Phán xét tình yêu của người khác - Dù là ai cũng đã đến lúc "ngưng buông lời ác"!

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 27/12/2019

Búa rìu dư luận do chính con người tạo ra để phản pháo và soi xét lẫn nhau. Điều đó thật không đúng với xã hội bình đẳng, hoà bình ngày nay, nhất là trong chuyện tình cảm, khi mà ai cũng có yêu cầu cần được tôn trọng chuyện cá nhân. Vô tình, bạn tự chọn trở thành một kẻ xấu.

Người thích phán xét, họ sai ngầm mà chẳng hay chẳng biết

Thế kỉ này, sự bình đẳng là nền móng và mấu chốt của tất cả các vấn đề xã hội. Tình yêu cũng là một phạm trù bị ảnh hưởng bởi hệ giá trị của sự bình đẳng.

Con người hiện đại ngoài mưu cầu quyền lợi cá nhân được đáp ứng còn cực kỳ nhạy cảm khi chuyện cá nhân bị đem ra soi xét và xem thường. Không ai tự tin rằng mình có một tình yêu tuyệt đẹp, chất lượng đến nỗi trở thành hình mẫu của xã hội. Không ai cảm thấy thoải mái khi đi đường và chợt nghe thấy một nhóm người xa lạ thoải mái nhắc đến tên mình trong câu chuyện của họ. Chẳng ai thích thế nhưng ngược lại, như một thói quen, người hay phán xét lại thích làm như thế. Họ coi trọng và bảo vệ những cảm xúc của bản thân nhưng lại vô tâm xem thường, bỏ lơ cảm xúc của người khác. Họ đang phá bỏ hệ giá trị bình đẳng mà mình luôn mưu cầu cho xã hội.

Phán xét tình yêu của người khác - Dù là ai cũng đã đến lúc ngưng buông lời ác! - Ảnh 1.

Minh Anh & Minh Khang, cặp đôi luôn bị đặt vào trong tầm ngắm của sự soi xét

Nói về một người nào đó, về chuyện yêu đương, về ngoại hình, giới tính của họ như một lẽ thường tình. Có lẽ vì không ảnh hưởng đến quyền lợi của bản thân nên người phán xét dễ dàng cho phép bản thân có thể hành động như vậy. Nhưng, khi bạn soi xét, coi thường một người nào đó; chỉ trích, kỳ thị tình cảm của họ, có đồng nghĩa với việc bạn đang gây ảnh hưởng đến quyền bình đẳng của họ không? Chắc chắn là có.

Nếu đã có riêng một hạnh phúc, hãy cho người khác cũng được yêu nhau

Nếu như một chuyện tình không gây ảnh hưởng đến ai, thì ít ra, cặp đôi ấy đáng nhận được một sự bình yên. Sự bình đẳng trong tình yêu chính là sự văn minh dưới lớp áo gọi là bao dung. Bao dung cho nhau và bao dung cho cả những người xung quanh. Đó đơn giản là lúc chúng ta đón nhận và thành tâm chúc phúc cho một cặp đôi.

Phán xét tình yêu của người khác - Dù là ai cũng đã đến lúc ngưng buông lời ác! - Ảnh 2.

Bà Năm & Ông Hợp, cặp đôi luôn mong cầu sự thành tâm chúc phúc từ mọi người

Cách đây không lâu, PNJ vừa tung ra một đoạn phim ngắn kể về tình yêu đích thực của 3 cặp đôi. Vượt qua nhiều trắc trở, đối mặt với hàng ngàn lời nói cay độc chỉ vì dám yêu và dám chung sống với nhau như một đôi vợ chồng đúng nghĩa. Đó là sự hà khắc của xã hội khi một cô gái khuyết tật dám theo đuổi tình yêu với một anh người ngoại quốc. Là chuyện tình cách nhau 35 tuổi bị dư luận cười cợt. Là cặp đôi chuyển giới yêu nhau bị xã hội kỳ thị nhưng vẫn "bướng bỉnh" kết hôn đầy viên mãn. Đúng vậy, tất cả họ đều đang rất vui với hạnh phúc và quyết định của bản thân.

Đoạn phim ngắn của PNJ truyền tải thông điệp về tình yêu đích thực

Cách họ suy nghĩ về tình yêu và dư luận rất đơn giản, rằng họ xem nhẹ những lời đàm tiếu và bỏ qua cho những người dị nghị bởi họ chỉ là người ngoài cuộc. Nhưng, cách mà họ sống và hành động đúng với suy nghĩ ấy mới khiến người khác thấm phục: yêu mãnh liệt và sống rất bình tĩnh. Còn người hay phán xét, thay vì tiếp cho mình những năng lượng tiêu cực rằng tình yêu bây giờ "dị" thế, sao không tự hân hoan rằng, tình yêu rộng lớn thế, đẹp thế, đến họ cũng đã hạnh phúc, mình phải tranh thủ thôi.

Đoạn phim đã đáp lại một cách nhẹ nhàng đầy tinh tế rằng: Ai cũng có quyền được yêu, cho dù có sự khác biệt về giới tính, ngoại hình, tuổi tác. Và cho dù định kiến dư luận có cay nghiệt cỡ nào đi chăng nữa thì tình yêu đích thực sẽ như một ngọn lửa soi đường cho những người yêu nhau đi qua những đêm đen, có thể nắm chặt tay nhau đến cuối con đường.

Phán xét tình yêu của người khác - Dù là ai cũng đã đến lúc ngưng buông lời ác! - Ảnh 4.

Vân & Neil, cặp đôi luôn vững tin vào tình yêu đích thực của chính mình

Đó chính là thông điệp nhân văn và nhất quán mà PNJ đã tâm huyết lan toả, truyền tải đến cộng đồng trong những năm qua. Hàng triệu người xem đoạn phim năm nay với hàng trăm ngàn bình luận ủng hộ, chia sẻ… không những đến từ cộng đồng mạng mà trong đó có rất nhiều nghệ sỹ nổi tiếng cho thấy những gì PNJ đã và đang nỗ lực lan toả là điều cần thiết, ý nghĩa. Bởi lẽ, xã hội cần lắm niềm tin, đặc biệt là niềm tin vào tình yêu đích thực.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Kinh khủng hơn cả biệt giam, biện pháp tra tấn dã man nhất lịch sử này khiến tù nhân phát điên, muốn t.ự t.ử chỉ sau vài giờ

    Nó khiến con người ta bứt rứt và căng thẳng đến hoảng loạn. Vài giờ sau, uất hận, điên cuồng sẽ "tiễn" người ta về cõi chết!
  • Đọc thêm