CHÍNH THỨC: Quốc hội Mỹ xác nhận ông Joe Biden là Tổng thống

Phi Long, Theo VTV News 17:08 07/01/2021

Sau một ngày họp đầy hỗn loạn, Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Quốc hội Mỹ đã xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joseph R. Biden Jr. chỉ vài giờ sau khi đám đông ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào và gây náo loạn tại điện Capitol.

Theo đó, việc kiểm đếm 3 phiếu đại cử tri tại Vermont đã đưa ông Joe Biden vượt qua ngưỡng 270 cần thiết để đắc cử Tổng thống. Kết quả, ông Biden đã giành được 306 phiếu đại cử tri trong khi ông Trump chỉ giành được 232 phiếu bầu.

Cả Thượng viện và Hạ viện đều đã bác bỏ việc phản đối phiếu đại cử tri của Georgia và Pennsylvania dành cho ông Biden. Mặc dù đảng Cộng hòa cũng phản đối các cuộc bỏ phiếu đại cử tri của Arizona, Nevada và Michigan nhưng các cuộc vận động đã thất bại trước khi họ đi đến tranh luận.

Sau khi Thượng viện triệu tập lại, vài giờ sau khi các nhà lập pháp được sơ tán khỏi điện Capitol bởi những kẻ gây bạo loạn, các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ đã cùng nhau lên án hành động bạo lực và bày tỏ quyết tâm thực hiện cái mà họ gọi là sự bất khả xâm phạm về mặt Hiến pháp.

CHÍNH THỨC: Quốc hội Mỹ xác nhận ông Joe Biden là Tổng thống - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mike Pence và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã chủ trì một phiên họp chung của Quốc hội để chứng nhận kết quả của cử tri đoàn năm 2020 (Ảnh: The New York Times)

“Đối với những người đã tàn phá điện Capitol của chúng ta ngày hôm nay, các bạn đã không giành chiến thắng” - Phó Tổng thống Mike Pence nói trong khi ngắt lời ca ngợi đám đông của ông Trump - “Bạo lực không bao giờ chiến thắng. Tự do chiến thắng. Và đây vẫn là mái nhà chung của mọi người”.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đồn đoán chủ vườn lan đột biến ở Hà Nội ôm hàng trăm tỷ bỏ trốn: Chủ vườn lan từng làm lái xe 3 bánh

    Liên quan đến tin đồn về chủ vườn lan đột biến ôm trăm tỷ đồng của khách rồi bỏ trốn ở Ứng Hoà (Hà Nội), theo người dân cho biết chủ vườn từng làm lái xe 3 bánh. Vài năm trở lại đây, người này chuyển sang trồng lan, người dân cũng rất bất ngờ vì vườn lan này trước nay vẫn có tiếng là uy tín.
  • Đọc thêm