Mùa hè được xem là thời điểm cực kỳ lý tưởng để thưởng thức những thức quả ngon ngọt đang độ đơm hoa kết trái. Nhắc đến trái cây, làm sao có thể bỏ qua các tỉnh Nam Bộ, nơi được xem là "thiên đường" với vô vàn hương vị ngọt chua hấp dẫn. Không chỉ thưởng thức theo kiểu truyền thống là ăn trực tiếp, người dân vùng này còn rất sáng tạo khi biến tấu các loại quả ấy để tạo thành nhiều món ăn độc đáo. Trong đó phải kể đến gỏi gà măng cụt ở tỉnh Bình Dương.
Tọa độ chính xác nơi ra đời của món gỏi kì lạ này chính là vùng miệt vườn Lái Thiêu, nơi mà nhắc người ta lại nghĩ ngay đến măng cụt. Các khu vườn ở đây đã cho ra trái măng cụt thơm ngọt, mọng nước và trở thành một đặc sản để đón tiếp du khách. Và hương vị ấy lại được nâng tầm khi kết hợp cùng với gà để chế biến thành đĩa gỏi vô cùng hấp dẫn.
Để làm món gỏi này, bạn phải biết chọn măng cụt. Muốn có độ giòn tươi bắt vị thì quả được chọn là loại vỏ da xanh, nhưng đã đủ độ già. Sơ chế nguyên liệu cũng không kém phần kì công, chịu khó lột lớp vỏ cứng, tách lấy ruột và ngâm trong nước chanh để giữ độ giòn và mất đi cái chát đắng. Cũng nhờ sự kĩ lưỡng ấy mà thịt quả luôn trắng mướt để món thêm bắt mắt.
Người miền Nam luôn tận dụng thịt gà ta thả vườn trong các món ăn. Bởi độ săn chắc, ngọt mềm của từng xớ thịt gà luộc sẽ làm món ăn thêm bắt vị và mang đậm chất miệt vườn nhất. Gà được xé nhỏ rồi trộn cùng muối tiêu, mắm chua ngọt cho thật dậy mùi. Cuối cùng là trộn cùng măng cụt đã cắt thành lát tròn vừa miệng, thêm thắt cà rốt, hành tây cho đủ sắc hương. Điểm xuyết bên trên là rau răm, hành phi, đậu phộng rang... như thế đã đủ khiến bạn "chảy nước miếng" chưa nào?
Khi thấm thật đều gia vị thì ngoài cái giòn, ngọt, măng cụt còn đưa đẩy vị giác ở chút chua chút chát nhai đã miệng. Mùi thơm đan xen vào từng xớ thịt gà dai dai, có da có thịt đủ đầy béo bùi cân bằng. Dường như mỗi thành phần cứ thế mà bung tỏa rồi lại hòa quyện vào nhau một cách tinh tế.
Còn gì bằng chấm một đũa vừa măng cụt vừa gà trọn trong chén mắm tỏi ớt, từng tầng hương vị khiến người ta cứ vương vấn mãi. Đôi khi còn có thêm chiếc bánh tôm chiên phồng để lót cùng, như thế mới tròn vị. Độ này, măng cụt đang vào mùa, bởi thế đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món gỏi dân dã mà đặc sắc này nhé. Lái Thiêu cách Sài Gòn không xa, chỉ độ 1 tiếng lái xe, nên dịp cuối tuần rảnh rỗi thì í ới lũ bạn làm một chuyến khám phá ẩm thực thú vị này xem.