“Oscar Nhật Bản” 2018 và chiến thắng đậm đà của “The Third Murder”

Chi Lanh, Theo Trí Thức Trẻ 13:39 04/03/2018

Ở Lễ trao giải của Viện Hàn Lâm Nhật Bản lần thứ 41, phim điện ảnh "The Third Murder" thắng lớn với sáu giải thưởng, trong đó có ba hạng mục quan trọng nhất của năm.

Sau hơn một tháng kể từ khi công bố các đề cử, vừa qua Viện Hàn Lâm Nhật Bản đã có kết quả chính thức trong đêm trao giải diễn ra trang trọng tại Tokyo. Tại đây, phim điện ảnh The Third Murder (tạm dịch Sát Nhân Số Ba) được vinh danh ở ba trong số sáu giải quan trọng nhất: Phim Điện Ảnh Của Năm, Đạo Diễn Của Năm và Kịch Bản Của Năm.

“Oscar Nhật Bản” 2018 và chiến thắng đậm đà của “The Third Murder” - Ảnh 1.

Phim điện ảnh The Third Murder

Trong hạng mục Phim Của Năm, danh sách cả năm ứng cử viên đảm bảo được sự cân bằng về thể loại khi có hai phim chuyển thể lấy chủ đề lát cắt cuộc sống, hai phim có bối cảnh lịch sử và một phim pháp đình. Dự án The Third Murder do Hirokazu Kore-eda chắp bút và dàn dựng đã có được thắng lợi áp đảo.

Lấy cảm hứng từ một cuộc trò chuyện trải lòng giữa Hirokazu và bạn của ông, một luật sư lâu năm, The Third Murder thắng thuyết phục với thông điệp chủ đạo đầy sâu sắc, nêu bật được thực trạng đau đáu liên quan tới giới hành pháp nước này. Suốt phim, khán giả luôn bị chất vấn bởi câu hỏi: "Nếu một luật sư thật lòng muốn biết về sự thật thì phiên toà sẽ diễn ra như thế nào?"

“Oscar Nhật Bản” 2018 và chiến thắng đậm đà của “The Third Murder” - Ảnh 2.

Hirokazu Kore-eda cùng ekip phát biểu nhận giải

The Third Murder được nhà phê bình của tờ Hollywood Reporter nhận xét là có nét tương đồng về tư duy và sự tinh tế trong hình ảnh của After The Storm (Sau Cơn Bão), tác phẩm thành công nhất của Hirokazu Kore-eda.

Ở hạng mục Phim Anime Của Năm, tác phẩm có vẻ im hơi lặng tiếng nhất trong danh sách - The Night Is Short, Walk On Girl (tạm dịch Đêm Này Ngắn Lắm, Tiến Lên Nào Cô Gái) - giành chiến thắng bất ngờ trước các đối thủ đình đám như Fireworks, Should We See It From The Side Or The Bottom? (Pháo Hoa, Nên Ngắm Từ Dưới Hay Bên Cạnh?) hay Mary And The Witch’s Flower (Mary và Đóa Hoa Phù Thủy).

“Oscar Nhật Bản” 2018 và chiến thắng đậm đà của “The Third Murder” - Ảnh 3.

Phim anime hay nhất năm 2017: The Night Is Short, Walk On Girl

Năm nay, danh sách đề cử của hạng mục anime gây tranh cãi vì không tạo được sự tương đồng về chất lượng giữa các tác phẩm, khi các ứng cử viên phân về hai thái cực hoàn toàn đối lập: Những phim anime có sức phủ sóng lớn ngay từ khi chưa ra mắt và các tác phẩm kém nổi, hoặc không nhận được sự chú ý của công chúng.

Tuy nhiên, kết quả vẫn hoàn toàn xứng đáng vì so với quy mô quảng bá khiêm tốn, The Night Is Short, Walk On Girl vẫn thu về hơn 3,4 triệu USD với câu chuyện tình cảm mộc mạc của một thiếu nữ được thể hiện với nét vẽ tối giản, kỹ thuật đồ họa đơn sắc mà thu hút thị giác.

Về các hạng mục của diễn viên chính, trong khi Yu Aoi giành chiến thắng dễ đoán với phần thể hiện được khen ngợi trong Birds Without Names (Loài Chim Nàng Chưa Hề Biết Tên), thì Masaki Suda tiếp tục chứng minh thực lực khi thoát ly khỏi "hội chứng nam phụ" để có được vai chính đầy ấn tượng với Wilderness: Part One (tạm dịch Chốn Hoang Dã: Phần 1).

“Oscar Nhật Bản” 2018 và chiến thắng đậm đà của “The Third Murder” - Ảnh 4.

Yu Aoi trở lại với phong độ ổn định trong Birds Without Names

“Oscar Nhật Bản” 2018 và chiến thắng đậm đà của “The Third Murder” - Ảnh 5.

Masaki Suda (bìa trái) có sự nghiệp vững chắc trước khi tạo tiếng vang trong Wilderness: Part One

Danh sách giải thưởng của Lễ trao giải của Viện Hàn lâm Nhật Bản lần thứ 41:

1. Phim Điện Ảnh Của Năm: The Third Murder

2. Phim Anime Của Năm: The Night Is Short, Walk On Girl

3. Đạo Diễn Của Năm: Hirokazu Kore-eda (The Third Murder)

4. Kịch Bản Của Năm: Hirokazu Kore-eda (The Third Murder)

5. Nam Diễn Viên Chính Xuất Sắc: Masaki Suda (Wilderness: Part One)

6. Nữ Diễn Viên Chính Xuất Sắc: Yu Aoi (Birds Without Names)

7. Nam Diễn Viên Phụ Xuất Sắc: Kouji Yakusho (The Third Murder)

8. Nữ Diễn Viên Phụ Xuất Sắc: Suzu Hirose (The Third Murder)

9. Nhạc Phim Xuất Sắc: Keiichi Suzuki (Outrage Coda)

10. Quay Phim Xuất Sắc: Takahide Shibanushi (Sekigahara)

11. Đạo Diễn Ánh Sáng Xuất Sắc: Takaaki Miyanishi (Sekigahara)

12. Đạo Diễn Nghệ Thuật Xuất Sắc: Tomoko Kurata (Flower And Sword)

13. Thu Âm Xuất Sắc: Masato Yano (Sekigahara)

14. Biên Tập Phim Xuất Sắc: Hirokazu Kore-eda (The Third Murder)

15. Phim Nước Ngoài Xuất Sắc: La La Land

Lễ trao giải của Viện Hàn Lâm Nhật Bản là sự kiện thường niên uy tín bậc nhất trong khuôn khổ nền điện ảnh xứ Phù Tang. Năm 2018, Lễ trao giải lần thứ 41 gồm 16 hạng mục với danh sách ứng cử viên gồm các dự án điện ảnh tiêu biểu được phát hành trong năm 2017.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm