PENINSULA: Hậu truyện Train to Busan chẳng khác gì Fast and Furious phiên bản xác sống?

Khắc Tâm, Theo Trí Thức Trẻ 14:29 18/07/2020

Nếu Hollywood muốn làm lại “Peninsula” thì chắc phải mời Vin Diesel và Keanu Reeves vào vai chính mất thôi.

Bài viết tiết lộ một phần nội dung phim, cân nhắc trước khi đọc!

Năm 2016, Train to Busan bất ngờ làm mưa làm gió với ý tưởng mới lạ, cách làm phim độc đáo. Tác phẩm đã góp phần nâng tầm dòng phim xác sống nói riêng và điện ảnh Hàn Quốc nói chung trên toàn thế giới. Tiếc thay, phần hậu truyện Peninsula (Tựa Việt: Bán Đảo) lại trở thành một phiên bản lai tạp giữa Fast and Furious, Mad Max: Fury Road và Resident Evil một cách nhạt nhòa.

Trailer Bán Đảo (Peninsula) - Train to Busan 2

Peninsula lấy bối cảnh 4 năm sau đại dịch xác sống trong Train to Busan. Hàn Quốc nay đã bị cách ly hoàn toàn và những người sống sót được đưa đến các quốc gia lân cận để tị nạn. Jung Seok (Kang Dong Won) vốn là một cựu lính thủy đánh bộ đang sống ở Hong Kong cùng anh rể Chul Min (Kim Do Yoon). Khi đại dịch bùng phát, cả hai đã phải tận mắt chứng kiến vợ và con của Chul Min, cũng tức là chị ruột và cháu trai của Jung Seok, trở thành xác sống.

Hai anh em nhận lời của một băng đảng quay trở lại Hàn Quốc tìm chiếc xe chở 20 triệu USD bị mất tích trước đó. Nhiệm vụ tưởng chừng dễ dàng khi bầy xác sống trở nên vô hại trong bóng tối. Tuy nhiên, họ lại bị Băng 631 gồm toàn những cựu binh sống sót phục kích. Chul Min chẳng may bị bắt và buộc phải tham gia “đấu trường zombie” của chúng. Trong khi đó, Jung Seok lại được Min Jung (Lee Jung Hyun) và hai cô con gái Yu Jin (Lee Ye Won) và Joon (Lee Re) cứu sống. Họ bèn lên kế hoạch cướp lại xe tải chở tiền để có thể thoát khỏi “vùng đất thây ma” này.

Thế giới hậu tận thế không có chuyện đúng sai, chỉ có kẻ mạnh và kẻ yếu

PENINSULA: Hậu truyện Train to Busan chẳng khác gì Fast and Furious phiên bản xác sống? - Ảnh 2.

Điểm tốt duy nhất của “Peninsula” nằm ở khoảng xây dựng bối cảnh.

Với bối cảnh 4 năm sau Train to Busan, Hàn Quốc trong Peninsula nay đã trở nên hoang tàn, là một vùng đất chết đúng nghĩa với xác sống xuất hiện muôn nơi. Tuy nhiên, chúng trở nên mù lòa trong bóng tối nên những người sống sót ít ỏi vẫn có thể tồn tại khi màn đêm buông xuống. Bộ phim làm khá tốt trong việc xây dựng một thế giới hậu tận thế không còn pháp luật, mạnh được yếu thua.

Đó là Băng 631 chuyên cướp phá thực phẩm và bắt những người sống sót khác phải chiến đấu với xác sống trong đấu trường chỉ để mua vui. Những thói xấu của nhân loại đã hiện lên một cách rõ nét khi có kẻ sẵn sàng bỏ mặc người khác chỉ để bản thân an toàn, có kẻ lại tỏ ra kì thị, khinh miệt và sợ hãi khi thấy người đến từ vùng dịch. Thật đau lòng khi việc cứu người trong lúc hoạn nạn lại bị cho là mềm yếu và sai trái còn máu lạnh lại là “lựa chọn đúng đắn”.

Nhân vật toàn siêu anh hùng, đua xe như Dom Toretto, bắn súng không khác gì John Wick

PENINSULA: Hậu truyện Train to Busan chẳng khác gì Fast and Furious phiên bản xác sống? - Ảnh 3.

Các nhân vật đều biến thành siêu nhân ở hậu tận thế.

Tiếc thay, phần bối cảnh hậu tận thế lại là những gì tốt nhất của bộ phim. Peninsula tỏ ra thua kém hẳn người tiền nhiệm trong khoản xây dựng nhân vật. Đạo diễn Yeon Sang Ho đã biến dàn diễn viên chính trở thành các siêu nhân giữa bầy xác sống. Min Jung bắn súng chính xác và đánh với zombie không khác gì John Wick.

Yu Jin dù chưa thành niên nhưng sở hữu kỹ thuật lái xe thần sầu khiến Dom Toretto phải gọi là sư phụ. Cô bé biết drift, quay xe 360 độ không khác gì một “quái xế” chục năm kinh nghiệm. Về phần Jung Seok, anh cũng tả xung hữu đột chả khác gì chốn không người. Bầy xác sống bỗng nhiên trở thành phông nền cho họ thể hiện. Tính kinh dị vì thế mà chẳng còn là bao.

PENINSULA: Hậu truyện Train to Busan chẳng khác gì Fast and Furious phiên bản xác sống? - Ảnh 4.

Phim tập trung vào hành động thay vì kinh dị.

Thay vào đó, hậu truyện Train to Busan tập trung vào yếu tố hành động. Peninsula mang đến loạt cảnh bắn súng, cháy nổ và đua xe hoành tráng. Buồn thay, kỹ xảo phim ở mức khá tệ dù đã bước sang năm 2020. Những màn đấu súng, rượt đuổi đôi lúc quá đỗi dài dòng và phi lý không khác gì loạt phim Fast and Furious vậy. Chúng tỏ ra quá rập khuôn với các bom tấn Hollywood cùng nhịp độ bình bình, không hề có cao trào hay hấp dẫn gì.

Nội dung đầy sạn, tình tiết dễ đoán còn cảm xúc thì quá hời hợt

PENINSULA: Hậu truyện Train to Busan chẳng khác gì Fast and Furious phiên bản xác sống? - Ảnh 5.

Nội dung “Peninsula” chứa đầy lỗ hổng.

Dẫu biết phim về xác sống đã là hư cấu nhưng sạn nhiều như Peninsula thì khó mà chấp nhận được. Đầu tiên là việc băng nhóm nọ thuê Jung Seok, Chul Min và hai người nữa quay trở lại vùng đất toàn xác sống để tìm 20 triệu USD. Thế nhưng công việc nguy hiểm như vậy lại được chúng giao cho một nhóm tay ngang, không có bất kỳ kỹ năng sinh tồn nào ngoài Jung Seok. Với số tiền trên, đến cả Jason Statham hay Dwayne Johnson còn xung phong đi chứ chả đùa.

Kể từ khi Jung Seok và Chul Min bị tách ra, phim cũng trở thành hai câu chuyện diễn ra song song. Đáng buồn khi cả hai tuyến truyện đều chứa đầy lỗ hổng với vô số các tình tiết dễ đoán. Nếu như ở Train to Busan, khán giả được làm quen với đủ mọi thành phần trên chuyến tàu sinh tử, từ học sinh, bà bầu cho tới doanh nhân, cụ già. Mỗi người đều có một câu chuyện riêng giúp kết nối với khán giả để khi họ chết đi thì cảm xúc được đẩy lên cao trào.

PENINSULA: Hậu truyện Train to Busan chẳng khác gì Fast and Furious phiên bản xác sống? - Ảnh 6.

Phần cài cắm của đạo diễn quá lộ liễu.

Peninsula thì ngược lại hoàn toàn. Phim có những mô tuýp nhân vật quá đặc trưng khiến ai nhìn vào cũng biết ngay họ sẽ “tạch” ở một tình huống nào đó. Cách đạo diễn Yeon Sang Ho cài cắm tỏ ra quá sức lộ liễu và không còn bất ngờ như phần phim trước nữa. Phim cũng chả còn gì là kịch tính hay hồi hộp.

Không những thế, tác phẩm còn thua kém hẳn người tiền nhiệm trong việc xây dựng cảm xúc. Mối liên kết giữa Jung Seok và những người còn lại quá sức lỏng lẻo. Có chăng chỉ là mặc cảm anh từng không dám dừng xe cho họ đi nhờ 4 năm về trước. Ngay cả giữa Jung Min, Sư đoàn trưởng Kim (Kwon Hae Hyo) và các con gái cũng không có quá nhiều cảnh chung.

Điều này dẫn đến việc cảm xúc phim trở nên nhạt nhẽo. Song, đạo diễn Yeon Sang Ho lại cố tình xây dựng những cảnh câu nước mắt quá lê thê khiến ai nấy phải lắc đầu ngán ngẩm. Cũng vì lẽ thế mà cả Gang Dong Won và Lee Jung Hyun đều không có quá nhiều đất thể hiện. Ngoài vẻ ngoài siêu ngầu khi diệt xác sống ra, cả hai hoàn toàn “lạc trôi” về mặt tâm lý và chẳng để lại dấu ấn gì khác.

Peninsula chắc chắn tệ hơn Train to Busan nhưng vẫn đáng xem

PENINSULA: Hậu truyện Train to Busan chẳng khác gì Fast and Furious phiên bản xác sống? - Ảnh 7.

“Peninsula” vẫn là phim giải trí nhất thời điểm hiện tại.

Kết phim Peninsula, nhiều người sẽ thở dài ngao ngán và nhớ tới Train to Busan. Tuy nhiên, có người cũng sẽ thích thú vì yếu tố hành động mới lạ trong phim. Dẫu sao, đây cũng tác phẩm có tính giải trí nhất trong thời gian gần đây dù còn nhiều thiếu sót.

Peninsula ra rạp ngày 24/07 trên toàn quốc.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm