vùng cam trong vòng 1 là 4,7%, vòng 2 là 3,7%, thậm chí tại phường 10 (quận tân Bình) sau 2 vòng xét nghiệm, tỷ lệ nhiễm ở vùng đỏ vẫn ở mức 7% đến 8%.


Lãnh đạo quận Tân Bình cho rằng nếu không làm quyết liệt hơn nữa dịch sẽ dây dưa, kéo dài qua nhiều vòng xét nghiệm. Nguyên nhân chậm thực hiện là do khi xét nghiệm xong 1 vòng, quận Tân Bình phải chờ cấp sinh phẩm xét nghiệm đợt tiếp theo nên rất bị động.

Ngoài ra, địa phương kiến nghị cần xem xét lại quy định phải lấy mẫu xét nghiệm tất cả thành viên gia đình tại vùng đỏ. Với đặc điểm lây lan rất mạnh của biến chủng Delta, trong điều kiện sinh hoạt của nhiều hộ dân còn chật chội, khó khăn thì khi có người trong gia đình là F0 thì hầu hết các thành viên khác trong nhà đều bị nhiễm.

Bên cạnh đó, cần thay đổi phương thức xét nghiệm nhanh theo mẫu đơn từng người sang làm mẫu gộp, mẫu đại diện các hộ gia đình ở vùng đỏ, vùng cam để tăng tốc độ, tần suất xét nghiệm, quét đi, quét lại nhiều lần trong thời gian ngắn, nhanh chóng bóc tách người nhiễm COVID-19 (F0) ra khỏi cộng đồng.

Lãnh đạo quận Tân Bình đề xuất đối với những hộ gia đình ở vùng đỏ, vùng cam chưa có người nhiễm, sau 2 vòng đầu đã có kết quả âm tính, ngành y tế cần ưu tiên xét nghiệm trước để "khoanh" lại, giữ chắc để tránh bị lây nhiễm từ cộng đồng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm