Phản ứng nhanh - “liều thuốc” giúp Đan Mạch chống Covid-19 thành công

Mai Trang, Theo VOV 20:34 28/05/2020

Đan Mạch là một trong những nước châu Âu đầu tiên đóng cửa biên giới, các điểm công cộng, trường học từ giữa tháng 3 nhằm ngăn dịch Covid-19.

Phản ứng nhanh chóng trước đại dịch của Đan Mạch dường như đã mang lại hiệu quả. Khi số ca mắc Covid-19 giảm mạnh, Đan Mạch vào tháng trước đã trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh châu Âu mở cửa lại các trường tiểu học. Đến nay, các địa điểm công cộng như nhà hàng, tiệm làm tóc, bảo tàng và sở thú đều đã mở cửa trở lại.

Phản ứng nhanh - “liều thuốc” giúp Đan Mạch chống Covid-19 thành công - Ảnh 1.

Các nhà hàng tại Copenhagen, thủ đô của Đan Mạch đã mở cửa trở lại. Ảnh: Reuters.

Các nhà chức trách ở Copenhagen cam kết sẽ tăng cường xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng để giảm thiểu nguy cơ làn sóng dịch Covid-19 thứ 2.
Nước láng giềng Thụy Điển, nơi từng là tâm điểm chú ý của truyền thông thế giới với chiến lược chống Covid-19 gây tranh cãi như không áp dụng biện pháp phong tỏa và thực hiện miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, phản ứng thận trọng của Đan Mạch mới là trường hợp đáng chú ý.

“Đan Mạch đứng ở nhóm đầu trong số các nước có phản ứng nhanh trước dịch bệnh. Chúng tôi đã xây dựng một “lớp bảo vệ” xung quanh đất nước”, Soren Riis Paludan, Giáo sư về virus học và miễn dịch học tại Đại học Aarhus cho biết.

Tuy nhiên, ông Paludan cũng cho rằng thách thức lớn nhất của Đan Mạch không phải là một làn sóng dịch Covid-19 thứ 2 mà là việc đảm bảo phục hồi nền kinh tế. “Nền kinh tế và văn hóa của chúng tôi đã chịu ảnh hưởng rất lớn từ đại dịch. Đan Mạch là một quốc gia hướng ngoại và điều đó giờ đây không còn đúng. Đó là một thách thức đối với chúng tôi”, ông Paludan nói.

Tới nay, Đan Mạch ghi nhận hơn 11.400 ca mắc Covid-19 và 563 ca tử vong do dịch bệnh, riêng trong tuần qua chỉ có 12 người tử vong. Con số này đưa tỷ lệ tử vong trên tổng dân số của Đan Mạch gần tương đương với nước láng giềng Đức, gấp đôi Na Uy, và chỉ bằng 1/4 Thụy Điển .

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen trong tháng này đã tuyên bố rằng đại địch đã được kiểm soát và chính quyền đang đẩy nhanh quá trình mở cửa xã hội trở lại.

Các công viên giải trí, bảo tàng và sở thú đã được phép hoạt động trở lại vào tuần trước, sớm hơn vài tuần so với dự kiến trước đó, sau khi các chuyên gia y tế kết luận rằng tỷ lệ lây nhiễm SARS-CoV-2 không tăng trong vòng một tháng kể từ khi trường học mở cửa lại.

Đan Mạch hiện đang tập trung phục hồi nền kinh tế vốn dựa nhiều vào xuất khẩu.

Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển Magdalena Andersson trả lời tờ Financial Times rằng, Đan Mạch chủ yếu xuất khẩu dược phẩm và thực phẩm, vậy nên mức độ thiệt hại về nền kinh tế sẽ ít hơn so với Thụy Điển, quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu ô tô, xe tải và ngành công nghiệp nặng.

Ông Henrik Poulsen, Giám đốc điều hành công ty năng lượng tái tạo Orsted đã ca ngợi chính phủ có những hành động quyết đoán và kiểm soát được đại dịch. “Đây chính là nền tảng để thúc đẩy mở cửa xã hội và kinh tế, nhờ đó các doanh nghiệp có thể hoạt động trở lại bình thường”, ông Poulsen nói.

Về chính trị, một vấn đề tương đối khó khăn là việc mở cửa biên giới. Các chính trị gia phe đối lập đã thúc giục bà Frederiksen mở cửa biên giới với Đức và Na Uy để phục hồi ngành du lịch trong thời gian cao điểm vào mùa hè cũng như nhằm tăng dòng chảy hàng hóa.

Tuy nhiên, chính phủ cánh hữu lại đề xuất không mở cửa biên giới với Thụy Điển mặc dù khu vực Skane giáp ranh với Đan Mạch có tỷ lệ lây nhiễm virus tương đối thấp.

Allan Randrup Thomsen, Giáo sư về virus học tại Đại học Copenhagen cho biết, ông lo lắng rằng việc tập trung vào phục hồi nền kinh tế và mở cửa có thể khiến Đan Mạch rơi vào tình trạng thiếu cảnh giác với dịch bệnh.

“Vấn đề là nếu chúng ta nới lỏng các biện pháp quá nhanh, người dân sẽ dễ có cảm giác dịch bệnh đã qua và cho rằng mọi thứ có thể quay trở lại như xưa. Vì vậy, mối lo ngại chính của tôi không phải là việc mở cửa vật lý mà là sự ảnh hưởng trong hành vi của con người”, Giáo sư Thosem nhận định. Ông lấy dẫn chứng rằng người Đan Mạch đã không còn rửa tay thường xuyên như thời điểm một tháng trước.

Ông Thosem cũng nêu ra một sự khác biệt lớn giữa Đan Mạch và Thụy Điển là theo số liệu mới nhất trong vài tuần trước, chỉ khoảng 1% dân số Đan Mạch mắc Covid-19, trong khi con số này ở Stockholm là 7%.

Giáo sư Paludan cho rằng, hiện vẫn còn quá sớm để khẳng định quốc gia nào xử lý dịch Covid-19 tốt hơn, nhưng một biện pháp phòng dịch “lai” giữa các nước Bắc Âu có thể sẽ phát huy hiệu quả. “Các bạn hoàn toàn có thể lý luận rằng nếu lần sau có đại dịch, chúng ta có thể áp dụng biện pháp “pha trộn” giữa Đan Mạch và Thụy Điển, nghĩa là có đóng cửa nhưng không phải đóng toàn bộ”, ông Paludan nói./.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Máy bay Ấn Độ chở người từ vùng dịch về nước gặp nạn, ít nhất 17 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương

    Chiếc máy bay sơ tán công dân về nước của hãng hàng không Ấn Độ bất ngờ gặp nạn khi sắp hạ cánh.
  • Đọc thêm