Phát hiện các dấu tay hơn 1.200 năm tuổi trong hang động tại Mexico

Quỳnh Chi, Theo VTV News 14:37 02/05/2021

Các nhà khảo cổ Mexico đã phát hiện hơn 100 dấu tay màu đen và đỏ in trên các bức tường trong một hang động ở nước này.

Các dấu tay này được cho là có liên quan đến nghi lễ trưởng thành của người Maya cổ đại. Tổng cộng có 137 dấu tay có niên đại khoảng 1.200 năm tuổi, gần cuối thời kỳ đỉnh cao của nền văn minh Maya, khi các thành phố lớn trên khắp miền Nam Mexico và Trung Mỹ ngày nay phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh con người đạt được nhiều thành tựu lớn trong toán học và nghệ thuật.

Hang động nằm gần mũi phía Bắc của bán đảo Yucatan thuộc Mexico, nơi các kim tự tháp cao sừng sững vẫn còn tại những trung tâm đô thị như Uxmal và Chichen Itza với một cây ceiba (cây gạo) cao khoảng 10m, cây linh thiêng của người Maya.

Phát hiện các dấu tay hơn 1.200 năm tuổi trong hang động tại Mexico - Ảnh 1.

Các dấu tay có màu đen hoặc đỏ (Ảnh: Reuters)

Sau khi phân tích kích thước của các dấu tay và màu sắc cung cấp manh mối về ý nghĩa của chúng, nhà khảo cổ học Sergio Grosjean lập luận rằng, dấu tay này có thể được tạo ra khi trẻ em thực hiện nghi lễ bước vào tuổi dậy thì.

"Họ in dấu tay lên tường bằng màu đen, tượng trưng cho cái chết, nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ bị giết, mà là cái chết theo quan điểm nghi lễ", ông Grosjean nói. "Sau đó, những đứa trẻ này in dấu bàn tay của mình bằng màu đỏ, biểu thị chiến tranh hoặc sự sống".

Phát hiện các dấu tay hơn 1.200 năm tuổi trong hang động tại Mexico - Ảnh 2.

Các dấu tay có niên đại khoảng 1.200 năm tuổi, hầu hết của trẻ em (Ảnh: Reuters)

Các đồ dùng khác của người Maya đã được tìm thấy trong hang bao gồm một khuôn mặt chạm khắc và 6 bức tranh khắc trên đá, có niên đại từ 800 - 1.000 năm sau Công nguyên, thời điểm hạn hán nghiêm trọng xảy ra trong khu vực và có thể đã góp phần khiến người Maya cổ đại đột ngột rời bỏ các thành phố lớn.

Hàng triệu người Maya tiếp tục sống trong các cộng đồng rải rác tại những bang miền Đông Nam Mexico như Chiapas và Campeche, bên cạnh Guatemala và Beliz.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14