Ông Hoàng Nam Tiến: "Ngày xưa chúng ta nói về mù chữ, còn ngày nay nói về mù công nghệ, tức là không biết AI, Bigdata"

Ứng Hà Chi, Theo Đời sống Pháp luật 10:18 27/01/2024

"Trong những kỹ năng đòi hỏi người lao động cần biết, người ta đã bỏ ra yêu cầu thành thạo Words, Excel, Powerpoint, mà giờ cần có kỹ năng sử dụng ứng dụng về AI, Bigdata", ông Hoàng Nam Tiến nhấn mạnh.

Trong talkshow "Hành trình tới Sao Hỏa và tương lai của chúng ta" xoay quanh những góc nhìn mới, xu hướng công nghệ và những bài học quý giá về khởi nghiệp, lãnh đạo, kinh doanh, ông Hoàng Nam Tiến - Phó Chủ tịch Hội đồng Trường, trường Đại học FPT với vai trò diễn giả đã có những chia sẻ thú vị.

Mở đầu talkshow, khi được hỏi "Vì sao Elon Musk có thể nghĩ ra những ý tưởng kỳ quái?", ông Hoàng Nam Tiến đã bật mí: "Tôi có gặp một vài người không thuộc về thế giới của mình, họ được trao thiên sứ nào đó. Tôi ngưỡng mộ Elon Musk bởi những dự án chưa thành công, chứ tôi không hâm mộ xe Telsa. Chúng ta có thể chưa bằng Elon Musk nhưng để làm ra được những điều khác biệt thì cần nghĩ khác, làm xa.

Điều thứ hai, nếu một người ở tương lai đến thế giới cũng phải làm việc như người bình thường. Elon Musk làm việc 80 - 100 giờ/tuần. Tôi từng bị ném đá khi nói chúng ta nên làm việc 12 - 14 giờ/ngày. Nhưng sự thật tất cả bạn bè xung quanh tôi đều làm việc với thời gian như vậy".

Ông Hoàng Nam Tiến: Ngày xưa chúng ta nói về mù chữ, còn ngày nay nói về mù công nghệ, tức là không biết AI, Bigdata - Ảnh 1.

Ông Hoàng Nam Tiến.

Điều mà AI không thể thay thế con người...

Trước sự phát triển của thế giới về AI, xe điện,... ông Hoàng Nam Tiến chia sẻ, FPT sẽ đưa AI vào chương trình đào tạo từ lớp 1 - 12 cho 12 trường phổ thông, nhờ đó có thể tạo nên sự ảnh hưởng đối với các trường khác.

"Ngày xưa chúng ta nói chuyện mù chữ - tức là không biết đọc, biết viết. Còn ngày hôm nay, chúng ta nói chuyện mù công nghệ, nghĩa là không biết về AI, Bigdata. Trong những kỹ năng đòi hỏi người lao động cần biết, người ta đã bỏ ra yêu cầu thành thạo Words, Excel, Powerpoint, mà giờ cần có kỹ năng sử dụng ứng dụng về AI, Bigdata.

Thế giới đã thay đổi mà chúng ta không làm thì làm sao biết sai hay đúng. Mình không thì làm sao biết có đúng hay không. Tinh thần đó luôn thấm đẫm trong cuộc đời Elon Musk", Phó Chủ tịch Hội đồng Trường, trường Đại học FPT nhấn mạnh.

Ông Hoàng Nam Tiến cho biết thêm, khi mọi người còn đang tranh cãi về công nghệ thì FPT yêu cầu tất cả các sinh viên học võ đạo Vovinam. Vì học 1 tiết Thể dục/tuần là chưa đủ, con người cần trí tuệ sáng suốt, tâm hồn tươi đẹp và cơ thể khỏe mạnh mới có thể phát triển. Khi học võ, học sinh sẽ được học về đạo làm người và rèn luyện được sức khỏe tốt, bảo vệ được bản thân cũng như người khác. Ngoài ra, tại trường FPT, học sinh cũng phải biết một loại nhạc cụ dân tộc. Đây là môn chính bắt buộc cần phải thi để ra trường, gồm các loại nhạc cụ như sáo trúc, đàn bầu, đàn tranh,...

"Sinh viên Đại học FPT bước ra thế giới với tiếng đàn bầu ở trong tim. Chúng tôi đã làm được điều này từ rất lâu, đã cân bằng được giữa các yếu tố. AI đang phát triển rất nhanh, điều con người cần làm để vượt trội hơn AI đó là những gì từ trái tim đến trái tim, từ ánh mắt đến ánh mắt, những bàn tay siết chặt, những cái vỗ vai,... Vì vậy, chắc chắn chúng ta đừng cố tính nhanh hơn, nhớ lâu hơn mà hãy tập trung vào sự sáng tạo thì chắc chắn không bị đào thải", ông Hoàng Nam Tiến tiết lộ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày