Philippines: 4 quan chức bị bắn chết trong vòng 9 ngày

Cao Lực, Theo Người Lao Động 14:52 12/07/2018

Một phó thị trưởng ở Philippines đã bị bắn chết vào hôm 11-7, trở thành quan chức địa phương thứ tư bị bắn chết trong vòng 9 ngày tại quốc gia này.

Tân Hoa Xã (Trung Quốc) dẫn nguồn cảnh sát cho biết Phó Thị trưởng Sapa-Sapa, ông Al-Rashid Mohammad Alih, bị bắn chết ở TP Zamboanga, miền Nam Philippines.

Giám đốc Văn phòng Cảnh sát TP Zamboanga, ông Allan Nazaro, cho biết vụ việc xảy ra vào khoảng 17 giờ (giờ địa phương) ngày 11-7 khi ông Alih đang ngồi trong ô tô cùng với gia đình và vệ sĩ. Tài xế không bị thương và đã tức tốc lái xe đưa ông Alih đến bệnh viện nhưng quan chức 53 tuổi đã không qua khỏi do 2 vết thương trên ngực quá nặng.

Ông Alih là quan chức địa phương thứ tư bị bắn chết trong vòng 9 ngày ở Philippines.

Philippines: 4 quan chức bị bắn chết trong vòng 9 ngày - Ảnh 1.

Phó Thị trưởng Sapa-Sapa, ông Al-Rashid Mohammad Alih, bị các đối tượng chạy mô-tô bắn chết khi đang ngồi trong xe. Ảnh: ABS-CBN News

Trước đó, vào ngày 7-7, Phó Thị trưởng Trece Martires là ông Alex Lubigan bị bắn chết tại TP Cavite trong khi Thị trưởng Tanauan, ông Antonio Halili – 72 tuổi, bị ám sát vào ngày 2-7 khi đang chủ trì lễ chào cờ ở tòa thị chính.

Một ngày sau khi ông Halili thiệt mạng, Thị trưởng Ferdinand Bote (57 tuổi) của TP Gen Tinio bị bắn chết tại TP Cabanatuan.

Hiện cảnh sát vẫn chưa xác định được động cơ gây án của những kẻ thủ ác nhưng nhiều người nghi ngờ nó liên quan đến chiến dịch thanh trừng tội phạm ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Philippines: 4 quan chức bị bắn chết trong vòng 9 ngày - Ảnh 2.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

Theo truyền thông địa phương, cái chết mới đây của Phó Thị trưởng Sapa-Sapa Alih đã nâng tổng số thị trưởng và phó thị trưởng thiệt mạng kể từ khi ông Duterte bắt đầu chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy lên 16 người. Trong số này, có 3 thị trưởng - bao gồm ông Halili - nằm trong danh sách quan chức địa phương bị nghi ngờ dính dáng đến tội phạm ma túy của Tổng thống Duterte.

Trước đó, vào năm 2016, ông Halili tiến hành chiến dịch truy quét tội phạm ma túy trên đường phố. Dù vậy, ông Halili vẫn bị Tổng thống Duterte đưa vào "danh sách đen".

Tổng thống Duterte khẳng định Thị trưởng Halili có dính dáng đến tội phạm ma túy và chiến dịch truy quét tội phạm ma túy của ông ta chỉ nhằm che đậy điều này. Con gái của ông Halili đã bác bỏ cáo buộc trên.

Philippines: 4 quan chức bị bắn chết trong vòng 9 ngày - Ảnh 3.

Thị trưởng Tanauan, ông Antonio Halili, bị bắn chết hôm 2-7 ngay giữa lễ chào cờ ở tòa thị chính. Ảnh: ABS-CBN News

(Theo Xinhua, Abs-Cbn News)

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Netizen "bóc mẽ" Trấn Thành trên livestream: Trước thề không nhớ Lật Mặt công chiếu, sau kể Hari Won tụt canxi không đi họp báo được?

    Đoạn clip Trấn Thành trình bày lý do đăng bài ủng hộ phim Hàn mà "lơ" phim Lật Mặt của Lý Hải đang được cõi mạng chuyền tay nhau vì sự mâu thuẫn trong lời nói.
  • Đọc thêm