Ông Trần Quí Thanh và con gái Trần Uyên Phương kháng cáo

Hoàng Thọ/VTCNews, Theo VTC News 17:53 22/05/2024

TAND TP.HCM nhận được đơn kháng cáo của ông Trần Quí Thanh (71 tuổi) và con gái là Trần Uyên Phương (43 tuổi) xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 22/5, tin từ TAND TP.HCM, đơn vị đã nhận được đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của ông Trần Quí Thanh (71 tuổi) và con gái là Trần Uyên Phương (43 tuổi).

Ngoài ra, TAND TP.HCM cũng nhận được đơn kháng cáo của bị hại là Bà Đặng Thị Oanh và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Nội dung kháng cáo cụ thể của ông Thanh và con gái chưa được công bố.

Ông Trần Quí Thanh và con gái Trần Uyên Phương kháng cáo - Ảnh 1.

Ông Trần Quí Thanh tại phiên toà sơ thẩm.

Trước đó, hôm 25/4, TAND TP.HCM tuyên phạt các bị cáo: Trần Quí Thanh 8 năm tù, Trần Uyên Phương 4 năm tù, Trần Ngọc Bích (1984) 3 năm tù treo về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo khoản 4, Điều 175, Bộ luật Hình sự.

Theo nội dung vụ án, trong thời gian 2019 - 2020, các bị cáo Trần Quí Thanh, Trần Ngọc Bích và Trần Uyên Phương cho các ông Lâm Sơn Hoàng, Nguyễn Huy Đông, Nguyễn Văn Chung và bà Đặng Thị Kim Oanh (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Kim Oanh) vay tiền với lãi suất 3%/tháng.

Bên vay được yêu cầu ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản hoặc cổ phần dự án, lập cam kết bán/mua lại tài sản sau mỗi 3 tháng tương ứng với số tiền vay cộng với tiền lãi của 3 tháng để che giấu việc cho vay.

Tuy nhiên, khi bên vay chuẩn bị đầy đủ tiền để trả nợ gốc, lãi theo thỏa thuận thì các bị cáo nại ra lý do để từ chối nhận tiền và không trả lại tài sản. Các bị cáo đã chiếm đoạt của bị hại hơn 1.048 tỷ đồng.

Điển hình, các bị cáo cho bà Oanh vay 500 tỷ đồng bằng việc ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần Công ty Minh Thành, thỏa thuận hứa chuyển nhượng dự án Nhơn Thành. Khi bà Oanh trả tiền thì ông Thanh đưa ra lý do bà Oanh vi phạm các điều khoản hợp đồng nên mất quyền mua lại, không cho chuộc lại tài sản và chiếm đoạt hơn 880 tỷ đồng.

Tương tự, ông Thanh còn chiếm đoạt 35 thửa đất của các ông Lâm Sơn Hoàng, Nguyễn Huy Đông và Nguyễn Văn Chung.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày