Phạm Hồng Phước: "Thành công của tôi ngày hôm nay, một phần được tạo ra từ đôi bàn tay mẹ"

Trung Nguyên, Theo Trí Thức Trẻ 09:29 07/09/2017

Ca sĩ Phạm Hồng Phước đã có những chia sẻ về người phụ nữ luôn bên cạnh, hỗ trợ để mình có thành công ngày hôm nay.

Một mùa Vu Lan nữa lại về, thời điểm mà những ai không còn cha mẹ lại mang trong mình hoài niệm về một thời trẻ thơ, về những cái ôm vỗ về, những câu hát ru à ơi quen thuộc. Thời điểm mà những ai còn cha, còn mẹ phải tạm dừng nhịp điệu vội vã của cuộc sống, để hướng về đấng sinh thành.

Họ - những người mà chúng ta có thể gặp mỗi ngày, người đợi cơm mỗi chiều tan sở nhưng chúng ta chưa bao giờ kịp nhận ra, họ đang già đi. Bàn tay tần tảo gánh những nhọc nhằn biết bao năm tháng đã phủ đầy những vết nhăn, cả chai sạn của bụi thời gian. Bàn tay một thời vỗ về, ôm ấp chúng ta vào giấc ngủ đã không còn khoẻ mạnh, dẻo dai như trước.

Ai rồi cũng lớn, cũng sải đôi cánh rộng bay đến những vùng trời mới. Nhưng đừng để vòng xoáy của cuộc đời cuốn bạn đi mà quên mất, thành công của bạn ngày hôm nay, phía sau những người trẻ đầy kiêu hãnh, dám đương đầu với mọi thử thách là những bàn tay vun vén không biết mỏi mệt. Cuộc trò chuyện với ca sĩ Phạm Hồng Phước sau đây sẽ là minh chứng rõ ràng cho nhận định của chúng tôi. Đằng sau một ngôi sao thần tượng sở hữu lượng fan hâm mộ đông đảo, thành công trên nhiều lĩnh vực chính là bàn tay dạy dỗ, uốn nắn của gia đình mà nặng nhọc, tần tảo nhất chính là đôi bàn tay mẹ.

Phạm Hồng Phước: Thành công của tôi ngày hôm nay, một phần được tạo ra từ đôi bàn tay mẹ - Ảnh 1.

Bàn tay mẹ tôi, chai sần hơn những người phụ nữ khác

Chào Phm Hng Phước. Anh đã tng s dng rt nhiu nhng cht liu trong cuc sng như tình yêu, s cô đơn... đ viết nên nhng bài hát ca mình. Thế nhưng trong "Chuyn cũ ca m tôi" mi thy anh đưa m ca mình vào âm nhc. Ngun cm hng đ Phước cho ra đi ca khúc này như thế nào?

"Chuyện cũ của mẹ tôi" là một món quà tôi tặng cho mẹ cũng như người hâm mộ của mình. Cùng với ca khúc này, tôi có còn lên ý tưởng làm một MV thực tế mang tính xã hội, cộng đồng. Đây vừa là một chất liệu tốt phù hợp với ca khúc, hơn nữa cũng là cơ hội để tôi giúp đỡ một vài những hoàn cảnh khó khăn.

Với âm nhạc, tôi thấy mình nên cố gắng truyền tải càng nhiều những thông điệp tích cực càng tốt, nhất là về gia đình. Nên trong MV, các bạn cũng thấy mẹ tôi xuất hiện ở gần cuối MV. Vì là quay dạng thực tế, có tính chất bất ngờ nên mẹ tôi khá ngại ngùng nhưng cũng bắt trọn được cảm xúc của bà. Ngoài ra, với tôi mẹ rất đẹp nên MV này cũng là cơ hội để tôi khoe mẹ của mình với mọi người.

Phm Hng Phước có nh hết nhng chuyn cũ v m, cuc sng thi thơ u ca anh bên m tri qua như thế nào?

Hồi nhỏ, tôi không ở với bố mẹ mà ở với ngoại vì gia đình khá khó khăn nên bố mẹ phải đi làm xa. Có lẽ vì vậy mà tính cách tự lập hình thành trong tôi từ bé. Tôi ít khóc nhè, ít chia sẻ và luôn làm mọi thứ một mình.

Mẹ tôi là người rất mạnh mẽ, thật sự rất mạnh mẽ, thẳng thắn, không sợ mất lòng ai. Mẹ luôn dạy tôi một điều là: "Nếu con muốn điều gì, con không chỉ nói mà phải làm cho bằng được".

Tôi nhớ thời còn đi học, những bài kiểm tra được 8 điểm mẹ cũng la, sai một chút mẹ cũng trách mắng... nhưng có lẽ vì mẹ rất kì vọng ở tôi và cũng không muốn tôi chủ quan trong việc học. Với bà, nền tảng kiến thức học được ở trường sẽ là hành trang cho tôi sau này. Giờ lớn rồi, tôi biết ơn mẹ nhiều vì đã rèn giũa ra một Phạm Hồng Phước tỉ mỉ, cầu toàn của ngày hôm nay.

Phạm Hồng Phước: Thành công của tôi ngày hôm nay, một phần được tạo ra từ đôi bàn tay mẹ - Ảnh 2.

Gánh nng đôi tay m ca Phm Hng Phước có ln hơn những người mẹ khác khi phi lo toan rt nhiu th, đc bit là mi đây Phước va tiết l người em gái có chút kém may mn so vi bn?

Người mẹ nào cũng mang trên tay trách nhiệm phải lo toan cho các con của mình. Phần gánh nặng của mẹ tôi sẽ nhiều hơn với những đứa trẻ kém may mắn như em tôi. Tôi cảm nhận được nỗi vất vả của mẹ khi nhìn những vết chai sần trên tay mẹ.

Nhưng bạn biết đấy, ông trời luôn rất công bằng. Em tôi kém may mắn nhưng bù lại rất thông minh và sáng dạ. Xung quanh lại có các cô thầy, bạn bè và nhiều người yêu mến. Ở nhà, anh em tôi còn rất gắn bó, hoà thuận nên bố mẹ tôi cũng không quá lo lắng, bận tâm nhiều.

Mẹ tôi rất mạnh mẽ. Mẹ luôn tập cho em gái tôi làm những điều như người bình thường. Trong gia đình, các thành viên cũng phải cư xử như nhau để em tôi không thấy lạc lõng và quen dần. Chính vì vậy, nếu lỡ có ra xã hội, em tôi cũng không thấy xa lạ.

Phạm Hồng Phước: Thành công của tôi ngày hôm nay, một phần được tạo ra từ đôi bàn tay mẹ - Ảnh 3.

Mẹ... chính là một phần quan trọng tạo nên Phạm Hồng Phước ngày hôm nay

Theo đui con đường ngh thut có phi là điu mà m mun Phm Hng Phước?

Cả bố mẹ tôi đều không thích việc tôi theo đuổi nghệ thuật nhưng họ chưa bao giờ cấm đoán mà chỉ tôn trọng quyết định của tôi. Mẹ tôi và tôi khá giống tính nhau, biết cái gì nên và không nên làm. Và mẹ sẽ luôn tin tôi có những quyết định đúng.

Con đường đến với nghệ thuật chưa bao giờ bằng phẳng và trải đầy hoa hồng. Thời điểm tham gia cuộc thi Vietnam Idol, chính mẹ là người luôn ở bên cạnh động viên, hỗ trợ tôi những điều nhỏ nhặt nhất. Chuẩn bị cho tôi những bữa ăn sáng trước khi đến phòng tập. Ngay cả sau này, khi tôi được biết đến nhiều hơn, cũng một tay mẹ lo lắng mọi thứ. Tôi luôn bảo rằng mình đã lớn, có thể tự mình giải quyết mọi thứ, nhưng có lẽ tấm lòng của một người mẹ lấn át hết thảy những khuyên can của tôi.

Năm 2017 tôi xuất hiện ít hơn, nhưng làm được nhiều, việc gì ra việc đó. Tôi tham gia cuộc thi Sing my song, dù không thành công lắm nhưng được thoả mãn một niềm đam mê chính trong sự nghiệp của Phạm Hồng Phước đó là sáng tác. Tôi lấn sân điện ảnh với bộ phim "Đảo của dân ngụ cư" và giành giải thưởng Nam diễn viên chính xuất sắc tại LHP Quốc tế Asean 2017. Thời điểm được gọi tên, tôi đã vỡ oà hạnh phúc. Tôi muốn chạy ngay về để khoe với mẹ, với gia đình như niềm vui của một đứa trẻ được điểm 10 ngày tôi còn bé. Khi ấy, mẹ nắm lấy tay tôi động viên. Còn hiện tại, chỉ cần nhìn thấy nụ cười mẹ là đã quá đủ rồi.

Tôi có thể là bất cứ ai ngoài kia, tôi có thể thành công ngoài sức mong đợi. Nhưng tôi chưa bao giờ quên mất một điều rằng, chính bàn tay mẹ đã tạo ra một Phạm Hồng Phước của ngày hôm nay. Bây giờ hay sau này, tôi sẽ chẳng bao giờ quên được công lao ấy.

Phạm Hồng Phước: Thành công của tôi ngày hôm nay, một phần được tạo ra từ đôi bàn tay mẹ - Ảnh 4.

M đã dy cho Phm Hng Phước nhng điu gì đ tr thành mt người đàn ông t tế, mt người thành công ngoài xã hi?

Điều mà mẹ dạy cho tôi đó chính là sự tự lập. Tôi luôn nhớ rõ một câu nói của bà mà càng trưởng thành, ra đời mới thấy càng đúng: "Sống biết điều thì có người thương và sống đạo đức thì có trời thương."

Thế nhưng công vic gii trí đôi lúc quá bn b, phi đi nhiu nơi, bn làm thế nào đ cân bng mi th ngoài vi m, vi gia đình?

Tôi thuộc tuýp người hướng nội và luôn nghĩ về gia đình. Sau giờ làm việc, tôi thích ở nhà cùng với mọi người, đó là những giờ phút thoải mái nhất.

Với áp lực cuộc sống, cũng đôi khi tôi vô tâm với gia đình, không kịp về nhà ăn tối, trò chuyện cùng bố mẹ và em gái. Nhưng gia đình tôi mọi người cũng khá thoải mái và hiểu cho công việc của tôi. Quan điểm của tôi là cả nhà quây quần bên nhau là đủ, không cần quá phô trương mọi thứ làm gì. Có thời gian rảnh tôi thường đưa cả nhà cùng du lịch, dẫn bố mẹ đi khám tổng quát thường niên... Tính tôi thực tế, thà mình hành động thiết thực còn hơn chỉ nói những điều qua loa, sáo rỗng.

Trên bước đường s nghip ca Phước, có phi bao gi sau lưng cũng có bóng hình ca m?

Không chỉ mẹ mà tất cả thành viên trong gia đình đóng vai trò tinh thần quan trọng trên mỗi bước đường của tôi. Mẹ chính là người đã tôi luyện nên phần lớn tính cách tích cực trong tôi. Ở thời điểm hiện tại, bố mẹ cũng là những người thay mặt giúp tôi quản lý 2 cơ sở kinh doanh cho nên sợi dây gắn bó mật thiết giữa tôi và bố mẹ lại càng chặt chẽ hơn. Tôi luôn cố gắng làm việc thật chăm chỉ, để mẹ tôi có nhiều thời gian nghỉ ngơi, làm những điều mà bà thích.

Phạm Hồng Phước đã kể cho chúng tôi nghe câu chuyện về mẹ. Những thành công ngày hôm nay của chàng ca sĩ ấy không thể thiếu đi một phần công sức chăm lo, uốn nắn của người phụ nữ luôn tảo tần sớm hôm. Phước đã kể, còn bạn, bạn sẽ kể cho chúng tôi nghe câu chuyện về Mẹ - của chính mình chứ!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người chồng đau đớn khi vợ bị tông tử vong trên đường đi làm về: "Tôi không dám tin đó là vợ mình, đau đớn lắm"

    “Hai đứa con mất mẹ rồi, tôi là đàn ông mà giờ chỉ thương chúng nó, sao chăm con được bằng mẹ nó đây. Tôi mất vợ, gia đình tôi mất hết rồi, còn gì nữa đâu”, anh Hà hướng đôi mắt thất thần về phía di ảnh chị H. rồi nói trong vô thức.
  • Đọc thêm