Nước Anh bước vào thời khắc quan trọng: Triển khai tiêm vaccine COVID-19 của Oxford/ AstraZeneca

An Ngọc, Theo VTV News 18:50 04/01/2021

Hôm nay 4/1, Anh trở thành quốc gia đầu tiên triển khai chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19 của Đại học Oxford/ AstraZeneca.

Vaccine COVID-19 do Đại học Oxford và công ty dược phẩm sinh học đa quốc gia Anh - Thụy Điển AstraZeneca bào chế có ưu điểm là chi phí thấp và dễ vận chuyển. Việc Anh triển khai chương tiêm chủng vaccine này được xem một bước tiến khác trong phản ứng toàn cầu đối với đại dịch COVID-19 .

6 bệnh viện ở Anh sẽ cung cấp những liều vaccine đầu tiên trong số khoảng 530.000 liều mà Anh đã chuẩn bị cho chương trình tiêm chủng đợt đầu. Chương trình sẽ được mở rộng đến hàng trăm địa điểm khác của Anh trong những ngày tới và chính phủ hy vọng nó sẽ cung cấp hàng chục triệu liều trong vòng vài tháng.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết: "Đây là thời điểm quan trọng trong cuộc chiến của chúng ta chống lại loại virus khủng khiếp này và tôi hy vọng nó mang lại hy vọng mới cho mọi người, rằng đại dịch đang gần đến hồi kết thúc."

Nước Anh bước vào thời khắc quan trọng: Triển khai tiêm vaccine COVID-19 của Oxford/ AstraZeneca - Ảnh 1.

Vaccine COVID-19 của Oxford/ AstraZeneca có ưu điểm là giá thành thấp và dễ bảo quản, vận chuyển (Nguồn: Reuters)

Tháng trước, Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên sử dụng vaccine COVID-19 do hãng dược phẩm Mỹ Pfizer và đối tác Đức BioNTech sản xuất, loại vaccine này phải được bảo quản ở nhiệt độ rất thấp. Cho đến nay, nước Anh đã tiêm cho khoảng một triệu người.

Trong khi đó, vaccine COVID-19 của Oxford/ AstraZeneca rẻ hơn và có thể được bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh, giúp việc vận chuyển và sử dụng dễ dàng hơn. Ấn Độ đã phê duyệt vaccine này vào Chủ nhật (3/1) để sử dụng khẩn cấp.

Số ca mắc COVID-19 ở Anh đã tăng mạnh trong những tuần gần đây, do sự xuất hiện của biến thể SARS-CoV-2 dễ lây lan hơn tới 70%. Hôm qua nước này ghi nhận gần 55.000 trường hợp mắc mới. Trong khi đó, tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Anh là hơn 75.000 ca, cao thứ 2 châu Âu, chỉ sau Italy.

Nước Anh hiện đang dẫn đầu thế giới trong việc triển khai chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19, tuy nhiên, chính phủ Anh khuyến cáo người dân vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc phòng dịch để ngăn ngừa số ca nhiễm mới.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, những hạn chế cứng rắn hơn có thể sẽ được đưa ra, ngay cả với hàng triệu công dân đã sống dưới những quy tắc nghiêm ngặt được ban hành trước đó.

Sự lây lan của virus biến thể cũng đã buộc chính phủ Anh thay đổi cách tiếp cận đối với việc tiêm chủng. Anh hiện đang ưu tiên tiêm liều vaccine đầu tiên cho càng nhiều người càng tốt hơn là tiêm liều thứ hai. Việc kéo dài thời gian đến liều tiêm thứ 2 sẽ giảm bớt gánh nặng lên nguồn cung cấp, dù chiến lược này không được một số chuyên gia y tế đồng tình.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm