Phát hiện sự thật thú vị về loài mèo - hóa ra chúng cũng có "tay thuận" như con người

Thu Hà, Theo Helino 21:32 24/01/2018

Các nhà nghiên cứu cho biết, mèo cái có xu hướng dùng chân phải còn mèo đực dùng chân trái.

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng, khi rình rập, bước xuống cầu thang hay nhón chân vào những chiếc hộp nhỏ thì chú mèo sẽ thích bước chân nào trước tiên không?

Và nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc ĐH Queen's Belfast (Anh) sẽ bật mí cho bạn biết sự thật cực thú vị. Đó là những cô nàng mèo sẽ luôn lựa chọn chân phải còn anh chàng thì lại ưu tiên dùng chân trái.

Theo các chuyên gia, xu hướng lựa chọn chân này có thể chỉ ra cái nhìn sâu sắc về khả năng dễ bị tổn thương của một con vật.

Tiến sĩ Deborah Wells - đồng tác giả nghiên cứu đến từ ĐH Queen, Belfast cho biết: "Những loài động vật thuận chân trái thường dựa vào bán cầu phải để xử lý thông tin. Theo đó, chúng sẽ thể hiện phản ứng sợ hãi mạnh mẽ, bùng nổ cơn giận dữ và đối phó kém với tình huống căng thẳng hơn những loài vật dùng chân phải - dựa nhiều vào bán cầu trái để xử lý".

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 44 con mèo, xem chúng sẽ dùng chân nào để bước xuống cầu thang, và thường sử dụng chân nào trước hết. 

Trong 3 tháng, chủ nhân của chú mèo đã ghi nhận được 50 trường hợp của mỗi hành vi này. 

Các chú mèo sẽ cùng tham gia 1 cuộc thi với đồ ăn, những miếng bánh thơm ngon được đặt trong tháp có 3 tầng và mèo ta sẽ cố gắng để với lấy chúng. Mỗi chú mèo sẽ có 50 lần thử nghiệm và mỗi lần dùng chân nào trước sẽ được ghi lại 1 cách tỉ mỉ. 

Kết quả được công bố trên tờ Animal Behaviour cho thấy, không giống con người có đến 90% người thuận tay phải - thì loài mèo thường sẽ có một chân chiếm ưu thế.

Nhìn chung, 73% cá thể mèo đều có một chân ưu tiên khi với lấy đồ ăn, 70% có một "chân thích nhất" để đặt xuống cầu thang đầu tiên và 66% có một chân ưu tiên khi bước vào khay của chúng.

Cùng với nghiên cứu này, nhóm chuyên gia tìm ra mèo đực thường thể hiện sự ưa thích bằng việc sử dụng chân trái còn giống cái thì ngược lại. 

Ông Wells cho biết: "Chúng tôi chưa thể giải thích được sự khác nhau ở đây. Rõ ràng có gì đó khác biệt giữa cấu trúc và chức năng bộ não của loài cái và loài đực nhưng để nói chi tiết thì chúng tôi vẫn chưa tìm ra".

Hiện giới chuyên gia vẫn tiếp tục đi tìm lời giải cho sự thật thú vị này.

Nguồn: TheGuardian

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm