Nước Mỹ trước giờ phút chuyển giao quyền lực giữa hai đời Tổng thống

Vy Anh, Theo VTV News 10:08 20/01/2021

Nước Mỹ đang đếm lùi đến thời điểm chuyển giao quyền lực cho vị Tổng thống thứ 46 của nước này - ông Joe Biden. Sau đây là hình ảnh về những công đoạn chuẩn bị cuối cùng.

Thủ đô Washington D.C nói riêng và cả nước Mỹ nói chung đang ở những thời khắc cuối cùng trước khi đến với sự kiện chuyển giao quyền lực từ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump sang Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Nước Mỹ trước giờ phút chuyển giao quyền lực giữa hai đời Tổng thống - Ảnh 1.

Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris vào ngày 20/1 chắc chắn sẽ là một trong những buổi lễ nhậm chức khác thường nhất lịch sử Mỹ vì nhiều yếu tố (Ảnh: AP)

Nước Mỹ trước giờ phút chuyển giao quyền lực giữa hai đời Tổng thống - Ảnh 2.

Bất chấp rủi ro an ninh, Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên bố ông vẫn sẽ tuyên thệ nhậm chức bên ngoài Điện Capitol như những người tiền nhiệm, và sau đó là dự nghi lễ duyệt quân (Ảnh: Reuters)

Nước Mỹ trước giờ phút chuyển giao quyền lực giữa hai đời Tổng thống - Ảnh 3.

Các công việc chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden và "phó tướng" Kamala Harris đã gần như hoàn tất (Ảnh: Reuters)

Nước Mỹ trước giờ phút chuyển giao quyền lực giữa hai đời Tổng thống - Ảnh 4.

Những người đóng thế cho ông Biden và vợ, bà Jill Biden, diễn tập tuyên thệ nhậm chức (Ảnh: AP)

Nước Mỹ trước giờ phút chuyển giao quyền lực giữa hai đời Tổng thống - Ảnh 5.

Người đóng vai bà Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ (Ảnh: AP)

Nguy cơ kép từ dịch Covid-19 và khả năng xảy ra bạo loạn quá khích, lịch trình sự kiện đã được rút ngắn rất nhiều và thu hẹp quy mô để đảm bảo an toàn.

Nước Mỹ trước giờ phút chuyển giao quyền lực giữa hai đời Tổng thống - Ảnh 6.

Sẽ chỉ có khoảng 2.000 người được tham gia sự kiện trực tiếp và phải tuân thủ việc giãn cách xã hội (Ảnh: Bloomberg)

Bên ngoài khu vực chính, các hàng rào an ninh "chưa từng có" đã được dựng lên từ vài ngày trước lễ nhậm chức tổng thống của ông Joe Biden. Hàng chục ngàn lính Vệ binh Quốc gia đã được triển khai tới Washington D.C.

Nước Mỹ trước giờ phút chuyển giao quyền lực giữa hai đời Tổng thống - Ảnh 7.

Khu vực trung tâm Thủ đô Washington D.C được bảo vệ bởi hơn 25.000 binh sĩ Vệ binh quốc gia, vượt xa con số 15.000 so với kế hoạch ban đầu (Ảnh Reuters)

Nước Mỹ trước giờ phút chuyển giao quyền lực giữa hai đời Tổng thống - Ảnh 8.

Để đảm bảo an ninh tối đa, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã cho rà soát lý lịch toàn bộ 25.000 lính vệ binh sẽ tới thủ đô để bảo vệ lễ nhậm chức của tổng thống. Ít nhất hai binh sỹ đã bị gỡ bỏ khỏi nhiệm vụ vì có liên hệ với các nhóm cực hữu (Ảnh: AP)

Nước Mỹ trước giờ phút chuyển giao quyền lực giữa hai đời Tổng thống - Ảnh 9.

Lực lượng vệ binh cũng được huấn luyện để nhận ra và trấn áp các mối đe dọa từ trong hàng ngũ của mình (Ảnh: Reuters)

Nước Mỹ trước giờ phút chuyển giao quyền lực giữa hai đời Tổng thống - Ảnh 10.

Những hàng rào kẽm gai được dựng lên xung quanh Điện Capitol và những tòa nhà quan trọng khác để ngăn chặn nguy cơ đột nhập (Ảnh: Reuters)

Nước Mỹ trước giờ phút chuyển giao quyền lực giữa hai đời Tổng thống - Ảnh 11.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo đang theo dõi những đối tượng có thể đe dọa tới sự an toàn trong lễ nhậm chức của ông Biden (Ảnh: Reuters)

Nước Mỹ trước giờ phút chuyển giao quyền lực giữa hai đời Tổng thống - Ảnh 12.

Năm nay, mối đe dọa mở rộng ra những thành phần ủng hộ ông Trump quá khích, các nhóm cực hữu, những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng và các nhóm cực đoan khác (Ảnh: NPR)

Nước Mỹ trước giờ phút chuyển giao quyền lực giữa hai đời Tổng thống - Ảnh 13.

Người dân được kêu gọi ở nhà và theo dõi sự kiện trực tuyến, trong khi khu vực quanh đồi Capitol đã được phong tỏa nghiêm ngặt. 17 tuyến đường và 13 ga tàu điện ngầm ở trung tâm thành phố tạm thời bị đóng cửa (Ảnh: Reuters)

Nước Mỹ trước giờ phút chuyển giao quyền lực giữa hai đời Tổng thống - Ảnh 14.

Như một biện pháp phòng ngừa, nhiều cửa hàng ở Washington đã thuê người lắp ốp che chắn cửa hàng trước nguy cơ xảy ra biểu tình bạo lực trong ngày ông Biden nhậm chức (Ảnh: AP)

Nước Mỹ trước giờ phút chuyển giao quyền lực giữa hai đời Tổng thống - Ảnh 15.

Công viên National Mall được cắm gần 200.000 lá quốc kỳ Mỹ, tượng trưng cho những người Mỹ không thể đến dự lễ nhậm chức vì lý do dịch Covid-19 và nguy cơ an ninh (Ảnh: Reuters)

Nước Mỹ trước giờ phút chuyển giao quyền lực giữa hai đời Tổng thống - Ảnh 16.

Về đêm, hàng loạt đèn đã phát cột sáng lên bầu trời, đại diện cho 50 bang và các vùng lãnh thổ của Mỹ. Các cột sáng chiếu trong vòng 46 giây, tượng trưng cho vị tổng thống thứ 46 của Mỹ (Ảnh: USA Today)

Như đã tuyên bố, Tổng thống Donald Trump sẽ không có mặt để dự lễ tuyên thệ của người kế nhiệm. Thay vào đó, ông sẽ có bài phát biểu tạm biệt lúc 8 giờ (theo giờ địa phương) ngày 20/1, trước khi tham dự lễ chia tay tại Căn cứ Không quân Andrews.

Bà Melania Trump được cho là cũng sẽ trở thành Đệ nhất phu nhân đầu tiên trong lịch sử hiện đại của Mỹ không chào đón người kế nhiệm đến tham quan Nhà Trắng.

Nước Mỹ trước giờ phút chuyển giao quyền lực giữa hai đời Tổng thống - Ảnh 17.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã phát thông điệp chia tay trong một video, trong đó bà kêu gọi người dân “đừng đánh mất sự chính trực và các giá trị” (Ảnh: Twitter)

Sau đó, ông Trump được cho là sẽ trở về khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida.

Nước Mỹ trước giờ phút chuyển giao quyền lực giữa hai đời Tổng thống - Ảnh 18.

Những chiếc xe tải cỡ lớn đỗ bên ngoài khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Trump, tăng thêm suy đoán ông sẽ về Florida sau khi rời Nhà Trắng (Ảnh: Fox News)

Nước Mỹ trước giờ phút chuyển giao quyền lực giữa hai đời Tổng thống - Ảnh 19.

Truyền thông địa phương đã ghi lại hình ảnh công nhân liên tục vận chuyển những thùng hàng lớn từ xe tải vào trong khu nhà (Ảnh: WPTV)

Khi ông Trump rời Washington, đồ đạc của gia đình ông cũng sẽ được chuyển khỏi Nhà Trắng để nhường chỗ cho gia đình tân tổng thống.

Nước Mỹ trước giờ phút chuyển giao quyền lực giữa hai đời Tổng thống - Ảnh 20.

Bắt đầu từ tuần trước, truyền thông Mỹ đã ghi lại những hình ảnh cho thấy quá trình "chuyển nhà" đã rục rịch khởi động (Ảnh: Reuters)

Nước Mỹ trước giờ phút chuyển giao quyền lực giữa hai đời Tổng thống - Ảnh 21.

Cố vấn Peter Navarro rời Nhà Trắng, mang theo một bức ảnh quan trọng về sự kiện ông Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Reuters)

Nước Mỹ trước giờ phút chuyển giao quyền lực giữa hai đời Tổng thống - Ảnh 22.

Nhân viên Nhà Trắng đã bận rộn chuyển đồ trong các hộp và thùng carton đi trước thời điểm ông Trump mãn nhiệm (Ảnh: Reuters)

Trước khi vợ chồng ông Biden và ekip chuyển vào Nhà Trắng, tòa nhà sẽ được tẩy trùng kỹ càng để loại bỏ mầm bệnh COVID-19. Chi phí cho việc này có thể lên tới nửa triệu USD.

Ông Joe Biden sẽ chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, ngay ở thời điểm kinh tế Mỹ đang vô cùng khó khăn cũng như có quá nhiều xáo trộn sau 4 năm ông Donald Trump làm Tổng thống.

Nước Mỹ trước giờ phút chuyển giao quyền lực giữa hai đời Tổng thống - Ảnh 23.

Chủ đề lễ nhậm chức năm nay sẽ là “Nước Mỹ đoàn kết”. Ông Joe Biden sẽ chính thức nắm quyền tổng thống Mỹ vào trưa 20/1 (giờ địa phương) (Ảnh: USA Today)

Theo ông Ron Klain, Chánh Văn phòng Nhà Trắng sắp tới, một loạt lời hứa về "Ngày đầu tiên" của ông Biden sẽ được thực hiện trong 9 ngày kể từ lễ nhậm chức. Các hoạt động mở đầu bằng việc công bố "hàng chục sắc lệnh" nhằm đảo ngược di sản của ông Trump, như đưa Mỹ tái gia nhập Thỏa thuận Khí hậu Paris và đảo ngược lệnh cấm đi lại đối với một số quốc gia có phần đông là người Hồi giáo. Bên cạnh đó, ông Biden còn lên kế hoạch công bố dự luật nhập cư ngay trong ngày 20-1, mở ra cơ hội trở thành công dân Mỹ cho khoảng 11 triệu người nhập cư không giấy tờ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đồn đoán chủ vườn lan đột biến ở Hà Nội ôm hàng trăm tỷ bỏ trốn: Chủ vườn lan từng làm lái xe 3 bánh

    Liên quan đến tin đồn về chủ vườn lan đột biến ôm trăm tỷ đồng của khách rồi bỏ trốn ở Ứng Hoà (Hà Nội), theo người dân cho biết chủ vườn từng làm lái xe 3 bánh. Vài năm trở lại đây, người này chuyển sang trồng lan, người dân cũng rất bất ngờ vì vườn lan này trước nay vẫn có tiếng là uy tín.
  • Đọc thêm