Phát hiện xác rùa to bằng cả cái ô tô dạt vào bờ biển khiến giới khoa học sững sờ

J.D, Theo Helino 12:12 25/08/2018

Độ lớn của cái xác cho thấy con rùa này phải thọ ít nhất 100 tuổi.

Rùa biển là một loài sống rất thọ - điều này có lẽ đa phần chúng ta đã dược nghe. Nhưng bạn có biết rằng khi rùa sống càng lâu, kích cỡ sẽ ngày càng to ra? Thậm chí có thể lớn đến mức ngang ngửa một chiếc ô tô cỡ nhỏ, giống như cái xác mới dạt vào bờ biển tại Anh Quốc gần đây.

Cụ thể thì 2 công dân Anh là Richard Pears và James Mustoe đang trên đường trở về sau chuyến ngắm biển tại làng Polkerris (Anh). Nhưng bỗng nhiên, họ nhìn thấy một thứ gì đó rất lớn đang trôi lững lờ, chuẩn bị dạt vào bờ. 

"Chúng tôi thấy thứ gì đó nổi lềnh phềnh trên mặt nước, nhưng cũng không biết đó là gì." - Mustoe chia sẻ.

Rồi khi đến gần vật thể, họ đã phải sững sờ. Đó là xác của một con rùa da (leatherback turtle). Và vấn đề là ở chỗ cái xác ấy quá lớn. 

"Khi nhận ra đó là gì, tôi cảm thấy khá đau lòng, nhưng quả thực đây là một cảnh tượng hiếm gặp, có thể chỉ một lần trong đời thôi."

Phát hiện xác rùa to bằng cả cái ô tô dạt vào bờ biển khiến giới khoa học sững sờ - Ảnh 1.

Theo Mustoe, con rùa xấu số có chiều dài ngang với một con thuyền câu nhỏ, thậm chí có thể sánh ngang ô tô. Đây là dấu hiệu chỉ ra rằng con rùa đã thọ ít nhất là trên 100 tuổi rồi. 

Được biết, loài rùa da có xu hướng nằm nghỉ trên các bãi biển nhiệt đới và cận nhiệt đới. Phạm vi di chuyển của chúng cũng rất rộng - khắp Đại Tây Dương, cùng phía Đông và Tây Thái Bình Dương. Tuy nhiên, việc trông thấy một con to lớn như thế này tại bờ biển phía Nam của Anh Quốc vẫn là cực kỳ hiếm gặp. 

Phát hiện xác rùa to bằng cả cái ô tô dạt vào bờ biển khiến giới khoa học sững sờ - Ảnh 2.

"Ở Anh, rùa da thường chỉ bơi chứ không vào bờ," - Three Bays, nhóm bảo tồn thiên nhiên hoang dã tại Anh cho biết. 

Hiện tại, vẫn chưa rõ lý do khiến con rùa thiệt mạng là gì. Chỉ biết rằng rùa da (Dermochelys coriacea) đang nằm trong danh sách "Dễ bị tổn thương" của Sách Đỏ. Dù các quần thể rùa đang tăng dần nhờ công tác bảo tồn của con người, nhưng tổng số lượng thì đang giảm xuống, khiến các nhà khoa học cảm thấy rất đau đầu.

Có quá nhiều mối lo đến với loài rùa này: ô nhiễm, lấn chiếm biển, đánh bắt trái phép... Rõ ràng, con người có rất nhiều điều cần làm, nếu không muốn có thêm nhiều sinh mạng khác bị tổn thương.

Tham khảo: IFL Science
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày