Phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên, châu Âu khuyến cáo kích hoạt cơ chế “phanh khẩn cấp”

Hồng Quang - Đoàn Hà, Theo VTV 10:08 27/11/2021

Ngày 26/11, Ủy ban châu Âu đã lập tức ra khuyến cáo kích hoạt cơ chế "phanh khẩn cấp", cấm người từ 7 quốc gia ở nửa phía Nam châu Phi được nhập cảnh vào lãnh thổ EU.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày 26/11 đã đặt tên cho biến thể mới B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là Omicron, đồng thời tuyên bố đây là biến thể đáng quan ngại.

Cùng ngày, một ca nhiễm biến thể Omicron đã được phát hiện tại Vương quốc Bỉ, cũng là ca đầu tiên nhiễm biến chủng mới được xác nhận tại châu Âu.

Liên minh châu Âu đã khuyến cáo Vương quốc Bỉ và các nước thành viên lập tức đóng cửa biên giới đối với những người từ 7 quốc gia ở miền Nam châu Phi.

Chính phủ Bỉ đã tổ chức họp báo bất thường vào chiều 26/11, thông báo biến thể virus mới "siêu đột biến" đã lan sang châu Âu. Các triệu chứng đã xuất hiện 11 ngày sau khi một cô gái đi du lịch từ Ai Cập qua Thổ Nhĩ Kỳ và quay về Bỉ. Cô gái chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 và trước đó chưa bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên, châu Âu khuyến cáo kích hoạt cơ chế “phanh khẩn cấp” - Ảnh 1.

Biến thể Omicron được phát hiện lần đầu tiên ở miền Nam châu Phi và có mức độ lây nhiễm còn mạnh hơn cả biến chủng Delta (Ảnh: AP)

Các triệu chứng ban đầu của người mắc Omicron giống hệt như với người nhiễm biến chủng Delta nhưng nghiêm trọng hơn. Hiện vẫn chưa xác định được cô gái bị nhiễm virus chủng mới trong hoàn cảnh nào. Điều tra dịch tễ học cho thấy, không có thành viên nào trong gia đình cô gái bị lây nhiễm.

Biến chủng virus mới được cho là có mức độ lây nhiễm còn mạnh hơn cả biến chủng Delta. Hiện nay, các nhà dịch tễ học còn chưa xác định được các vaccine sẵn có hiệu quả tới đâu đối với biến chủng mới.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm