Ô nhiễm không khí cướp đi sinh mạng của 160.000 người tại 5 thành phố đông dân nhất thế giới

Quỳnh Chi, Theo VTV 22:49 18/02/2021

Ngày 18/2, các nhà nghiên cứu cho biết, ô nhiễm không khí đã cướp đi sinh mạng của 160.000 người và gây tổn hại 85 tỷ USD tại 5 thành phố đông dân nhất thế giới.

Tổ chức hoạt động vì môi trường Greenpeace khu vực Đông Nam Á và công ty công nghệ theo dõi chất lượng không khí IQAir đã đo lường mức độ ô nhiễm không khí tại 28 thành phố. Ở 5 thành phố đông dân nhất gồm New Delhi (Ấn Độ), Mexico City (Mexico), Sao Paulo (Brazil), Thượng Hải (Trung Quốc) và Tokyo (Nhật Bản), ô nhiễm không khí đã khiến khoảng 160.000 người thiệt mạng và gây thiệt hại kinh tế khoảng 85 tỷ USD.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ô nhiễm không khí là rủi ro môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người trên toàn cầu và khiến khoảng 7 triệu người tử vong mỗi năm. WHO cho biết, cứ 10 người thì có 9 người hít thở không khí ô nhiễm, dẫn tới các bệnh lý liên quan đến đột quỵ, ung thư phổi và bệnh tim mạch, tương đương với mức độ ảnh hưởng sức khỏe từ việc hút thuốc lá.

Thủ đô Tokyo của Nhật Bản phải chịu thiệt hại về tài chính cao nhất, lên tới 43 tỷ USD với khoảng 40.000 người tử vong do không khí ô nhiễm.

Ô nhiễm không khí cướp đi sinh mạng của 160.000 người tại 5 thành phố đông dân nhất thế giới - Ảnh 1.

Ô nhiễm không khí đã khiến khoảng 160.000 người thiệt mạng ở 5 thành phố đông dân nhất thế giới (Ảnh: AP)

Thành phố New Delhi của Ấn Độ có số người chết cao nhất trong số 5 thành phố đông dân nhất với khoảng 54.000 người. Theo đó, cứ 500 người lại có 1 người chết do nồng độ bụi mịn trong không khí PM2.5 cao, có thể gây ra các bệnh về phổi và tim mạch.

Nguyên nhân chính gồm khí thải từ phương tiện giao thông, nhà máy nhiệt điện sử dụng than đá, khói bụi từ các công trình xây dựng, lễ hội pháo hoa, những đợt dọn rừng cũng như quá trình đốt rơm rạ, gỗ và rác thải.

Ông Aidan Farrow, chuyên gia về ô nhiễm không khí của Greenpeace, cho biết, thời gian phong tỏa kéo dài vài tháng đã giảm không đáng kể mức ô nhiễm không khí trung bình mà con người phải đối mặt trong dài hạn. Các lệnh phong tỏa tại các thành phố lớn đã khiến giao thông đường bộ và hàng không có nhiều thay đổi, nhưng nguồn gây ô nhiễm không khí chủ yếu vẫn phát tán như trước. Ông Farrow khẳng định, đây là vấn đề lớn và cần kết hợp nỗ lực của nhiều ngành công nghiệp để giải quyết. Ông kêu gọi chính phủ các nước đầu tư nhiều hơn cho các công nghệ làm sạch, phát triển năng lượng tái tạo và phương tiện công cộng chạy bằng điện.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ “cô Xuyến” Hoàng Yến bị chồng cũ đánh: Trang Trần rút ra chân lý, “Hoa hậu ở nhà 200 tỷ” khuyên gì?

    Hoa hậu Phương Lê và cựu người mẫu Trang Trần tỏ ra bức xúc khi xem clip "cô Xuyến" Hoàng Yến bị chồng cũ bạo hành.
  • Đọc thêm