Phát hiện khu "rừng san hô" bí ẩn hơn 1000 tuổi, sâu 2.300m dưới đáy biển

Trung Hiếu, Theo Helino 07:40 24/05/2018

Đại dương luôn ẩn chứa mà con người luôn phải khám phá. Bởi, chúng ta mới chỉ có thể khám phá khoảng 5% bí mật dưới đại dương.

Thực tế cho thấy kiến thức về đại dương của con người chúng ta khá ít ỏi. Đến nỗi có những câu đùa rằng "chúng ta khám phá những thứ ngoài không gian như mặt trăng hay sao Hỏa còn nhiều hơn cả đại dương trên Trái đất."

May mắn là theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương (Mỹ), con người đang dần dần khám phá ra các bí mật đại dương bằng con tàu NOAAS Okeanos Explorer. Đây là con tàu duy nhất được tài trợ dành riêng để khám phá thêm những bí ẩn từ đại dương. 

Phát hiện khu rừng san hô bí ẩn hơn 1000 tuổi, sâu 2.300m dưới đáy biển - Ảnh 1.

Gần đây, tàu Okeanos đã tiến hành các khám phá trong khu vực của Vịnh Mexico. Và tin được không, nó đã tìm thấy cả một khu "rừng san hô" dày đặc, ở độ sâu lên tới 2.300m phía Tây Florida (Mỹ). 

Các nhà khoa học ước tính những rạn san hô này đã lên tới cả trăm tuổi, hoặc thậm chí hơn một nghìn năm tuổi cũng có khả năng.

Phát hiện khu rừng san hô bí ẩn hơn 1000 tuổi, sâu 2.300m dưới đáy biển - Ảnh 2.

Tuy nhiên, điều khiến khoa học ngạc nhiên không chỉ có thế. Rạn san hô này đang phát triển dọc theo một đỉnh sườn núi dưới biển, xếp thành từng hàng, và đây thực sự là một cách sắp xếp đem lại rất nhiều lợi thế. 

Ví dụ như chúng có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng theo tác động dòng chảy của nước. Ngoài ra, kết hợp với các yếu tố khác như địa chất và những thức ăn có sẵn xung quanh, chúng phát triển tốt đến vượt bậc.

Việc phát hiện ra rạn san hô này khiến giới khoa học nhận ra rằng thiên nhiên - đặc biệt là vùng đáy biển - còn ẩn chứa nhiều điều kỳ diệu. Nó trở thành động lực để con người tìm kiếm ở những vùng sâu hơn, tuyệt vời hơn nữa.

Tham khảo: MMN

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm