Phiên bản nữ của “thánh đầu tư” Warren Buffett: 3 trường ĐH danh tiếng mời nhập học, Jack Ma phải bay sang tận Thung lũng Silicon để mời về làm việc

Đinh Anh (Tổng hợp), Theo Thể thao văn hóa 08:50 17/11/2022

Dẫu sở hữu nhan sắc xinh đẹp cùng tài năng đầu tư bậc thầy, nữ tỷ phú này đến nay vẫn lựa chọn cuộc sống độc thân. Giới doanh nhân còn ưu ái gọi cô là “búp bê Barbie" của giới tài chính.

Từng là "cánh tay phải" của Jack Ma, Lý Dĩnh được xem là một trong những phụ nữ giàu có nhất Trung Quốc sau khi được người sáng lập Alibaba săn đón để điều hành công ty cổ phần tư nhân của ông. Theo SCMP, cô được mệnh danh là "nữ Warren Buffett" của Trung Quốc.

Trước khi đầu quân cho Jack Ma cô từng có kinh nghiệm làm việc nhiều năm tại các công ty hàng đầu thế giới như McKinsey, Ikanos, Utstarcom và KPCB. Khi ở tuổi 30 cô đã đảm nhận vị trí giám đốc điều hành của Yunfeng Capital (được thành lập bởi Jack Ma và David Yu).

Thời điểm đó, giới doanh nhân gọi cô là "nữ hoàng tài chính" xinh đẹp nhất Trung Quốc, thậm chí có người còn cho rằng cô chính là "búp bê Barbie" của giới tài chính bởi không chỉ tài giỏi mà nữ doanh nhân này còn sở hữu vẻ ngoài xinh đẹp.

Phiên bản nữ của thánh đầu tư Warren Buffett: 3 trường ĐH danh tiếng mời nhập học, Jack Ma phải bay sang tận Thung lũng Silicon để mời về làm việc - Ảnh 1.

Vẻ đẹp dịu dàng của "nữ cường nhân" Lý Dĩnh khiến giới doanh nhân nể phục. Ảnh: SCMP

17 tuổi đã có 3 trường ĐH mời nhập học

Lý Dĩnh sinh năm 1980 tại Thâm Quyến, Trung Quốc nhưng rời khỏi đây ở tuổi thiếu niên để sang Mỹ du học. Ba mẹ của Lý Dĩnh giáo dục con cái nghiêm khắc ngay từ nhỏ nên con đường học vấn của cô cũng thuận lợi hơn hẳn người khác. Cô luôn có thành tích học tập đứng đầu lớp, thậm chí còn là học sinh có tần suất "nhảy lớp" nhiều nhất trường. Học lớp nào, Lý Dĩnh cũng là học sinh nhỏ tuổi nhất.

Với thành tích học tập vượt xa bạn bè cùng trang lứa, khi mới 17 tuổi cô đã được nhiều đại học danh tiếng gồm Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Yale và Stanford tuyển thẳng.

Cuối cùng Lý Dĩnh đã chọn MIT và hoàn thành chương trình học chỉ trong 3 năm thay vì 6 năm như các sinh viên khác. Năm 20 tuổi cô đã có bằng cử nhân khoa học máy tính, bằng cử nhân kinh tế và bằng thạc sĩ ngành kỹ thuật điện tử và khoa học máy tính.

"Nữ cường nhân" với tác phong làm việc "nhanh như gió"

Sau khi tốt nghiệp ĐH năm 2000 Lý Dĩnh lần lượt làm việc cho 4 công ty hàng đầu thế giới. Cô được mệnh danh là "nữ cường nhân" đáng nể với tác phong làm việc "nhanh như gió".

Công việc đầu tiên của Lý Dĩnh là tại McKinsey & Company với vị trí tư vấn quản lý cho chi nhánh thung lũng Silicon. Khi đó hầu hết các đồng nghiệp đều ở độ tuổi 50-60 nhưng năm 20 tuổi cô đã có chỗ đứng trong công ty hàng đầu. Vào tháng 7/2002, Lý Dĩnh từ chức sau 2 năm làm việc.

Lúc này người sáng lập Ikanos kiêm giám đốc công nghệ Behrooz Rezvani đã tiếp cận cô để ngỏ ý mời về làm việc. Và ông đã đạt được mong muốn khi Lý Dĩnh đồng ý gia nhập Ikanos với tư cách là giám đốc tiếp thị.

Phiên bản nữ của thánh đầu tư Warren Buffett: 3 trường ĐH danh tiếng mời nhập học, Jack Ma phải bay sang tận Thung lũng Silicon để mời về làm việc - Ảnh 2.

Lý Dĩnh được mệnh danh là "nữ cường nhân" đáng nể với tác phong làm việc "nhanh như gió". Ảnh: Internet

Khi Ikanos đang phát triển kinh doanh ở Trung Quốc, Lý Dĩnh đã gặp Châu Thượng Ninh, ông chủ của UTStarcom vào thời điểm đó. Ông Châu cho rằng cô vẫn còn thiếu những kinh nghiệm quản lý cần thiết và mời Lý Dĩnh vào UTStarcom với tư cách là phó tổng giám đốc sau 2 năm làm việc tại Ikanos.

Là người có chí tiến thủ, Lý Dĩnh sau cùng đã chọn đến Thung lũng Silicon. Ở đây, cái tên Kleiner Perkins nhanh chóng thu hút sự chú ý của cô. Cô ứng tuyển và lập tức được nhận vào làm việc. Không lâu sau, sự chăm chỉ của Lý Dĩnh được ban lãnh đạo cấp cao của công ty ghi nhận. Rất nhanh sau đó, cô trở thành đối tác của công ty ở độ tuổi còn rất trẻ.

Vào thời điểm đó, khi công ty đang tích cực phát triển kinh doanh tại Trung Quốc, Lý Dĩnh đã trở thành lực lượng tuyến đầu, chịu trách nhiệm về chiến lược chuẩn bị và đầu tư cổ phần của KPCB Trung Quốc, đồng thời hỗ trợ chuyên sâu cho hoạt động kinh doanh của các công ty toàn cầu đầu tư tại Trung Quốc.

Jack Ma từng phải bay sang tận Thung lũng Silicon 3 lần để mời về làm việc

Làm việc tại Kleiner Perkins đã giúp Lý Dĩnh làm quen với nhiều doanh nhân Trung Quốc, trong đó nổi tiếng nhất là Jack Ma. Trong một lần tiếp xúc công việc bình thường với Jack Ma, Lý Dĩnh đã để lại cho Jack Ma một ấn tượng vô cùng sâu sắc.

Sau khi tìm hiểu đầy đủ về năng lực cá nhân của Lý Dĩnh và lý lịch liên quan, Jack Ma quyết định mời cô gái này đến làm việc cho mình. Để Lý Dĩnh từ bỏ Thung lũng Silicon để về điều hành quỹ đầu tư tư nhân của mình, Jack Ma đã phải 3 lần bay từ Trung Quốc đến "công viên công nghệ" nổi tiếng của Hoa Kỳ để có thể nói chuyện với cô.

Phiên bản nữ của thánh đầu tư Warren Buffett: 3 trường ĐH danh tiếng mời nhập học, Jack Ma phải bay sang tận Thung lũng Silicon để mời về làm việc - Ảnh 3.

Lý Dĩnh từng là “cánh tay phải” đắc lực của Jack Ma. Ảnh: Sina

Trong quá trình tiếp xúc, Jack Ma thậm chí đã mở lời tặng Lý Dĩnh một chiếc Rolls Royce và thêm nhiều khoản trợ cấp hậu hĩnh. Kể từ khi Lý Dĩnh đầu quân cho Jack Ma, ông như hổ mọc thêm cánh. Jack Ma khi ấy đang có ý định thành lập quỹ Yunfeng, để tạo điều kiện cho quỹ Yunfeng phát triển tốt hơn, đồng thời để Lý Dĩnh có cơ hội "thỏa sức sáng tạo", ông đã trao quỹ Yunfeng cho Lý Dĩnh "chăm sóc".

Lý Dĩnh nhậm chức giám đốc điều hành tại Yunfeng Capital khi mới chỉ 30 tuổi. Với sự tham gia của cô, quỹ đầu tư ban đầu của Yunfeng Capital đã tăng lên hàng tỷ NDT. "Nếu có thể mô tả sự cống hiến của Lý Dĩnh cho công việc trong 1 từ, đó sẽ là 'vũ bão'. Cô ấy biết mình muốn gì và có thể hoạch định tương lai cho bản thân rất rõ ràng, đồng thời dốc hết sức để đạt được nó, thay vì không làm gì hoặc làm điều gì đó vô nghĩa" - Jack Ma dành lời khen cho Lý Dĩnh.

Theo LinkedIn, năm 2019, cô rời Yunfeng Capital và lập công ty riêng. Dù xinh đẹp và tài năng, Lý Dĩnh sống khá kín tiếng và hiện vẫn độc thân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày