67 thành phố ở Trung Quốc cảnh báo ô nhiễm nặng dịp Tết Nguyên đán

PV, Theo VOV 11:08 15/02/2021

Trong đó 61 thành phố kích hoạt cảnh báo màu cam - tức mức nghiêm trọng chỉ sau báo động đỏ - và 6 thành phố phát đi cảnh báo màu vàng.

Trong dịp Tết năm nay, lượng phát thải lớn, đốt pháo kèm theo điều kiện khí hậu bất lợi được cho là nguyên nhân khiến hàng chục thành phố ở Trung Quốc phải kích hoạt cảnh báo ô nhiễm không khí nặng.

Hàng loạt các địa phương ở Trung Quốc đã bị ô nhiễm không khí trong dịp Tết năm nay. Số liệu của Bộ Sinh thái Môi trường nước này cho thấy, ngoài Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc và các khu vực lân cận, nhiều địa phương khác như Giang Tô, Liêu Ninh, Nội Mông, Tứ Xuyên... cũng phải phát đi cảnh báo ô nhiễm.

Trong số đó, có 61 thành phố kích hoạt cảnh báo màu cam, tức mức nghiêm trọng chỉ sau báo động đỏ, 6 thành phố phát đi cảnh báo màu vàng.

Theo đánh giá của các chuyên gia, nguyên nhân chính khiến tình trạng ô nhiễm không khí nặng xảy ra tại nhiều thành phố ở Trung Quốc là do tình trạng phát thải của các ngành gây ô nhiễm, như nhiệt điện, gang thép, hóa dầu, than...

Thêm vào đó là việc người dân đốt pháo đón Năm mới cùng hiện tượng thời tiết sương mù dày đặc và độ ẩm cao, khiến điều kiện khuếch tán trong không khí kém, dẫn đến tình trạng ô nhiễm nặng.

Thống kê cho thấy, riêng trong đêm Giao thừa đến sáng sớm ngày mùng 1 Tết, đốt pháo đã đóng góp tới 20%-40% ô nhiễm bụi mịn PM2.5 tại các thành phố như Bắc Kinh, Thạch Gia Trang... Nồng độ Ion magie, Ion kali trong bụi mịn thời gian này cũng tăng vọt từ 10 - 30 lần so với lúc bình thường.

Riêng tại Thủ đô Bắc Kinh, một số nơi nồng độ Ion kali tăng tới 79 lần. Sáng mùng 1 Tết (12/2), nồng độ bụi mịn tại một số trạm đo đạc đã tăng đột biến tại gần 20% các thành phố ở Trung Quốc.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đây là toàn bộ tin nhắn "bóc trần" bạn gái cũ của Kim Seon Ho nói dối và ngoại tình, netizen choáng vì 1001 chi tiết lắt léo

    Hiện giờ dân tình đang rối như tơ vò vì loạt biến mới xuất hiện từ drama của Kim Seon Ho.
  • Đọc thêm