Phim Nhật áp đảo các đại diện châu Á khác trên đường đua LHP Cannes 2018

Chi Lanh, Theo Trí Thức Trẻ 16:58 11/05/2018

Chiếm một nửa trong số 4 tác phẩm hiếm hoi của châu Á tranh giải Cành Cọ Vàng tại LHP Cannes, Nhật Bản đang được đánh giá là một cường quốc điện ảnh đáng gờm tại châu lục.

Các đại diện điện ảnh của Nhật Bản tham gia vào đường đua LHP Cannes năm nay tuy không quá đông đúc, nhưng đều vô cùng sáng giá và đáng tự hào.

Tổng quan phim châu Á tranh giải tại LHP Cannes 2018

Ở hạng mục tranh giải lớn nhất Cành Cọ Vàng (Palm D'or), có tổng cộng 4 phim châu Á. 3 trong số đó đều là tác phẩm mới nhất của các nhà sản xuất từng đạt giải hoặc nằm trong ban cố vấn Cannes các năm như Kore-eda Hirokazu, Lee Chang Dong và Giả Chương Kha. Đề cử còn lại tuy là tân binh nhưng đạo diễn Ryusuke Hamaguchi lại có hơn 10 năm tuổi nghề tại quê nhà.

Phim Nhật áp đảo các đại diện châu Á khác trên đường đua LHP Cannes 2018 - Ảnh 1.

Các phim châu Á tham gia tranh giải Cành Cọ Vàng năm 2018

1. Shoplifter - Đạo diễn Kore-eda Hirokazu (Nhật Bản)

2. Asako I & II - Đạo diễn Ryusuke Hamaguchi (Nhật Bản)

3. Burning - Đạo diễn Lee Chang Dong (Hàn Quốc)

4. Ash Is Purest White/ Giang Hồ Nhi Nữ - Giả Chương Kha (Trung Quốc)


Có thể thấy, danh sách phim châu Á chính thức tham gia tranh giải thưởng lớn nhất tại Cannes năm nay chia không đều cho các đại gia điện ảnh của châu lục: người Nhật có đến hai tác phẩm, người Trung người Hàn chia nhau mỗi nước một đề cử. Đáng nói là tác phẩm của Hàn Quốc năm nay, Burning, cũng chuyển thể từ tiểu thuyết Nhật của nhà văn nổi tiếng toàn cầu Haruki Murakami.

Nói không ngoa, văn hóa Nhật Bản đang thật sự áp đảo các đại diện châu Á khác tại đường đua LHP Cannes 2018.

Đại diện tranh giải của Nhật Bản

Danh sách tranh giải chính thức của Cannes năm nay có tổng cộng 18 phim đến từ 15 nước khác nhau. Trong đó, người Nhật có đến 2 phim cùng tranh giải: ShoplifterAsako I & II. Ngoài nước chủ nhà Pháp với 4 đề cử, Nhật Bản đang nằm trong danh sách có lợi thế về số lượng đề cử cùng với Mỹ và Ý.

Bàn về các tác phẩm điện ảnh lọt vào vòng xét giải của LHP năm nay, Nhật Bản có thể mong chờ vì Shoplifter gắn liền với tên tuổi Kore-eda Hirokazu, đạo diễn từng 5 lần được đề cử cho giải Cành Cọ Vàng và từng thắng giải do Hội đồng Cố vấn bầu chọn năm 2013.

Còn tác phẩm thứ nhì, Asako I & II do Ryusuke Hamaguchi cầm trịch. Tuy đây là lần đầu tiên Hamaguchi tham gia Cannes, nhưng trước đó anh đã tạo nhiều tiếng vang ở các LHP quốc tế khác như Locarno hay Châu Á - Thái Bình Dương.

Hãy cùng tìm hiểu về 2 phim Nhật tại Cannes năm nay nhé.

1. Shoplifter (Gia Đình Trộm Vặt)

Trailer phim điện ảnh "Shoplifter"

Shoplifter xoay quanh một gia đình nghèo năm người ở khu ổ chuột. Ban ngày, Osamu (Lily Franky đóng) là một lao động chân tay. Ông Osamu có đứa con trai tên Shota (Kairi Jyo đóng). Hai cha con có sở thích cùng nhau... ăn cắp vặt. Một ngày nọ, đang trên đường trở về nhà sau một "phi vụ" trót lọt, ông Osamu bắt gặp cô bé con Yuri (Miyu Sasaki đóng). Yuri đi lạc, không thể tìm đường về nhà và sắp chết cóng giữa phố. Ông Osamu dắt cô bé về nhà mình. Yuri trở thành đứa con mới trong nhà Osamu từ đó.

Shoplifter là lăng kính soi chiếu xã hội Nhật Bản thông qua các tầng lớp cơ hàn. Phim miêu tả chân thực nhưng chăm chú nhấn mạnh những điểm sáng về cách sống, cách nghĩ và cách lan tỏa giá trị cộng đồng của người nghèo ở Nhật.

2. Asako I & II (Dù Thức Hay Ngủ)

Trailer phim điện ảnh "Asako I & II"

Asako (Erika Karata đóng) của những năm 21 tuổi đã yêu mãnh liệt Baku (Masahiro Higashide đóng). Baku là một chàng trai không tồi, nhưng anh ta theo đuổi lối sống phóng khoáng và tự tại. Một ngày kia, không lời báo trước, Baku đột nhiên biến mất.

Hai năm sau, Asako chuyển đến Tokyo và gặp Ryohei (cũng do Masahiro Higashide đóng). Ryohei giống Baku như đúc, nhưng tính cách trái ngược. Ryohei có công việc ổn định, anh ta cũng cư xử rất chân thành. 

Trái tim Asako thêm một lần rung động với khuôn mặt của cùng một người. Thế nhưng, mọi thứ không đơn giản như thế. Rốt cuộc Ryuhei có quan hệ gì với Baku?

Đề cập đến tình cảm nam nữ và quan niệm sống của thế hệ trẻ Nhật Bản, Asako I & II là bản nhạc tình mang âm hưởng của phong cách sống của thế kỷ 21. Phim Nhật đã thoát khỏi lối mòn về những mối tình xoay quanh các bối cảnh thân thuộc như học đường, làng quê hay công sở. Ở thời đại xê dịch, có hai câu hỏi khiến biết bao nhà làm phim trăn trở: Làm sao để hiểu được giá trị cá nhân và làm thế nào để nắm bắt lòng người?

LHP Cannes là một trong ba LHP uy tín nhất thế giới. Ở lần thứ 71 tổ chức, LHP Cannes diễn ra ở miền Nam nước Pháp, kéo dài từ ngày 8 đến hết ngày 19 tháng 5 năm 2018.

Năm nay, LHP Cannes trình chiếu và giới thiệu hơn 50 phim điện ảnh và tài liệu đến từ khắp thế giới.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm