PGS.TS Bùi Hiền nói gì về “Chữ Việt Nam song song 4.0” đang bị ném đá dữ dội?

Hoàng Hà, Theo Tổ Quốc 12:41 13/04/2020

“Chúng ta nên bình tĩnh, ai thích thì quan tâm, chưa phải đến lúc mang khoa học lên mạng bàn. Bởi vì trên mạng có nhiều tầng lớp, nhiều ý kiến, nhiều quan điểm. Những điều đó không phải là khoa học mà là cái chợ”- PGS Bùi Hiền nói về Công trình “Chữ Việt Nam song song 4.0”.

Liên quan đến việc công trình "Chữ Việt Nam song song 4.0" kết hợp từ "Chữ Việt Nhanh" và "Ký Hiệu Dấu" của 2 tác giả Kiều Trường Lâm và Trần Tư Bình đã chính thức nhận được giấy chứng nhận bản quyền số 1850/2020/QTG từ Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đang nhận được không ít những ý kiến tiêu cực từ dư luận. 

PGS.TS Bùi Hiền nói gì về “Chữ Việt Nam song song 4.0” đang bị ném đá dữ dội? - Ảnh 1.

Tác phẩm"Qua Đèo Ngang" khi được viết lại bằng kiểu chữ Việt Nam song song 4.0

PGS.TS Bùi Hiền - người từng đề xuất cải tiến chữ quốc ngữ cho rằng: "Việc sáng tạo, nghiên cứu là quyền của tất cả mọi người, không ai cấm. Tôi biết công trình nghiên cứu Chữ Việt Nam song song 4.0 cách đây lâu rồi, khi đó tác giả Trần Tử Bình có liên hệ với tôi để xin ý kiến. Tôi nói rằng, có ý tưởng thì cứ làm và tôi hoàn toàn ủng hộ. Còn việc sau này làm xong, đưa ra dư luận được công nhận thì tốt, còn bị phản đối thì cũng không sao, bởi công trình làm ra đâu xúc phạm đến ai.

Sau nghiên cứu hoàn thành và làm đăng ký bản quyền là chuyện bình thường. Vì đó là thành quả, công sức của tác giả và không xâm phạm gì đến ai cả. Khi có bản quyền thì người khác sử dụng thận trọng hơn và không thể tùy tiện đem ra bêu rếu.

Xét về mặt khoa học, ứng dụng đó có tiện dụng hay không thì sau này nếu cần thiết sẽ có các hội thảo khoa học nhận định. Còn những phát biểu phản đối với phê phán một cách không có căn cứ khoa học trên mạng thì chúng ta không nên làm".

Ông Trần Tư Bình và đồng tác giả - Kiều Trường Lâm tạo ra công trình "Chữ Việt Nam song song 4.0".

Lý giải về tên công trình "Chữ Việt Nam song song 4.0" ông Hiền nói, lúc đầu tác giả Trần Tư Bình nghĩ rằng đó là một thứ chữ tiếng Việt mới như của ông là chữ cải tiến. Nhưng rồi sau này tác giả thấy nó không phải, mà chỉ là bản tốc ký của tiếng Việt ghi gọn lại, phải dựa vào chữ quốc ngữ, do đó mới gọi là song song.

Chia sẻ thêm về việc bản thân cũng trong hoàn cảnh nhận được nhiều ý kiến phản hồi PGS.TS Bùi Hiền cho biết, việc bình luận phê phán khi chưa tìm hiểu kỹ, chỉ thấy hơi khác chút đã phê phán sẽ làm cản những bước tiến của khoa học. Vì vậy, bản thân ông vẫn khuyên mọi người hãy dừng việc chê bai, thay vào đó chúng ta nên tôn trọng việc của người ta làm. Đúng thì hoan hô, có lợi thì dùng, nếu không thấy cần thiết thì cũng không nên ném đá mắng chửi, đây là văn hóa ứng xử cần có.

Việc công nhận bản quyền là đúng, còn chuyện Chữ Việt Nam song song 4.0 có được ứng dụng hay không thì không thể do tác giả hoặc người khác quyết định. Phải là các cơ quan chức năng thông qua dựa vào ý kiến của hội đồng khoa học nhiều cấp rồi mới đưa ra quyết định. Nếu lúc đó công bố ra cần trưng cầu dân ý hoặc tham khảo ý kiến của toàn dân thì lúc đó ta phát biểu, còn hiện tại mới chỉ đăng ký bản quyền.

PGS.TS Bùi Hiền nói gì về “Chữ Việt Nam song song 4.0” đang bị ném đá dữ dội? - Ảnh 3.

PGS.TS Bùi Hiền.

"Chúng ta nên bình tĩnh, ai thích thì quan tâm, chưa phải đến lúc mang khoa học lên mạng bàn. Bởi vì trên mạng có nhiều tầng lớp, nhiều ý kiến, nhiều quan điểm. Những điều đó không phải là khoa học mà là cái chợ"- PGS.TS Bùi Hiền nói.

Trước đó ngày 8/4, Bộ GD&ĐT đã lên tiếng về việc tác phẩm "Chữ Việt Nam song song 4.0" gần đây được báo chí và mạng xã hội có đưa tin và bàn luận đang gây nhiều ý kiến trái chiều. Theo đó, Bộ GD&ĐT khẳng định: "Hiện nay Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo không có chủ trương thay đổi chữ viết Tiếng Việt".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày