"Phát quà Halloween, tất cả bọn trẻ đều thích bóng bay cam, chỉ một người chọn màu đen, hỏi vì sao lại như thế?", một câu hỏi này đã giúp nhà tuyển dụng tìm ra ứng viên sáng giá nhất

Hero, Theo Helino 08:12 23/10/2019

Đôi khi để có thể lọt qua vòng tuyển dụng của một số tập đoàn, bạn chỉ cần trả lời một câu hỏi.

Bước vào vòng phỏng vấn cuối cùng, chắc chắn ứng viên nào cũng tỏ ra rất căng thẳng. Hiểu được tâm lý đó, nhà tuyển dụng thường sẽ giúp các ứng viên "thư giãn" bằng các câu hỏi bên lề. Tuy nhiên ít ai biết rằng, chính những câu hỏi đó sẽ giúp bạn có cơ hội thẳng tiến giành lấy tấm vé bước chân trở thành nhân viên chính thức của tập đoàn.

Mới đây, dân mạng đang truyền tay nhau mẫu chuyện mà một tập đoàn truyền thông lớn nhất nhì châu Á hỏi ứng viên trong thời gian chờ công bố kết quả phỏng vấn. Cụ thể, câu chuyện của nhà tuyển dụng như sau:

"Sắp tới Halloween, một đám trẻ đang chơi ở công viên thì có một ông chú tổ trưởng tổ dân phố phát quà là những chiếc bóng. Tất cả bọn trẻ đều chạy lại, vây lấy ông chú, mỗi đứa đều chọn một quả màu cam rồi hồ hởi thả lỏng dây cầm cho những quả bóng bay bay lên cao rồi chạy đi.

Đến khi bóng những đứa trẻ khuất dần, một đứa trẻ nghèo trong xóm mới rụt rè đi lại gần bên ông chú, hỏi với giọng khẩn cầu: "Chú có thể cho cháu một quả bóng bay không ạ?". "Tất nhiên là được rồi." – Chú tổ trưởng nhìn cậu bé một lượt với ánh mắt rất hiền từ rồi nhẹ nhàng hỏi tiếp: "Cháu thích màu gì?" - "Cháu muốn một quả màu đen" – cậu bé trả lời. 

Vậy bài học ở đây là gì?", nhà tuyển dụng hỏi.

Phát quà Halloween, tất cả bọn trẻ đều thích bóng bay cam, chỉ một người chọn màu đen, hỏi vì sao lại như thế?, một câu hỏi này đã giúp nhà tuyển dụng tìm ra ứng viên sáng giá nhất - Ảnh 1.

"Đứa trẻ da trắng chọn bóng bay màu, trẻ da màu chọn bóng bay đen, hỏi vì sao lại như thế?", chỉ một câu hỏi này đã giúp nhà tuyển dụng tìm ra ứng viên sáng giá nhất. (Ảnh minh họa).

Ứng viên thứ nhất nhanh chóng đứng dậy đưa ra câu trả lời rằng: "Vì những quả bóng bay đầy sắc màu kia nhìn hấp dẫn hơn cho nên hầu hết đứa trẻ đã chọn lấy những quả bóng này". Ứng viên thứ hai nói: "Đứa trẻ nào mà chẳng thích màu sắc".

Tuy nhiên, có một nữ sinh đã phản bác hết tất cả các ý kiến trên: "Thực ra quả bóng bay nào cũng như nhau, được bơm khi nào để có thể lơ lửng trên không. Đứa bé cuối cùng chọn quả bóng màu đen vì nó biết bản chất của vấn đề, biết quả bóng nào cũng được nếu bơm sẽ bay, chứ không phải vì bóng màu đen là chìm hay bóng màu đen là xấu. Nó quá thông minh khi hiểu ra vấn đề này".

Nhà tuyển dụng nghe được câu trả lời liền mỉm cười thỏa mãn, và tiết lộ câu trả lời của nữ sinh hoàn toàn chính xác: "Ông lão đã bán hàng vô cùng kinh ngạc nhìn đứa trẻ, sau đó vẫn lấy quả bóng màu đen đưa cho cậu bé. Cậu bé vui vẻ nhận quả bóng rồi buông tay, để cho quả bóng bay lên cao trong làn gió nhẹ.

Ông lão vừa nhìn quả bóng bay lên, vừa dùng tay xoa xoa lên đầu cậu bé: "Cháu hãy nhớ thật kỹ, quả bóng có thể bay được lên hay không, không phải là do màu sắc của nó, mà là vì bên trong quả bóng có được bơm đầy khí Hidro hay không".

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, biến hóa khôn lường khiến chúng ta đôi khi cũng bị “hoang mang” vì nó. Có những người, những sự vật, sự việc nhìn vậy nhưng lại không giống như chúng ta nghĩ. Thậm chí những sự thật tưởng chừng như đã rõ mồn một nhưng đôi lúc lại cũng không đúng. 

Vậy nên, muốn hiểu rõ một chuyện gì phải đắn đo và suy xét kỹ càng. Chúng ta không thể vội vàng, cũng không nên chỉ nhìn bề ngoài mà đoán được bản chất bên trong, đừng "trông mặt mà bắt hình dong" bởi ngoại hình, vẻ bề ngoài không quyết định tất cả!

Phát quà Halloween, tất cả bọn trẻ đều thích bóng bay cam, chỉ một người chọn màu đen, hỏi vì sao lại như thế?, một câu hỏi này đã giúp nhà tuyển dụng tìm ra ứng viên sáng giá nhất - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm