"Phi vụ" hối lộ 5,2 triệu USD trong vụ án Vạn Thịnh Phát

Nhóm PV Ban TPHCM, Theo Tiền Phong 08:02 07/03/2024

Chiều 6/3, ngày thứ 2 của phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương mại Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan, đại diện Viện Kiểm sát đã hoàn tất việc công bố cáo trạng.

Theo cáo trạng công bố tại phiên tòa, Viện Kiểm sát xác định miễn trách nhiệm hình sự cho cựu Tổng Giám đốc SCB Võ Tấn Hoàng Văn đối với hành vi đưa hối lộ . Ông Văn là người nhiều lần đưa tiền cho bị cáo Đỗ Thị Nhàn - cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) theo chỉ đạo của bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) với số tiền 5,2 triệu USD.

Phi vụ hối lộ 5,2 triệu USD trong vụ án Vạn Thịnh Phát - Ảnh 1.

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn

Cáo trạng xác định, vào tháng 7/2017, ông Văn và ông Đinh Văn Thành (nguyên Chủ tịch HĐQT SCB) biết bà Đỗ Thị Nhàn làm Trưởng đoàn thanh tra SCB nên đã báo cho bà Trương Mỹ Lan. Ông Văn và ông Thành đã tìm cách kết nối bà Nhàn với bà Lan, sau đó tổ chức cho bà Lan gặp bà Nhàn ngay tại trụ sở NHNN và thêm 2 lần gặp khác tại khách sạn Daewoo Hà Nội.

Tại các cuộc gặp này, bà Lan bàn bạc, trao đổi với bà Nhàn và chỉ đạo ông Văn tiếp xúc, đặt vấn đề, trực tiếp đưa cho bà Nhàn 5,2 triệu USD cũng như đưa tiền và quà “bồi dưỡng” các thành viên trong đoàn thanh tra.

Phi vụ hối lộ 5,2 triệu USD trong vụ án Vạn Thịnh Phát - Ảnh 2.

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại tòa hôm 6/3. Ảnh: PV

Thực hiện chỉ đạo của bà Lan, ông Văn cùng lái xe riêng nhiều lần dùng ô tô chở 5,2 triệu USD đến đưa cho bà Nhàn tại phòng làm việc trong trụ sở NHNN và tại nhà riêng của bà Nhàn.

Cụ thể, ngày 22/3/2018, ông Văn đưa cho bà Nhàn 200.000 USD tại phòng làm việc. Đầu tháng 10/2018, ông Văn cùng lái xe đến nhà riêng của bà Nhàn tại khu Trung Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đưa thêm 2 triệu USD. Vài ngày sau, ông Văn tiếp tục đến nhà bà Nhàn đưa tiếp 2 triệu USD. Đến cuối năm 2018, ông Văn tiếp tục đến nhà Nhàn đưa thêm 1 triệu USD.

Cáo trạng còn cho biết ông Văn khai nhận đưa 390.000 USD cho Nguyễn Văn Hưng (Phó Chánh thanh tra Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN) vào các dịp lễ, Tết và trong một số lần ông Văn ra Hà Nội công tác vào năm 2018. Ông Văn cũng chỉ đạo nhân viên và trực tiếp đưa tiền, quà bồi dưỡng cho các thành viên đoàn thanh tra từ vài chục triệu đồng đến vài ngàn USD.

Ông Chu Lập Cơ là đồng phạm với vợ

Sau khi công bố xong cáo trạng, HĐXX đã cho phiên dịch viên phiên dịch lại hành vi phạm tội của ông Chu Lập Cơ (chồng bà Trương Mỹ Lan). Cáo trạng xác định ông Cơ đã đồng phạm với vợ về tội "vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng". Bị cáo này đã ký hợp thức hóa 73 khoản vay, gây thiệt hại cho SCB hơn 9.100 tỷ đồng.

Viện Kiểm sát cáo buộc, việc bà Lan đưa tiền cho bà Nhàn và những người liên quan của đoàn thanh tra là che giấu tình hình tài chính đặc biệt yếu kém và những sai phạm của SCB bị phát lộ qua thanh tra, để ngân hàng này không bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt.

Sau khi nhận tiền, quà, bà Nhàn chỉ đạo các thành viên trong đoàn thanh tra báo cáo không trung thực, không đầy đủ những sai phạm của SCB, cố tình che giấu, bưng bít để có lợi cho SCB, từ đó tiếp tục kiến nghị đề xuất tạo điều kiện cho SCB được tái cơ cấu.

Việc đưa - nhận 5,2 triệu USD cho bà Nhàn khiến bà Trương Mỹ Lan bị xét xử về tội “Đưa hối lộ” bên cạnh 2 tội khác. Bà Đỗ Thị Nhàn bị xét xử về tội “Nhận hối lộ”, theo quy định tại khoản 4 Điều 354 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Phi vụ hối lộ 5,2 triệu USD trong vụ án Vạn Thịnh Phát - Ảnh 4.

Bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn

Theo Viện Kiểm sát, bà Trương Mỹ Lan phủ nhận việc đã chỉ đạo đưa tiền cho bà Nhàn, còn bà Nhàn thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và đã nộp lại 4,8 triệu USD cùng 10 cuốn sổ tiết kiệm trị giá 10 tỷ đồng để khắc phục thiệt hại.

“Đại gia” Nguyễn Cao Trí phạm tội độc lập

Cuối phiên xét xử chiều 6/3, chủ tọa phiên tòa cho biết, bị cáo Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư và quản lý giáo dục Văn Lang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Capella) không phải là bị cáo đồng phạm của bị cáo Trương Mỹ Lan, gây thiệt hại cho SCB. Bị cáo Trí bị xét xử với cáo buộc chiếm đoạt của bà Trương Mỹ Lan 1.000 tỷ đồng sau khi bà Lan đã bị bắt.

Xem xét hồ sơ bệnh án của bị cáo Nguyễn Cao Trí do luật sư cung cấp, HĐXX chấp nhận trong phần xét hỏi bị cáo Trương Mỹ Lan và đồng phạm từ ngày 7/3, bị cáo Nguyễn Cao Trí được ở lại trại giam. Khi cần xét hỏi đến hành vi “Lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản ” của bị cáo Nguyễn Cao Trí thì HĐXX sẽ có quyết định sau.

Ông Võ Tấn Hoàng Văn, là người đưa 5,2 triệu USD cho bà Đỗ Thị Nhàn. Do ông Văn đã chủ động khai báo chi tiết việc đưa tiền cho bà Nhàn và các cá nhân khác trong quá trình thanh tra, tố giác hành vi bà Nhàn (trước khi khởi tố vụ án), hợp tác tích cực với cơ quan chức năng làm rõ vụ án. Căn cứ điểm c, khoản 2, Điều 29 và khoản 7 Điều 364 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, ông Văn không bị xử lý về tội “Đưa hối lộ”. Tuy nhiên, trong vụ án này, ở hành vi sai phạm khác, ông Văn còn bị xét xử về tội “Tham ô tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày