Pháp xem xét khả năng phong tỏa toàn quốc lần thứ 3

Huỳnh Điệp, Theo VOV 10:43 12/01/2021

Tình hình dịch Covid-19 tại Pháp đang diễn biến phức tạp trở lại, đặc biệt là biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ nước Anh đã được phát hiện khắp nơi trên cả nước.

Chính phủ Pháp đã xây dựng 3 kịch bản cho những tháng tới để chống dịch, trong đó có khả năng tái phong tỏa toàn quốc lần thứ 3. Dịch Covid-19 đang bùng trở lại tại Pháp. Nước này lại ghi nhận hàng chục nghìn ca mắc mới virus SARS-CoV-2, với hàng trăm ca tử vong mỗi ngày. Bên cạnh đó, Pháp cũng phát hiện ngày càng nhiều số ca nhiễm biến thể mới của loại virus này, tại hàng loạt các thành phố trên toàn quốc như Paris, Marseille, Lille, Tour hay Bagneux.

Trước tốc độ lây lan nhanh hơn của biến thể mới này, các nhà khoa học Pháp còn đang lo ngại nguy cơ dịch chồng dịch, tức là biến thể mới sẽ tạo nên một dịch bệnh còn lây lan nhanh hơn chủng virus hiện nay.

Bên cạnh đó, Pháp đang bước vào một tuần rất quan trọng, đây là khoảng thời gian 15 ngày sau khi kết thúc giai đoạn nghỉ lễ cuối năm, giai đoạn mà cơ quan y tế nước này lo ngại số ca nhiễm virus sẽ bùng nổ. Một cuộc họp Hội đồng An ninh - Quốc phòng đặc biệt sẽ diễn ra vào ngày 13/1, để quyết định các biện pháp sẽ được triển khai trong những tuần tới.

Trước mắt, Chính phủ Pháp đang đặt ra 3 kịch bản để đối phó dịch. Kịch bản khả thi nhất là nới rộng lệnh giới nghiêm trên toàn quốc lên từ 18h tối hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Hiện tại, có tổng cộng 25 tỉnh trên toàn nước Pháp đang áp dụng quy định này, trong khi phần còn lại bắt đầu giờ giới nghiêm từ 20h. Kịch bản thứ hai là lệnh giới nghiêm trên toàn quốc từ 18h tối đến 6h sáng trong tuần, kèm theo phong tỏa toàn quốc vào 2 ngày cuối tuần. Kịch bản thứ ba, ít xảy ra hơn, là phong tỏa toàn quốc lần thứ 3.

Nhiều nhà khoa học và lãnh đạo địa phương coi tái phong tỏa là biện pháp khó tránh khỏi. Bà Michèle Rubirola, Phó Thị trưởng thứ nhất thành phố Marseille, nơi phát hiện nhiều ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 từ Anh nói: “Tôi cho rằng lệnh giới nghiêm từ 18h hay 20h không mang lại thêm điều gì. Tại sao lại không tái phong tỏa để loại virus này ngừng lây lan. Bởi vì điều cần làm là cắt đứt chuỗi lây nhiễm. Đương nhiên cần phải đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng bởi đây là giải pháp, đẩy nhanh việc đưa vaccine tới những khu vực cần thiết và Marseille sẽ trở thành một khu vực được ưu tiên”.

Cho đến thời điểm hiện tại, giải pháp phong tỏa toàn quốc lần thứ 3 chưa phải là ưu tiên của Chính phủ Pháp nhưng Thủ tướng Jean Castex khẳng định, đây sẽ là biện pháp được sử dụng cuối cùng, nếu tình hình dịch bệnh có nguy cơ mất kiểm soát.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thông tin hiếm về con trai "Mr. Bean": Đẹp trai khác hẳn bố, học cùng trường với Hoàng tử Anh và Brunei, thành tích khủng ngỡ ngàng

    Con trai của "Mr. Bean" Rowan Atkinson không nối tiếp sự nghiệp thành công của bố mà gia nhập quân ngũ và đạt được nhiều thành tựu đáng nể.
  • Đọc thêm