Phim Mắt Biếc bị tố sai nhạc lý cơ bản trên poster: Khuông nhạc chỉ có 4 dòng kẻ, nốt nhạc sai bét nhè

Hero, Theo Helino 19:06 15/12/2019

Mọi nhất cử nhất động của Mắt Biếc đều được dân mạng để ý từng chút một!

Không ngoa khi nói rằng, một trong những bộ phim Việt được khán giả mong đợi nhất năm 2019 chính là Mắt Biếc. Với việc chuyển thể từ một trong những tiểu thuyết được yêu thích bậc nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh - nhà văn tuổi thơ của hàng triệu người Việt, cộng hưởng việc được nhào nặn dưới bàn tat của đạo diễn Victor Vũ - bảo chứng của loạt phim ăn khách... Mắt Biếc được dự đoán sẽ trở thành bom tấn mùa Giáng sinh năm nay.

Hot ngay từ những ngày đầu có thông tin về việc tuyển chọn casting diễn viên, Mắt Biếc luôn khiến khán giả phải đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác mỗi lần công bố thông tin. Tuy nhiên mới đây, dân mạng đang chia sẻ một chiếc poster cực lỗi của Mắt Biếc có in phổ nhạc của ca khúc nhạc phim chính là "Có chàng trai viết nên cây" của nhạc sĩ/ca sĩ Phan Mạnh Quỳnh.

Đánh mạnh vào nhạc phim, Mắt Biếc lại sai nhạc lý cơ bản: Khuông nhạc chỉ có 4 dòng kẻ, nốt nhạc sai bét nhè - Ảnh 1.

Chưa chiếu Mắt Biếc đã "dính phốt": Poster thiết kế khuông nhạc chỉ 4 dòng kẻ, nốt nhạc để lên cho vui. Ảnh: NVCC.

Liên hệ với chủ nhân bài đăng, anh chàng Lucas Luân Nguyễn vốn là một người có am hiểu về âm nhạc cho hay: "Mình gặp posm này ở CGV Vạn Hạnh Mall. Thường dạng này trong ngành phim sẽ gọi là Posm, point of sale display. Hoặc đơn giản hơn gọi là photobooth, là nơi để khán giả đến chụp hình và tương tác với tư liệu quảng bá phim.

Posm này khi nhìn thoáng bên ngoài thì trông bắt mắt nhưng nếu soi kỹ sẽ thấy concept một quyển vở mở ra với bài hát Có chàng trai viết lên cây có vấn đề. Vấn đề thứ nhất là tên bài hát: "Có chàng trai viết trên cây" bị sai. Điều này thể hiện sự thiếu chú ý vào chi tiết của người được giao nhiệm vụ thiết kế lẫn người duyệt sản phẩm cuối cùng. Nó khá thiếu tôn trọng nhạc sĩ, bài hát lẫn khán giả.

Điều thứ 2 nữa là tất cả những gì trong có vẻ là bản ký âm (sheet nhạc) của bài hát thật ra đều không có ý nghĩa. Khuôn nhạc không có số chỉ nhịp ở đầu, chỉ có 4 dòng kẻ. Các nốt xếp lung tung và không tạo ra bất kì giai điệu nào liên quan đến "Có chàng trai viết lên cây". Thậm chí giữa bài còn có cả khoá Fa chen vào. Thật ra không cần phân tích nhiều cũng thấy những gì có vẻ như thuộc phạm trù âm nhạc của posm này chỉ để làm cho vui, để trang trí".

Anh chàng cũng có biết thêm: "Với mình thì Mắt Biếc là một phim lấy âm nhạc làm lợi điểm để bán vé. Mọi chiến lược quảng bá đang đánh rất mạnh vào phần này, từ việc có dàn nhạc giao hưởng thu live, đến việc Phan Mạnh Quỳnh sáng tác 3 ca khúc mới, đến cả MV hay BTS vừa ra mắt. Vì vậy nên không thể nói posm trên là làm để trang trí, chụp hình cho vui, không cần khó tính hay nghiêm trọng hoá vấn đề. Nếu đó là một phim bất kì hay nó không phải là một sản phẩm lấy âm nhạc làm gốc thì that’s fine nobody cares, nhưng vì nó là Mắt Biếc nên khán giả trông đợi một sự tử tế, tỉ mỉ trong từng hình ảnh được tung ra.

Có người có thể tranh luận rằng trong lịch sử âm nhạc, có nhiều cách để viết sheet nhạc khác nhau, và lối viết sheet truyền thống 5 dòng kẻ mà chúng ta biết thật ra chỉ là một lựa chọn. Nhưng điểm cần phải hiểu là phim ảnh là một sản phẩm đại chúng, nên làm gì thì làm, những vật liệu để quảng bá phim cũng hãy hợp theo những gì đại chúng biết.

Mình nghĩ là đã có idea để quảng bá thì phải đánh giá kỹ xem sẽ triển khai idea đó ra sao và nhất là phải làm cho đúng giá trị cốt lõi của nó để nâng tầm phim lên. Nếu thấy là để sheet nhạc gốc trông đơn điệu không đẹp thì có thể nghĩ idea khác để làm posm, không cần phải làm sheet nhạc, đó không phải là option duy nhất về sáng tạo".

"Mình nghĩ là ở các rạp khác cũng sẽ bị, nhà phát hành cũng có nói với mình là nhờ điều mới biết có lỗi sai. Hình ảnh này được repost lại trên Facebook của nhạc sĩ Mew Amazing cũng nhận được nhiều sự quan tâm từ giới âm nhạc, trong đó có nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh cũng đã có feedback cho bên nhà phát hành. Nhà phát hành đã cho sửa lại ngay hôm sau", anh chàng nói thêm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Gia Kính: Triển đại hiệp trong mộng của các cô gái, tuổi xế chiều 60 cô độc trẻ trung trong cơ ngơi trăm tỷ

    Hà Gia Kính từng là nam thần trong lòng các cô gái nhưng ở tuổi xế chiều anh vẫn lẻ bóng đi về, gần đây còn bị nghi lạm dụng “dao kéo” để níu kéo nhan sắc thanh xuân.
  • Đọc thêm