Phát hiện công nghệ mới có khả năng tìm lại ánh sáng cho người khiếm thị

Khanh Vy, Theo Helino 15:20 28/01/2018

Nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp phát triển công nghệ tái tạo tế bào mô - hứa hẹn có thể chữa mắt được cho người khiếm thị.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì trên thế giới có tới 285 triệu người bị khiếm thị hoàn toàn hoặc một mắt. 

Khoa học vẫn tiếp tục phát triển và tìm ra nhiều phương pháp mới giúp những người không may mắn này tìm lại được ánh sáng. Và giới khoa học đã nghiên cứu và phát triển công nghệ tái tạo tế bào mô mới bằng cách phát triển mô mắt. 

Shinya Yamanaka, giáo sư tại Đại học Kyoto cùng đồng nghiệp đã lập trình lại khả năng tế bào trong cơ thể. Theo đó, những tế bào được tái lập trình này trong quá trình chuyển hóa được sử dụng để phát triển nội tạng và mô cần thiết.

Thử nghiệm lâm sàng được nhà khoa học tại Đại học Cardiff và Đại học Osaka thực hiện. Họ đã cấy ghép biểu mô giác mạc cho những con thỏ bị khiếm thị để khôi phục lại phần trước của mắt.

Phát hiện công nghệ mới có khả năng tìm lại ánh sáng cho người khiếm thị - Ảnh 2.

Các xét nghiệm tương tự đã được tiến hành tại Viện nghiên cứu khoa học Liên bang Nga về Hóa học - Vật lý. Từ đây, giới chuyên gia nghiên cứu cách để phát triển võng mạc mắt từ tế bào da. 

Dự kiến rằng các nghiên cứu lâm sàng liên quan đến các đối tượng người sẽ được tiến hành vào đầu năm nay. Hoạt động cho việc cấy ghép võng mạc sẽ được thực hiện trên một gia đình bị thoái hóa điểm di truyền.

Nguồn: Dailymail, Forbes

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm