Núi đồ ăn cứu trợ siêu bão thối rữa trong bãi xe sau 11 tháng

N. Thương, Theo Người Lao Động 16:28 12/08/2018

Lương thực quyên góp cứu trợ các nạn nhân bị siêu bão Maria ảnh hưởng ở Puerto Rico đã bị bỏ mặc suốt 11 tháng đến thối rữa trong một bãi đỗ xe của một cơ sở chính phủ, theo tường thuật của phóng viên hãng tin CBS hôm 10-8.

Không những vậy, trong bãi đỗ xe của cơ sở này còn có khoảng 10 container chứa đầy những loại thực phẩm đóng hộp khác và số thực phẩm này cũng bị để ở đây suốt từ tháng 9-2017 sau khi siêu bão Maria tàn phá Puerto Rico.

Núi đồ ăn cứu trợ siêu bão thối rữa trong bãi xe sau 11 tháng - Ảnh 1.

Những container đầy lương thực cứu trợ thối rữa

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Puerto Rico trong một phát ngôn cho biết sở dĩ lượng thực phẩm quyên góp này không được phân phát cho người dân vì chúng đã "quá hạn sử dụng" còn số thực phẩm chưa bị quá hạn sẽ được phân phát vào những ngày tới.

Ông Nicolas Gautier, một viên chức của cơ sở chính phủ sở hữu bãi xe, này nói với phóng viên CBS News rằng một trong những container có chứa "thức ăn cho chó" và một số thùng-hộp chứa đã bị vỡ. Sau khi được cho vào container, những thùng thức ăn này bị cho là nguyên nhân khiến rất nhiều chuột kéo đến và làm hỏng tất cả.

Số thức ăn này nằm trong bãi xe của Ủy ban bầu cử Puerto Rico, nơi từng được sử dụng làm địa điểm nhận hàng quyên góp cứu trợ.

Núi đồ ăn cứu trợ siêu bão thối rữa trong bãi xe sau 11 tháng - Ảnh 2.

Bãi xe nơi những container chứa lương thực cứu trợ không được phân phát được tìm thấy. Ảnh: CBS

Chính quyền Puerto Rico hồi đầu tuần qua đã công bố rằng có đến 1.427 người chết trong vòng 4 tháng sau siêu bão Maria và bão Irma (bão này chỉ quét qua phía Bắc hòn đảo này) trong khi con số ban đầu mà các quan chức Puerto Rico công bố là chỉ khoảng 46 người thiệt mạng do bão.

Nhóm phóng viên của hãng tin CBS đã có mặt ở Puerto Rico 2 tuần trước. Họ đến thăm một nhà xác có tồn đọng khoảng 300 thi thể chưa được nhận dạng và đang chờ khám nghiệm tử thi. Công việc giám định tại nhà xác vốn đã chậm trễ lâu nay nhưng tình hình đã bị bão Maria làm trầm trọng hơn.

Phóng viên David Begnaud của CBS News cho biết ở phía sau bãi xe còn có 5 chiếc xe tải 18 bánh đang chứa những thi thể chưa xác định được danh tính. David Begnaud và đội của anh đã được thư ký báo chí của thống đốc Puerto Rico mời đến thăm hiện trường sau khi truyền thông trên đảo đưa tin về mùi hôi bốc ra từ phía sau cơ sở này.

"Tôi đã nghĩ rằng khi đến gần những thùng xe đó thì sẽ nghe thấy mùi hôi thối vì bên trong có chứa thi thể. Nhưng rốt cuộc là khi chúng tôi ở đó, chúng tôi không nghe thấy mùi hôi nào cả" – phóng viên Begnaud kể. Tuy nhiên, phóng viên này dự đoán rằng những tài liệu mà Bộ Sức khỏe Puerto Rico sắp công bố sẽ có đề cập đến mùi phát ra từ cơ sở này.

Những tin tức quanh vấn đề này có vẻ đã thúc đẩy các quan chức Puerto Rico phải có động thái ứng phó. Gần đây họ đã liên lạc với Cơ quan Quản ký khẩn cấp Liên Bang (FEMA) để yêu cầu được hỗ trợ về tiền bạc và nhân sự.

Hôm 7-8, 13 sĩ quan Vệ binh Quốc gia đã đến trung tâm khoa học pháp y nơi họ sẽ làm nhiệm vụ như những nhân viên nhà xác, hỗ trợ tiếp nhận và chuyển giao các thi thể. Các chuyên gia về X-quang, bệnh lý học và nha sĩ cũng đã được yêu cầu hỗ trợ để đẩy nhanh hơn công tác giám định các thi thể chưa rõ danh tính và dự kiến họ sẽ có mặt tại Puerto Rico trong những tuần tới.

Nhưng theo tường thuật của phóng viên Begnaud, sự chậm trễ chỉ là một trong nhiều vấn đề của hòn đảo này. Gần 1 năm sau khi bão Maria đổ bộ, dù rằng nhiều thứ đã được cải thiện nhưng những vấn đề đang tồn tại ở Puerto Rico lại mang tính hệ thống đến mức những nỗ lực cải thiện hiện tại chỉ như đang cứu chữa "trên bề mặt".

 (theo CBS News)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày