Phản cảm: Tàn thuốc lá la liệt trong ngăn bàn của sinh viên một trường ĐH có tiếng ở TP.HCM

PV, Theo Trí Thức Trẻ 12:45 09/10/2020

Nhiều sinh viên của một trường đại học khá có tiếng tại TP.HCM không khỏi bức xúc vì ý thức kém của bạn học.

Ngày nay, tuy không phải là mặt hàng bị cấm trao đổi, mua bán hay sử dụng nhưng vì tác hại của nó tới sức khỏe con người mà ở nhiều nơi công cộng, Việt Nam đã ban hành luật cấm hút thuốc lá và đưa ra mức phạt nặng. Không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người hút, đối với những người xung quanh, khi hít phải khói thuốc cũng sẽ bị tác động đến sức khỏe mà người ta vẫn thường gọi là hút thuốc bị động.

Tuy vậy, giữa việc ban hành luật và tuân thủ lại có khoảng cách khá xa. Ở nhiều nơi, người ta vẫn còn tranh thủ tìm chỗ khuất để hút thuốc. Tại môi trường giáo dục như các trường đại học, nơi các sinh viên được trau dồi không chỉ về kiến thức mà còn cả ý thức thì điều này vẫn xảy ra. 

Mới đây, trong một hội nhóm tập hợp sinh viên năm 2 của một trường Đại học tư thục ở TP.HCM, nhiều tài khoản tỏ ra bức xúc vì cảnh tượng có sinh viên khác hút thuốc trong khuôn viên trường, thậm chí là cả lớp học. Trong một bài đăng, một bạn cũng chia sẻ tâm trạng không mấy thoải mái khi chứng kiến cảnh trong ngăn bàn học của lớp chi chít toàn đầu lọc thuốc lá.  

Phản cảm: Tàn thuốc lá la liệt trong ngăn bàn của sinh viên một trường ĐH có tiếng ở TP.HCM - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình

Chức năng của ngăn bàn rất rõ ràng là giúp sinh viên đựng sách vở, dụng cụ học tập,... ấy thế mà lại chẳng thấy sách vở đâu chỉ toàn thấy thuốc lá. Hành động hút thuốc trong khuôn viên nhà trường đã không đúng, đằng này các bạn sinh viên dù có trình độ tiếp nhận thông tin và hiểu biết pháp luật, nội quy tốt hơn lại mang cả thuốc vào tới tận lớp học, thậm chí, sau khi dùng xong còn không thèm vứt vào thùng rác. 

Trong Luật Giáo dục năm 2019 ban hành ngày 14/6/2019 thì kể từ 1/7/2020 việc hút thuốc, uống rượu, bia là các hành vi nghiêm cấm trong các cơ sở giáo dục. Theo quy định này thì việc hút thuốc trong cơ sở giáo dục là không được phép với bất kỳ ai (kể cả là giáo viên, giảng viên hay học sinh, sinh viên).

Phản cảm: Tàn thuốc lá la liệt trong ngăn bàn của sinh viên một trường ĐH có tiếng ở TP.HCM - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Tuy biết rằng, đây chỉ là hành động của một bộ phận nhỏ các sinh viên có ý thức kém nhưng rõ ràng đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến không gian học tập các bạn khác, đồng thời có thể khiến người khác đánh giá về tinh thần chấp hành nội quy của sinh viên trường đại học nói trên. Trong bình luận, một số tài khoản còn cho biết, hiện nay, không chỉ thuốc lá truyền thống xuất hiện trong trường mà còn có cả thuốc lá điện tử (vape) được sinh viên cố tình mang và sử dụng trong lớp học. Được biết, các phòng học ở ngôi trường này đều trang bị máy lạnh và việc hút thuốc lá trong môi trường như trên càng tạo ra không khí ngột ngạt cho người học.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ấn Độ: Con gái bị cưỡng hiếp suốt 8 tháng, cha giết cả gia đình 6 người nhà hàng xóm gồm cả trẻ sơ sinh để trả thù

    Một người cha đã ra tay giết cả nhà hàng xóm, nguyên nhân xuất phát từ một vụ án cưỡng hiếp cách đây 3 năm gây chấn động dư luận.
  • Đọc thêm