Phẫu thuật hy hữu lấy 7 cây kim gỉ sét trong lồng ngực bệnh nhân

Hồng Phương, Theo VOV 08:04 29/04/2022

7 cây kim may nằm trong lồng ngực bệnh nhân suốt 2 tháng vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ gắp ra thành công.

Trường hợp hiếm gặp này là bệnh nhân N. T. H (28 tuổi), ở quận Bình Thuỷ - TP Cần Thơ. Bệnh nhân nhập viện ngày 27/4 với biểu hiện đau âm ỉ, tức ngực, khó thở.

Các bác sĩ tiến hành chụp X-Quang và CT-Scan lồng ngực xác nhận có 7 dị vật hình dạng như chiếc kim dài khoảng 4 cm nằm ở trung thất và khoang màng phổi trái kèm theo tràn dịch màng tim lượng vừa.

Khai thác bệnh sử được biết, hơn 2 tháng trước, bệnh nhân có các dấu hiệu stress vì biết bản thân mình đang nhiễm HIV nên đã tự dùng kim đâm vào cơ thể.

Xác định đây là tổn thương nặng và phức tạp, bệnh viện đã tiến hành hội chẩn gồm nhiều chuyên khoa: Hồi sức Cấp cứu, Lồng ngực mạch máu, Phẫu thuật - Gây mê hồi sức. Điều đáng lưu ý là bệnh nhân bị nhiễm HIV nên hệ miễn dịch bị suy giảm, nguy cơ nhiễm trùng rất cao trong và sau mổ. Bên cạnh đó, ê kíp phẫu thuật đã nêu cao tinh thần vì người bệnh thực hiện thành công cuộc phẫu thuật mà vẫn đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế.

Sau gần 3 giờ phẫu thuật bằng phương pháp mở ngực, các bác sĩ đã lấy 7 cây kim ra khỏi lồng ngực bệnh nhân, trong đó 1 cây đâm vào nhĩ trái, 3 cây đâm vào quai động mạch phổi, 1 cây đâm thủng thùy trên phổi trái, 1 cây trong khoang màng phổi trái và 1 cây trong cơ thành ngực đã bị gãy đôi.

Bác sĩ ngoại lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, khi vật sắt nhọn vào lồng ngực sẽ di chuyển vào trung tâm theo lực hút của tim. Nhờ cấp cứu kịp thời, bệnh nhân hiện tạm ổn, đang được theo dõi sức khoẻ tại khoa phẫu thuật-gây mê hồi sức.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm