"Ông hoàng nhạc Bolero miền Tây" Chế Thanh: "Tôi rất ghét hát Bolero kiểu nghèo đói, bệnh tật, thê lương"

QuangMT, Theo Trí Thức Trẻ 19:12 22/07/2019

Ca sĩ Chế Thanh, danh ca Giao Linh đã có những chia sẻ thẳng thắn trong tập 4 "Hãy nghe tôi hát".

"Hãy nghe tôi hát – Nhạc sĩ chủ đề" tiếp nối đêm thi thứ tư với sự thể hiện của Đào Ngọc Sang, Triệu Long, Tuấn Nghĩa, Hà Thúy Anh, Ngọc Trâm, Bảo Hân trong đêm nhạc của "ông hoàng nhạc Bolero" Trúc Phương. "Nữ hoàng sầu muộn" danh ca Giao Linh, ca sĩ Chế Thanh sẽ đồng hành cùng danh ca Thái Châu làm giám khảo chương trình.

Ông hoàng nhạc Bolero miền Tây Chế Thanh: Tôi rất ghét hát Bolero kiểu nghèo đói, bệnh tật, thê lương - Ảnh 1.

Giám khảo Chế Thanh, Giao Linh, Thái Châu

"Ông hoàng nhạc Bolero miền Tây" Chế Thanh cũng tiết lộ câu chuyện cảm động về Trúc Phương - người thầy đầu tiên của anh. Chế Thanh gọi Trúc Phương là thầy bởi ông là người trực tiếp dạy cho nam ca sĩ cách nhả chữ, cách nhấn nhá, khi nào hát lớn, hát nhỏ. "Mỗi lần cầm văn bản nhạc có tên Trúc Phương, tôi cảm thấy lo lắng, tự nhắc nhở bản thân phải luôn cố gắng hết mình. Những ngày cuối đời của Trúc Phương, tôi cùng nhạc sĩ Thanh Sơn túc trực bên ông. Ông bị hen suyễn nặng, tôi ngồi vỗ lưng cho ông đến 10 phút mà ông vẫn chưa nói chuyện được", Chế Thanh kể lại.

Trước sự lo lắng các thí sinh trong đêm thi thứ 3, giám khảo Thái Châu dặn dò các thí sinh: "Mỗi dòng nhạc có cách hát khác nhau. Nhạc Bolero hát khác với nhạc Ngô Thụy Miên, Bolero nên hát mượt mà, chất phác. Tôi rất ghét kiểu hát gặng theo kiểu nghèo đói, bệnh tật, thê lương, ví dụ như ca khúc "Thói đời" không thể hát theo kiểu mất hết sức sống. Âm nhạc phải cho người ta hy vọng chứ không phải giết chết con người".

Ông hoàng nhạc Bolero miền Tây Chế Thanh: Tôi rất ghét hát Bolero kiểu nghèo đói, bệnh tật, thê lương - Ảnh 2.

Ca sĩ Chế Thanh

Danh ca Giao Linh chia sẻ, thời gian đầu Trúc Phương chỉ sáng tác những ca khúc về cây cỏ trong sáng. Ca khúc "Buồn trong kỷ niệm" được viết vào thập niên 1960 và là nhạc phẩm tình yêu đầu tiên ông viết dành tặng con gái. Ngày ông nhận được tin có con gái đầu lòng, ông đã viết ca khúc ý nghĩa này. Bài hát mang giai điệu man mác buồn nhưng lại thể hiện niềm vui của cố nhạc sĩ.

Trong thời gian đi học, Trúc Phương có học chung với "tiếng hát liêu trai" Thanh Thúy. Từ thời đó, ông đo được giọng ca của Thanh Thúy và khi viết ca khúc nào thì nữ danh ca đều thể hiện rất hay. Thanh Thúy không còn đối thủ khi hát nhạc Trúc Phương, giống như ca sĩ Khánh Ly hát nhạc Trịnh Công Sơn.

Năm 1995, Giao Linh trong một sự kiện có gặp nữ ca sĩ Hương Lan, bà tâm sự hai ngày nữa về Việt Nam thăm nhạc sĩ Trúc Phương. Bà đã gửi Hương Lan 200 USD nhờ trao cho nhạc sĩ Trúc Phương để ông trang trải khi bệnh tật. Tuy nhiên, sau đó ông không vượt qua cơn bạo bệnh và qua đời.

Ông hoàng nhạc Bolero miền Tây Chế Thanh: Tôi rất ghét hát Bolero kiểu nghèo đói, bệnh tật, thê lương - Ảnh 3.

Danh ca Giao Linh

Tập 4 - Nhạc sĩ Trúc Phương sẽ phát sóng vào lúc 21 giờ thứ Tư ngày 24/7/2019 trên kênh THVL1.

Hình ảnh: Hoàng Khôi

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm