Bộ Giáo dục chính thức lên tiếng về việc tác giả Chữ Việt Nam song song muốn đưa vào trường giảng dạy

Hoàng Hà, Theo Trí Thức Trẻ 22:03 08/04/2020

Ngày 8/4, Bộ GD&ĐT đã lên tiếng về việc tác phẩm “Chữ Việt Nam song song 4.0” gần đây được báo chí và mạng xã hội có đưa tin và bàn luận đang gây nhiều ý kiến trái chiều.

Theo đó, Bộ GD&ĐT đã khẳng định: "Hiện nay Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo không có chủ trương thay đổi chữ viết Tiếng Việt".

Trước đó, Ngày 25/3, Công trình chữ Quốc ngữ cải tiến với tên gọi "Chữ Việt Nam song song 4.0" của anh Kiều Trường Tâm và đồng tác giả - thầy Trần Tư Bình chính thức nhận được bản quyền số 1850/2020/QTG từ Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 

Bộ Giáo dục chính thức lên tiếng về việc tác giả Chữ Việt Nam song song muốn đưa vào trường giảng dạy - Ảnh 1.

Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh được viết theo bộ "Chữ Việt song song 4.0".

Được biết, công trình được cả hai tác giả nghiên cứu trong vòng 27 năm. Bộ chữ này chỉ sử dụng 26 chữ cái Latin, trong đó dùng 18 chữ cái Latin để thay thế dấu thanh và dấu phụ cho chữ Quốc ngữ. Chữ VN song song 4.0 có 3 thành phần cấu tạo bao gồm: Các chữ và vần Chữ Quốc Ngữ (CQN); các chữ và vần Chữ Việt Nhanh (CVN) và Ký hiệu dấu (KHD).

Công trình trên đã thể hiện sự sáng tạo và công sức tìm tòi của hai tác giả. Tuy nhiên điều khiến mọi người băn khoăn nằm ở tính thực tế vì có quá nhiều quy tắc, cộng thêm bộ chữ đang được sử dụng hiện tại đang trở nên quen thuộc, khó thay thế. Do đó, từ khi bộ CVNSS 4.0 được công bố đã nhận không ít ý kiến trái chiều.


Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm