Phần Lan gia tăng số ca mắc COVID-19, nghi do fan bóng đá trở về từ các trận đấu Euro

Minh Hạnh, Theo Tiền Phong 13:51 30/06/2021

Viện Y tế và Phúc lợi Phần Lan cho rằng sự gia tăng số ca mắc mới COVID-19 ở nước này có liên quan đến việc người hâm mộ quay trở lại sau các trận đấu của Euro 2020 ở St. Petersburg (Nga).

Tình hình dịch COVID-19 ở Phần Lan đã bắt đầu ổn định trở lại từ giữa tháng Ba, khi số ca mắc mới trung bình hàng tuần giảm từ 731 ca (báo cáo ngày 20/3) xuống 71 ca chỉ trong vòng 10 ngày.

Phần Lan gia tăng số ca mắc COVID-19, nghi do fan bóng đá trở về từ các trận đấu Euro - Ảnh 1.

Cổ động viên Phần Lan trong một trận đấu ở St. Petersburg (Nga) (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, số ca bệnh trong vòng một tuần rưỡi qua ở Phần Lan đã tăng mạnh trở lại, và cơ quan chức năng cho rằng việc này có liên quan đến làn sóng người hâm mộ trở về từ các trận đấu Euro 2020 ở Nga.

Nga hiện cũng đang vật lộn với đợt dịch COVID-19 mới, tập trung chủ yếu ở hai thành phố lớn là Moscow và St. Petersburg. Đội bóng Phần Lan đã có hai trận đấu ở St. Petersburg, là trận gặp Nga ngày 16/6 và trận gặp Bỉ năm ngày sau đó.

Khoảng 300 người hâm mộ Phần Lan đã nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2 kể từ khi họ trở về từ Nga, theo thống kê từ Viện Y tế và Phúc lợi. Hơn 750 người sau đó bị buộc phải cách ly.

Theo các quan chức y tế, tình hình Phần Lan hiện đang rất phức tạp, bởi thực tế là người trở về từ Nga khai báo y tế không đầy đủ, rất khó truy vết.

Nhiều ca bệnh được xác định nhiễm biến thể Delta (phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ). "Biến thể Delta dễ lây lan hơn và nó có thể sẽ trở thành biến thể trội ở Phần Lan, giống như ở Anh", Giáo sư dịch tễ học Ilkka Julkunen lưu ý.

Julkunen nói thêm rằng chính quyền Phần Lan phải hành động nhanh chóng để ngăn chặn ổ dịch lây lan hơn nữa, phải yêu cầu những người hâm mộ đã đi đến những "điểm nóng COVID-19" tiến hành xét nghiệm, cũng như đảm bảo rằng họ đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Ngày 29/6, Phần Lan ghi nhận 219 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca bệnh ở nước này lên hơn 95.300 ca. Phần Lan là một trong những quốc gia có thành tích tiêm chủng ấn tượng, với hơn 60% dân số trên 16 tuổi của đất nước này được tiêm ít nhất một liều vắc xin.

Giống với Phần Lan, một quan chức Scotland ngày 29/6 cho biết nước này đã ghi nhận tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19, được cho là có liên quan đến những người từng đi cổ vũ đội nhà trong các trận đấu Euro.

"Chúng tôi từng nói rất rõ ràng với những người hâm mộ rằng nếu bạn không có vé vào sân Wembley xem trận đấu với Anh, thì bạn đừng đến London", Bộ trưởng thứ nhất của Scotland - Nicola Sturgeon cho biết. "Nhưng về mặt lý thuyết, chúng tôi không thể cấm mọi người đi lại. Và nhiều người đã di chuyển, nên tôi nghĩ rằng việc đó có liên quan đến các ca bệnh mới được phát hiện trong những ngày gần đây."

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm