Ợ hơi trong vũ trụ - câu chuyện kinh dị còn hơn cả khi phi hành gia "đến tháng"

J.D, Theo Helino 14:05 07/11/2018

Bạn có thể ợ trong vũ trụ không? Có đấy, nhưng mà kinh lắm.

Kinh nguyệt trong vũ trụ vẫn luôn là một vấn đề khá đau đầu đối với các nhà khoa học vũ trụ. Xét cho cùng, môi trường vi trọng lực của vũ trụ có thể mang lại những hiệu ứng hết sức "lạ" và khó đoán định cho con người. Vậy nên từ những ngày đầu tiên khi phi hành gia nữ làm nhiệm vụ, người ta đã phải gửi kèm đến 100 chiếc tampon cho một nhiệm vụ chỉ kéo dài 1 tuần.

Nhưng ít ra thì qua thời gian, câu chuyện "đến tháng" vẫn còn có các phương pháp để xử lý. Trong khi đó, một số hiện tượng khác đến từ vũ trụ khiến cơ thể bạn chẳng thể làm được những việc hết sức cơ bản trên Trái đất.

Ợ hơi trong vũ trụ - câu chuyện kinh dị còn hơn cả khi phi hành gia đến tháng - Ảnh 2.

Ví dụ như ợ hơi. Tin tôi đi, bạn sẽ không bao giờ muốn ợ trên vũ trụ đâu.

Theo Chris Hadfield - cựu chỉ huy của Trạm vũ trụ quốc tế ISS, lý do đơn giản là vì bạn sẽ không thể ợ một cách bình thường được. "Bạn không thể vì trong vũ trụ, không khí, thức ăn, dịch lỏng trong dạ dày vốn đã luôn nhộn nhạo và tạo thành một cái bong bóng hết sức kinh khủng," - trích đoạn bài đăng trên Twitter của Hadfield.

"Về cơ bản thì khi ợ, bạn sẽ đẩy quả bóng ấy lên miệng. Và đoán xem lượng khí mắc kẹt ấy sẽ đi đâu về đâu?"

Hadfield cho biết không khí về bản chất có thể di chuyển từ dạ dày lên miệng trong vũ trụ. Nhưng vấn đề là câu chuyện trọng lực. Trên Trái đất, khí tích trong dạ dày sẽ bốc lên trên vì nó nhẹ hơn thức ăn và dịch dạ dày. Còn trong vũ trụ, tất cả mọi thứ sẽ nhào trộn thành một khối.

Minh họa dung dịch và bóng khí không thể tách nhau trong vũ trụ

Thế nên nếu bạn muốn ợ, chỗ khí ấy sẽ mang theo tất cả những thứ linh tinh trong dạ dày bạn. Nói cách khác, ợ trong vũ trụ thì cũng không khác gì một bãi nôn.

"Khi ợ trong vũ trụ, thường thì đó sẽ là một bãi nôn với cả nước và dung dịch trong đó. Nó giống như hiện tượng trào ngược dịch dạ dày trên Trái đất." - trích lời Robert Frost, kỹ sư NASA.

Charles Bourland - chuyên gia tư vấn ẩm thực của NASA cũng từng nêu ý kiến đồng tình vào năm 2011: "Một cú ợ trong vũ trụ sẽ gồm cả dịch lỏng lẫn khí, vì chúng không phân tách giống như dưới Trái đất."

Và đó còn là một bãi nôn kinh khủng nhất bạn từng được chứng kiến nữa cơ. Cứ thử nghĩ xem chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ợ trong một bộ đồ du hành vũ trụ? Thực sự là rất kinh khủng.

Không chỉ là ợ...

Trên Trái đất, lượng khí không được giải thoát trong dạ dày sẽ ra ngoài cơ thể thông qua đường cổng hậu - hay xì hơi, thả bom hoặc trung tiện. Nhưng trong vũ trụ, ngay cả phản ứng hết sức cơ bản này cũng không thể thực hiện một cách bình thường.

Lý do là vì không gian trong trạm vũ trụ rất hẹp, nên một cú xì hơi cũng chẳng khác gì một quả bom thực sự: hết sức bốc mùi và ám cực kỳ lâu. Hơn nữa, khí xả ra lại là methane dễ cháy, và chúng có thể gây nguy hiểm - ít nhất là với công nghệ vũ trụ thời xưa.

Ợ hơi trong vũ trụ - câu chuyện kinh dị còn hơn cả khi phi hành gia đến tháng - Ảnh 4.

Bởi vậy mà từ những năm 1960, NASA đã phải thực hiện rất nhiều thí nghiệm nhằm tìm ra một chế độ ăn giúp các phi hành gia... ít thả bom hơn. Đậu hạt và các loại thực phẩm dễ gây đầy hơi như bắp cải, bông cải xanh... khi đó đã bị loại khỏi danh sách.

Dù vậy, sau này chúng đã được thêm lại nhằm bổ sung đủ dưỡng chất cho các phi hành gia. Âu cũng là bởi hệ thống thông khí trên ISS tiên tiến hơn, nên hơi bom cũng được đánh tan nhanh hơn.

Các phi hành gia đã làm gì khi muốn ợ?

Dựa trên kinh nghiệm, các phi hành gia đã tìm ra cách để hạn chế những cú ợ-nôn đầy kinh hãi trong vũ trụ. Trong cuốn sách của mình, Ariel Waldman - phi hành gia của NASA có chia sẻ cách ông đã dùng để ợ một cách an toàn. Đó là dựa vào tường, và đẩy thật mạnh ra.

"Khi làm vậy, bạn có thể tạo ra một lực ép để giữ thực phẩm và dung dịch lại trong một khoảnh khắc ngắn, cho phép bạn có cơ hội xả ra."

Tham khảo: Science Alert

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm