Ốc trinh nữ - Món quà ngon ngọt, nghĩa tình của vùng biển miền Trung

KỲ VÂN DƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 22:52 08/10/2022

Thu về, trời trở lạnh, chẳng ai nỡ bỏ qua món ốc trinh nữ nóng hổi thơm ngon cả.

Mùa lạnh về, lai rai bên nồi ốc nóng thì còn gì bằng. Ăn ốc gì, ở đâu cũng khiến nhiều người băn khoăn lắm. Bởi vậy mà xu hướng tìm kiếm các loại ốc ngon lại càng được nhiều người quan tâm hơn. Xin giới thiệu tới quý bạn đọc món nhắm ngon của lần này mang hơi thở của biển cả miền Trung: Ốc trinh nữ.

Ốc trinh nữ - Món quà ngon ngọt, nghĩa tình của vùng biển miền Trung - Ảnh 1.

Ốc trinh nữ, còn được gọi là ốc bướm, ốc heo. Đây là món quà ngon ngọt mà vùng biển miền Trung mang đến cho thực khách cả nước. Thường sống ở những rạn đá ngầm ngoài biển nhưng ốc trinh nữ thích chọn vùng biển miền Trung để cư ngụ. Bởi vậy, loài ốc này tựa như đặc sản của biển miền Trung vậy.

Ốc trinh nữ - Món quà nghĩa tình của người dân vùng biển miền Trung

Thực khách có thể bắt gặp những con ốc trinh nữ to bằng nắm tay hoặc hơn nữa, nhưng để món ăn thơm ngậy, béo mùi đại dương nhất thì nên chọn những con nhỏ vừa khoảng cỡ ngón chân cái.

Thịt của loài ốc này chắc, ngọt nên được nhiều người săn tìm thưởng thức. Vẻ ngoài của ốc trinh nữ (ốc bướm) khá thú vị. Chúng hình bầu dục, trên thân vỏ có một đường rãnh dài hình răng cưa để kiếm ăn cũng như “hít thở”.

Nhiều ngư dân cho biết, ốc trinh nữ bắt về chủ yếu để đãi khách hoặc mang biếu tặng bởi số lượng chúng không nhiều.

Món “nhắm” ngon nhất từ ốc trinh nữ

Ốc trinh nữ được chế biến thành nhiều món theo nhu cầu của người thưởng thức, chẳng hạn như ốc trinh nữ xào sa tế, ốc trinh nữ nướng. Nhưng,...

Ốc trinh nữ - Món quà ngon ngọt, nghĩa tình của vùng biển miền Trung - Ảnh 2.

Theo người dân làng chài, ốc trinh nữ ngâm sạch rồi mang hấp là cách giữ được hương vị tươi ngon của ốc nhất. Món ngon được nhiều thực khách ưa chuộng khi tìm đến miền Trung là món ốc trinh nữ hấp sả.

Cách hấp ốc trinh nữ cũng “thú lắm”. Chúng đơn giản là ưa củ sả cắt nhỏ thêm ít muối hột và bắc lên bếp hấp mà thôi. Không một chút nước nào. Mà lại ngon thần sầu mới ghê!

Chuyện là ốc trinh nữ bên trong “ôm” nhiều nước bởi cái vỏ cứng khum khum đó. Khi gặp hơi nóng, ốc tiết ra nước tự luộc luôn chính mình. Ốc chín bằng hơi nên khi nước cạn hẳn thì mùi thơm của sả hòa lẫn vị mặn vừa vặn của muối hột khiến ai nấy đều “nhức cái răng” trước khi được nếm miếng thịt ốc ngọt thơm ấy.

Ốc trinh nữ - Món quà ngon ngọt, nghĩa tình của vùng biển miền Trung - Ảnh 3.

Ốc trước giờ vẫn luôn nổi danh đi kèm với mắm chấm ốc. Nhưng người dân miền Trung lại chế được loại muốt ớt đặc biệt để gọi dậy được vị ngon nguyên thủy của ốc trinh nữ. Muối hoa hột to mang giã với ớt xiêm xanh, ớt sừng đỏ cho quện đều.

Cách thưởng thức cái ngon ngọt của loài ốc trinh nữ này lại càng lạ kỳ. Không dùng kim găm, không dùng gai bưởi như ở quê mà bà con ở đây dùng hai con ốc đập vào nhau. Phần lưng của ốc đập nhẹ là vỏ ốc vỡ, phần thịt mẩy thơm sẽ lộ ra béo ngậy. Chấm với xíu muối ớt, cả một “vùng trời thương nhớ” tỏa hương vị thơm ngon dần trong vị giác.

Ốc trinh nữ - Món quà ngon ngọt, nghĩa tình của vùng biển miền Trung - Ảnh 4.

Nói không quá, vị ngọt béo, bùi ngậy của ốc trinh nữ lại ngon như umami vậy!

Nếu có dịp đến vùng biển miền Trung nắng gió, bạn đừng quên thưởng thức món ốc trinh nữ độc đáo này nhé!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày