Ông lão lên núi đốn củi, phát hiện "khối u" hình thù quái dị: Cứ ngỡ chỉ để làm củi đốt, không ngờ có một ngày thần Tài gõ cửa!

Thuỵ Anh, Theo Tri Thức Trẻ 20:00 19/08/2021

Sau khi khúc gỗ được định giá, nhiều người tiếc nuối vì đã lỡ bỏ qua một báu vật.

Một lão nông trên đường lên rừng đốn củi đã phát hiện cây gỗ mục nát lạ lùng. Ông lão nghĩ rằng khúc gỗ này có thể dùng để đốt lửa nên nhặt đem về. Khi đến nhà, con trai của lão nông và những người hàng xóm "sững sờ" khi nhìn thấy thứ kỳ lạ mà ông mang về.

Khi ông định bổ khúc gỗ, con trai nhìn thấy và ngay lập tức ngăn cản cha. Sau khi quan sát, anh phát hiện đây không phải là khúc gỗ mục bình thường mà là "khối u cây thông" hay còn gọi là "nốt thông" quý ​​giá.

Cây thông có "khối u" như vậy rất hiếm, ước tính khúc gỗ này đã vài chục năm tuổi. Mặc dù nhìn bề mặt của nó hơi mục nát nhưng thực ra bên trong vẫn còn tốt.

Nốt thông có kích thước lớn như vậy có thể suy ra thân cây đã bị mục nát vì bị nó hút hết chất dinh dưỡng. Cấu trúc dạng sợi của nốt thông này đã thay đổi nhiều theo thời gian do đó tạo thành nhiều loại hoa văn đẹp mắt, vì vậy giá trị của chúng trên thị trường được đánh giá cao.

Nước sông cạn kiệt lộ ra "loạt quan tài" đen kỳ lạ, chuyên gia thốt lên: "Vàng bạc không là gì so với chúng!"

Trên thị trường đồ gỗ, gỗ thông được nhiều người ưa chuộng. Một số chuyên gia nhận định giá trị của những nốt thông có thể lên đến hàng chục nghìn NDT cho một miếng. Có thể khẳng định "miếng gỗ mục" mà lão nông nhặt được là báu vật vô giá.

Ông lão lên núi đốn củi, phát hiện khối u hình thù quái dị: Cứ ngỡ chỉ để làm củi đốt, không ngờ có một ngày thần Tài gõ cửa! - Ảnh 1.

"Khúc gỗ lạ" được ông lão nhặt mang về (Ảnh: Kknews)

Các chuyên gia giải thích, loại vật được dân làng gọi là "nốt thông" là một loại mô sẹo của cây: Một loại tự bảo vệ hình thành do sinh sản vô tính sau khi cây bị thương. Nguyên nhân sẹo cây nói chung có thể được chia thành hai loại: Tổn thương ngoại lực và nhiễm trùng do vi khuẩn.

Sau khi tác động ngoại lực, cây bị gãy và gây ra tình trạng thiếu dinh dưỡng cục bộ, từ đó dẫn đến hình thành các mô giống như khối u. Ngoài ra nó cũng có thể do bệnh tật và côn trùng gây hại.

Tác dụng của "nốt thông" tương tự như nhựa thông: Dùng làm thuốc có vị đắng, tính ấm, có tác dụng kinh gan, kinh tỳ, chữa bệnh viêm ở người. Nhựa thông cũng có tác dụng chữa bệnh phát ban do nóng trong người rất tốt. Ngoài ra cũng có thể bôi trực tiếp nhựa thông lên bộ phận bị chàm, sử dụng 2-3 lần/ngày, các triệu chứng của bệnh chàm sẽ thuyên giảm rõ rệt.

Không dừng lại ở đó, một số nơi còn đặt nốt thông trong nhà vì nó có thể xua đuổi muỗi, ngăn ngừa bệnh tật vào mùa hè và giúp tinh thần sảng khoái vào mùa đông. Chính vì vậy, nhiều người không quản ngại đường xa, hiểm nguy để khai thác loại thông đặc biệt này.

Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm