Phá tảng băng ngăn cách giữa teen và cha mẹ

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 09/05/2018

Những tảng băng ngăn cách ngày càng lớn trong gia đình biến teen trở thành những chú sâu co ro trong chiếc kén đơn độc, thành những “khách trọ” ngay trong nhà mình một cách vô thức.

“Khủng hoảng tuổi 16”

Đó là tiêu đề bài viết chừng 500 chữ trong một nhóm kín trên mạng xã hội. Chủ nhân bài viết mở đầu: “Tôi 16 tuổi. Hôm nay tôi viết bài này với tâm trạng vô cùng bất ổn. Bạn có cảm thấy cô đơn như tôi khi khoảng cách với cha mẹ ngày càng lớn?”.

Bài viết đầy tâm trạng ấy tiếc thay lại được đông đảo thành viên đồng cảm. “Bất ổn” của cô bé tuổi teen này cũng là mẫu số chung của không ít bạn. Cô đơn khi gia đình chưa thực sự là mái ấm đúng nghĩa. Cô đơn vì sự khác biệt trong thói quen, sở thích giữa cha mẹ, con cái. Cô đơn vì cha mẹ bận rộn, ít hỏi han. Thậm chí, cô đơn kể cả khi cha mẹ quá quan tâm sát sao, quá khắt khe… khiến khoảng cách thế hệ ngày càng bị đẩy xa hơn.

Phá tảng băng ngăn cách giữa teen và cha mẹ - Ảnh 1.

Những tảng băng khoảng cách ngày càng lớn trong gia đình biến teen trở thành những chú sâu co ro trong chiếc kén đơn độc

Trong những ngôi nhà thiếu sự gần gũi, sẻ chia, thiếu tiếng cười đùa ấm áp sẽ chỉ có cánh cửa phòng và cả cánh cửa trái tim luôn khép chặt. Sau cánh cửa là “cái kén” để teen cuộn mình vào, trú ẩn trong thế giới ảo và thỏa sức bóng gió về nỗi buồn, than vãn về sự cô đơn, kể lể trách móc rằng người thân không chịu hiểu mình… dù trước đó có thể bạn đã rất hoạt náo, vui nhộn khi ra ngoài cùng bạn bè, để rồi “phải” trở về nhà và mang theo biết bao thất thường tuổi teen: Nào là trò chuyện một cách miễn cưỡng, nào là uể oải trong bữa cơm, sụ mặt khi bị trách cứ, ngáp ngắn ngáp dài tỏ thái độ khi nghe lời răn dạy, thậm chí sẵn sàng nổi loạn khi bị mắng mỏ.

“Chia Ngọt Bùi - Cộng Niềm Vui” để phá băng khoảng cách

Nếu những khủng hoảng tuổi teen biến bạn thành hành khách đơn độc trên chuyến tàu gia đình, thì bạn hãy nhanh chóng mua cho mình chiếc vé khứ hồi, để lập tức trở về với những ấm áp gia đình trước khi chuyến tàu ấy đưa bạn đi quá xa.

Nếu những khác biệt thế hệ trở thành những tảng băng lạnh lùng ngăn cách bạn với những người thân yêu, thì hãy lập tức phá bỏ trước khi mọi niềm vui bị đóng băng.

Xóa đi mọi khoảng cách bằng việc chia sẻ niềm vui, chia sẻ yêu thương. Mở cửa phòng, mở lời và mở cửa trái tim cũng chính là mở ra không gian gia đình rộn ràng tươi vui, đó là cách phá băng mà teen nên làm. Bởi gia đình luôn là điều thiêng liêng, ấm áp và bền vững nhất.

Phá tảng băng ngăn cách giữa teen và cha mẹ - Ảnh 2.

Tình yêu thương trong gia đình là “bảo bối” xóa nhòa mọi khoảng cách

Bài hát “Mẹ tôi” - một sáng tác đặc biệt của nhạc sĩ Trần Tiến - có đoạn: “Dù cho thế giới mênh mông, mênh mông không bằng nhà mình…”. Cô ca sĩ tóc xù Đồng Lan - người may mắn đầu tiên được thu âm bài hát này từng xúc động chia sẻ với báo giới: “Tình yêu thương trong gia đình luôn là luồng khí ấm áp luân chuyển vòng quanh… Ai có tuổi thơ đẹp người đó có bảo bối để vượt qua sóng gió cuộc đời”.

Bạn hãy nhớ đừng bao giờ đánh rơi “bảo bối” đó. Chỉ cần biết “Chia Ngọt Bùi”, bạn sẽ được “Cộng Niềm Vui”, và khi đó chắc chắn mọi cánh cửa sẽ đều được mở, mọi khoảng cách sẽ đều được xóa nhòa.

Ngày càng có nhiều “tảng băng” khiến khoảng cách của các mối quan hệ trong xã hội trở nên rộng ra, xa hơn. Hãy mở lòng, mở cửa trái tim để chia sẻ niềm vui, lan toả những điều ấm áp, gần gũi, chỉ cần “Chia Ngọt Bùi”, bạn sẽ được “Cộng Niềm Vui”.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm