Philippines ưu tiên mua vaccine COVID-19 của Nga, Trung Quốc

Quỳnh Chi, Theo VTV News 13:49 16/09/2020

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tuyên bố sẽ ưu tiên mua vaccine COVID-19 do Nga hoặc Trung Quốc cung cấp.

Ông Duterte đã bày tỏ sự lạc quan rằng Philippines, quốc gia ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất khu vực với hơn 269.000 trường hợp nhiễm bệnh, sẽ trở lại bình thường vào tháng 12 và đặt kỳ vọng vào vaccine COVID-19.

Ông Duterte nói trong một bài phát biểu trên truyền hình vào tối 14/9: "Chúng tôi sẽ ưu tiên Nga và Trung Quốc, miễn là vaccine của họ tốt như bất kỳ loại vaccine nào khác trên thị trường. Tuy nhiên, mọi hoạt động mua vaccine của Philippines sẽ phải trải qua quá trình đấu thầu.

Trung Quốc đã không giống như các quốc gia khác yêu cầu tiền đặt cọc hoặc thanh toán trước cho việc mua vaccine trong khi các loại vaccine của họ vẫn chưa được phát triển thành công. Các nước phương Tây đã sai lầm khi tất cả vì lợi nhuận".

Philippines ưu tiên mua vaccine COVID-19 của Nga, Trung Quốc - Ảnh 1.

Philippines sẽ ưu tiên mua vaccine COVID-19 của Nga, Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Quan điểm của ông Duterte là dựa trên luật pháp Philippines về việc cấm chính phủ mua bất cứ thứ gì không tồn tại hoặc chưa được sản xuất. Philippines đã đồng ý hợp tác thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 của Nga đại trà tại nước này.

Ông Duterte không nêu tên bất kỳ công ty dược phẩm nào yêu cầu tiền đặt cọc hoặc thanh toán trước, nhưng ông nói rằng đã cảnh báo, đại diện của những công ty này ở Manila có thể bị trục xuất khỏi Philippines ngay lập tức.

Bình luận

  • Cha lấy vợ khác, mẹ bỏ đi, 4 đứa trẻ thất học đội nắng bán vé số kiếm tiền chữa bệnh cho người ông bại liệt

    "Con chưa được đến trường lần nào, lúc trước con ở dưới quê có vô trường coi chứ không được học. Mỗi ngày con dẫn mấy em đi bán vé số, con muốn có tiền chữa bệnh cho ông", Sang đưa đôi mắt tròn xoe, thỏ thẻ nói.
  • Đọc thêm