Phim tài liệu The Goop Lab của "vợ Iron Man" gây tranh cãi, nhận gạch đá tơi bời vì "phản khoa học"

Paul, Theo Trí Thức Trẻ 11:20 02/02/2020

Hẳn cô nàng Pepper Potts trong "Iron Man" đang khá lo lắng cho tác phẩm phim tài liệu "The Goop Lab" của mình.

Phát hành trên Netflix, series truyền hình của nữ diễn viên Gwyneth Paltrow với tên gọi: The Goop Lab hiện đang bị cả các nhà phê bình lẫn các chuyên gia về sức khỏe ném đá dữ dội. Nhiều người cho rằng bộ phim này đang tuyên truyền những phương pháp làm đẹp, trị bệnh "nhảm nhí" và không có giá trị khoa học.

Trailer phim "The Goop Lab" chia sẻ về những trải nghiệm liệu trình "cực khoái" ở nữ.

Trang Variety đưa tin, giám đốc điều hành của cục Sức Khỏe quốc qia Anh - ông Simon Stevens đã nhận định về bộ phim của Gwyneth Paltrow tại một sự kiện hàn lâm ở Oxford - Anh, rằng: "The Goop Lab nói về những sản phẩm chăm sóc sức khỏe mờ ám và các quy trình trị liệu nguy hiểm. Nhãn hàng của Gwyneth Paltrow vừa cho ra một series phim tài liệu, trong đó nữ diễn viên của chúng ta cùng ekip đã thử nghiệm phương pháp như chăm sóc da bằng máu, ủng hộ lý thuyết chữa trị các vết thương tâm lý lẫn tác dụng phụ bằng cách xoa đều hai tay lên vùng không gian cách cơ thể bệnh nhân khoảng 5cm".

Phim tài liệu The Goop Lab của bạn gái Iron Man bị ném đá tơi bời: Sự sỉ nhục đối với các nghiên cứu khoa học chân chính - Ảnh 2.

Poster cực kỳ nhiều ý nghĩa của "The Goop Lab".

"Một trong những phương pháp của cô ta cho rằng, kem chống nắng hóa học có hại cho cơ thể. Trong khi đó lại ủng hộ việc tẩy độc bằng cách đưa cà phê và nước vào đại tràng (gần hậu môn). Chính phương pháp tẩy độc bằng cà phê cũng chứa đầy rủi ro sức khỏe kia mà". - ông Simon Stevens nhấn mạnh.

Phim tài liệu The Goop Lab của bạn gái Iron Man bị ném đá tơi bời: Sự sỉ nhục đối với các nghiên cứu khoa học chân chính - Ảnh 3.

Gwyneth Paltrow giới thiệu về nhãn hàng của mình trong The Goop Lab.

Ngoài những quan điểm được chuyên gia y tế người Anh đem ra chỉ trích, series phim của Gwyneth Paltrow còn giới thiệu những liệu pháp khá mông lung như: Chữa lành năng lượng tinh thần, chữa bệnh bằng tâm linh và thậm chí là cả những buổi trao đổi về cách "lên đỉnh" bằng những "Chất Thức Thần" (Những chất hóa học kích thích ảo giác thông qua vận động cơ thể). Thậm chí, bộ phim The Goop Lab còn giới thiệu cả một phương pháp rất "hú hồn", đó là khuyên người sử dụng nhảy vào nước đóng băng để "kích thích" hệ miễn dịch.

Phim tài liệu The Goop Lab của bạn gái Iron Man bị ném đá tơi bời: Sự sỉ nhục đối với các nghiên cứu khoa học chân chính - Ảnh 4.
Phim tài liệu The Goop Lab của bạn gái Iron Man bị ném đá tơi bời: Sự sỉ nhục đối với các nghiên cứu khoa học chân chính - Ảnh 5.

Bộ phim của Gwyneth Paltrow giới thiệu về phương pháp tăng cường sức khỏe bằng cách lặn dưới hồ băng.

Cũng dựa trên những lý luận mà The Goop Lab đưa ra, trang Daily Beast gọi bộ phim là "Cơn ác mộng". Cây bút của tờ Time - Judy Berman nhận xét: "Điều khó chịu đến từ bộ phim cũng như chính nhãn hàng của cô diễn viên này là phong thái đầy thuyết phục của Gwyneth Paltrow pha thêm chút một chút khoa học, mớ văn hóa Tân Kỷ Nguyên vô nghĩa, vài câu cổ vũ nữ quyền, quảng cáo khỏa thân và vài kiến thức có vẻ như mới lạ, bất ngờ,... Mớ bòng bong đó tạo nên sự nguy hiểm kì lạ".

Phim tài liệu The Goop Lab của bạn gái Iron Man bị ném đá tơi bời: Sự sỉ nhục đối với các nghiên cứu khoa học chân chính - Ảnh 6.

Một trang thông tin của Mỹ mỉa mai: "Quên những bộ áo trắng của các nhà khoa học đi, "The Goop Lab" tràn ngập trong những tông màu pastel".

Nhiều tờ báo khác nhau trên thế giới cũng thi nhau chỉ trích, vạch ra vấn đề trong những tập phim của The Goop Lab. Mảng Đời Sống của trang Yahoo chỉ ra rằng, khi giới thiệu phương pháp tắm trong băng, The Goop Lab nhắc tới kỹ thuật hít thở của Wim Hof, nhưng lại giấu nhẹm đi một chi tiết. Đó là Wim Hof, người đàn ông giới thiệu kỹ thuật này có một thể trạng vô cùng đặc biệt. Ông ta tồn tại được trong nhiệt độ nước thấp hơn mức chịu đựng của người thường rất nhiều. Nghĩa là kỹ thuật bơi trong nước đóng băng chỉ thích hợp với những người có thể chịu lạnh tương tự với chính Wim Hof mà thôi. Người thường rơi vào vùng nước đóng băng có thể bị chết đuối rất nhanh vì thiếu oxy lên não. Trang Chicago Reader còn bình luận rằng: "The Goop Lab đã đánh tráo khoa học với sự mỹ miều".

Một số khán giả - các bác sĩ sau khi xem xong bộ phim cũng đã lên tiếng chỉ trích nặng nề trên Twitter. Phần lớn những người đả kích phim đều là những chuyên gia và đều bất đồng với quan điểm mà Gwyneth Paltrow cùng với các nhân viên của mình giới thiệu.

Phim tài liệu The Goop Lab của bạn gái Iron Man bị ném đá tơi bời: Sự sỉ nhục đối với các nghiên cứu khoa học chân chính - Ảnh 7.

Một khán giả mỉa mai: "Tôi luôn khuyến khích các thông tin phản khoa học, khi mà các bậc phụ huynh ngày càng đặt con mình vào nguy hiểm bằng cách lắng nghe lời khuyên từ những "người có sức ảnh hưởng" thay vì các bác sĩ".

Phim tài liệu The Goop Lab của bạn gái Iron Man bị ném đá tơi bời: Sự sỉ nhục đối với các nghiên cứu khoa học chân chính - Ảnh 8.

Tạm dịch: "Thật nóng lòng để từ chối xem một bộ phim dựa trên khoa học giả tạo và chứa nội dung khiến khán giả gặp nguy hiểm".

Phim tài liệu The Goop Lab của bạn gái Iron Man bị ném đá tơi bời: Sự sỉ nhục đối với các nghiên cứu khoa học chân chính - Ảnh 9.

Một vị bác sĩ mỉa mai: "The Goop Lab - hay còn gọi là phim "Làm Thế Nào Để Sỉ Nhục Những Nghiên Cứu Khoa Học Chân Chính".

Phim tài liệu The Goop Lab của bạn gái Iron Man bị ném đá tơi bời: Sự sỉ nhục đối với các nghiên cứu khoa học chân chính - Ảnh 10.

"Tôi rất lo lắng về phim này. Vì "Lab" nghĩa là phòng thí nghiệm khoa học, nhưng tôi không cho rằng Goop có phòng nào.

Đặc biệt hơn, khi cho phát sóng bộ phim truyền hình của Gwyneth Paltrow - Netflix đã ẩn ý đặt một dòng khuyến cáo trước khi chiếu: "Loạt phim này dành cho mục đích giải trí và thông cáo - không đưa ra một lời khuyên y học nào. Khán giả nên thường xuyên đến gặp bác sĩ để nhận được tư vấn về sức khỏe".

Phim tài liệu The Goop Lab của bạn gái Iron Man bị ném đá tơi bời: Sự sỉ nhục đối với các nghiên cứu khoa học chân chính - Ảnh 11.

Ngay cả Netflix cũng phải khuyến cáo khán giả của mình về nội dung trong "The Goop Lab".

Vậy là ngay cả đối với trang phát hành phim, The Goop Lab cũng chẳng được đánh giá cao về tính khoa học. Netflix từ chối bảo đảm tính thiết thực của các thông tin mà The Goop Lab đưa ra.

The Goop Lab - series gây tranh cãi của bạn gái của Iron Man hiện đang được công chiếu trên Netflix.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Minh Nhựa chia sẻ về nickname, cuộc sống trong gia đình giàu có

    Con trai ông chủ nhựa Long Thành đã có những chia sẻ rất cởi mở về cuộc sống của gia đình mình và gia đình nhỏ.
  • Đọc thêm