Philippines công bố thời gian Tổng thống Duterte tiêm vắc-xin Covid-19 của Nga

Cao Lực, Theo Người Lao Động 18:48 13/08/2020

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có thể sẽ được tiêm vắc-xin Covid-19 của Nga vào tháng 5-2021, theo người phát ngôn của ông chủ Điện Malacanang Harry Roque hôm 13-8.

Trước đó, vào đầu tuần này, Tổng thống Duterte tuyên bố tình nguyện tham gia thử nghiệm vắc-xin Covid-19 của Nga, ngay cả khi nhiều nhà khoa học và chuyên gia sức khỏe bày tỏ lo ngại về vấn đề an toàn và mức độ hiệu quả của vắc-xin trên, được gọi là Sputnik-V. Đây là sản phẩm do Viện Nghiên cứu Gamaleya và Bộ Quốc phòng Nga phát triển.

Nga hôm 11-8 tuyên bố đã đăng ký vắc-xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới sau chưa đầy 2 tháng thử nghiệm lâm sàng. Dữ liệu của các cuộc thử nghiệm chưa được Nga công bố.

Philippines là một trong những quốc gia sẽ tham gia quá trình thử nghiệm giai đoạn 3 (giai đoạn thử nghiệm cuối cùng) của vắc-xin Nga.

Philippines công bố thời gian Tổng thống Duterte tiêm vắc-xin Covid-19 của Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có thể sẽ được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga vào tháng 5-2021. Ảnh: Reuters

Thông tấn xã Philippines (PNA) dẫn lời ông Roque cho biết Philippines dự kiến thử nghiệm từ tháng 10-2020 đến tháng 3-2021, sau khi một ủy ban gồm các chuyên gia vắc-xin hoàn tất đánh giá quá trình thử nghiệm giai đoạn 1 và 2 của Nga vào tháng 9.

Tuyên bố của ông Roque được đưa ra 1 ngày sau khi các nhà khoa học Philippines gặp gỡ người đại diện của Viện Nghiên cứu Gamaleya để bàn bạc thử nghiệm và trao đổi thông tin về vắc-xin Sputnik-V.

Philippines công bố thời gian Tổng thống Duterte tiêm vắc-xin Covid-19 của Nga - Ảnh 2.

Nga hôm 11-8 trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vắc-xin ngừa Covid-19. Ảnh: Reuters

Philippines tuần rồi vượt qua Indonesia trở thành quốc gia có tổng số ca nhiễm Covid-19 cao nhất Đông Nam Á, theo dữ liệu của Trường ĐH Johns Hopkins (Mỹ). Tính đến chiều 13-8 (giờ địa phương), Philippines ghi nhận 143.749 ca nhiễm và 2.404 ca tử vong vì Covid-19.

Trong khi đó, hãng tin TASS dẫn lời Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty dược R-Pharm (Nga) Alexey Repik nhận định 2 liều vắc xin ngừa Covid-19 xuất khẩu của Nga dự kiến có giá ít nhất 10 USD. Cũng theo ông Repik, giá của những liều đầu tiên nhiều khả năng cao hơn và sau đó sẽ thấp hơn mức này khi sản lượng đáp ứng được nhu cầu.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm