Phát hiện cả một "thế giới ngầm" dưới lớp băng dày của Nam Cực khiến các nhà khoa học "nhảy cẫng lên" vì mừng rỡ

Thạch Anh, Theo Trí Thức Trẻ 12:55 12/06/2022

Cả hệ sinh thái bí mật mới được khám phá ở độ sâu hơn 500 mét dưới lớp băng Nam Cực.

Các nhà khoa học mới đây đã "khai quật" cả một thế giới kỳ thú sâu bên dưới lớp băng lạnh giá của Nam Cực. Theo đó, hệ sinh thái không ai nghĩ là tồn tại được phát hiện bằng cách hết sức tình cờ.

Họ tìm ra "thế giới ngầm" này bên dưới Thềm băng Larsen - một tảng băng nổi khổng lồ gắn liền với bờ biển phía Đông của bán đảo Nam Cực, nơi "xuất xưởng" tảng băng trôi lớn nhất từng thấy năm 2021.

Phát hiện cả một thế giới ngầm dưới lớp băng dày của Nam Cực khiến các nhà khoa học nhảy cẫng lên vì mừng rỡ - Ảnh 1.

Các bức ảnh vệ tinh cho thấy một rãnh bất thường trên thềm băng gần nơi tiếp xúc với mặt đất và các nhà nghiên cứu đã xác định đó là con sông ngầm. Nhóm khoan sâu khoảng 500 mét xuống bề mặt băng bằng cách sử dụng vòi nước nóng áp lực cực cao.

Khi cả nhóm gửi máy ảnh xuống qua đường hầm băng giá vào hang động, hàng trăm đốm sáng mờ nhỏ trong làn nước đã che khuất nguồn cấp dữ liệu video. Ban đầu, các nhà nghiên cứu cho rằng thiết bị của họ bị lỗi. Nhưng sau khi lấy nét lại máy ảnh, họ nhận ra là ống kính đang bị một nhóm động vật giáp xác vây kín.

Hình ảnh vô số sinh vật được ghi nhận trong camera.

Điều này khiến tất cả bất ngờ, vì họ không hề tưởng tượng trước có sinh vật nào tồn tại sâu tít bên dưới thềm băng lạnh giá kia.

Theo Craig Stevens, nhà vật lý học hải dương New Zealand, việc phát hiện một hệ sinh thái của các loài giống tôm bên dưới thềm băng khiến tất cả mọi người "nhảy cẫng lên vì vui mừng".

Các chuyên gia từ lâu đã nghi ngờ rằng có một mạng lưới sông, hồ và cửa sông rộng lớn bên dưới bề mặt Nam Cực, nhưng cho đến nay những điều đó vẫn chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Phát hiện cả một thế giới ngầm dưới lớp băng dày của Nam Cực khiến các nhà khoa học nhảy cẫng lên vì mừng rỡ - Ảnh 3.

Họ cũng chưa rõ ở đó có sự sống không, điều này làm cho phát hiện mới càng trở nên quan trọng. Trưởng nhóm nghiên cứu Huw Horgan, nhà băng học tại Te Herenga Waka - Đại học Victoria Wellington ở New Zealand, nói với The Guardian: "Được quan sát và lấy mẫu dòng sông này tạo cảm giác như người đầu tiên bước vào một thế giới ẩn".

Ngoài ra, việc gửi camera xuống lòng hang cũng giúp họ phát hiện nhiều cấu trúc địa chất không ngờ tới. Các nhà nghiên cứu còn tìm thấy rằng cột nước dưới lòng đất chia thành 4-5 lớp nước riêng biệt chảy ngược chiều nhau, thách thức những hiểu biết trước đây.

Tuy nhiên, họ lo lắng rằng ngay cả những hệ sinh thái ẩn như thế này cũng có thể gặp rủi ro do nhiệt độ nóng lên nhanh chóng bởi biến đổi khí hậu gây ra. Stevens nói: "Khí hậu đang thay đổi, và một số vấn đề chính chưa được khoa học hiểu rõ, nhưng điều chắc chắn là những biến chuyển lớn vẫn tiếp tục diễn ra".

Nguồn: Livescience

https://afamily.vn/phat-hien-ca-mot-the-gioi-ngam-duoi-lop-bang-day-cua-nam-cuc-khien-cac-nha-khoa-hoc-nhay-cang-len-vi-mung-ro-20220611221833155.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm