Nữ y tá người Anh gốc Hoa mất ở tuổi 70 do nhiễm Covid-19, đến tận cuối đời vẫn cống hiến, chăm sóc bệnh nhân

Nhật Thành, Theo Tổ quốc 19:45 08/04/2020

Dành suốt mấy chục năm trời để chăm sóc người khác, nữ y tá già đến cuối đời vẫn không ngừng làm việc, tích cực chia sẻ kinh nghiệm cho thế hệ sau.

Một y tá tận tụy, người đã làm việc cho NHS (dịch vụ y tế quốc gia Anh) từ những năm 1970 vừa qua đời ở tuổi 70 do nhiễm Covid-19. Bà là người gốc Hoa và chuyển đến Anh từ Hong Kong.

Alice Kit Tak Ong đã làm việc trong ngành y tế suốt 44 năm qua. Con gái của bà, Melissa miêu tả Ong là người "hoàn toàn tận tâm". Theo gia đình cho biết, họ tin rằng bà Ong đã nhiễm Covid-19 trong lúc làm việc ở phòng phẫu thuật mà không có đồ bảo hộ.

Năm 23 tuổi, bà Ong chuyển tới Anh để học về y tá. Sau đó, bà nộp đơn vào làm việc cho dịch vụ y tế quốc gia. Ở tuổi 70, bà vẫn tận tụy làm việc toàn thời gian ở 2 khoa phẫu thuật và điều hành một số phòng khám nhi. Phát hiện mình nhiễm Covid-19, bà đã tự cách ly ở nhà ngay từ đầu nhưng khi tình hình chuyển biến xấu, người nhà đã đưa bà Ong vào viện.

Sáng thứ 3 (07/04), sau 2 tuần nhập viện, nữ y tá già đã qua đời ở bệnh viện Royal Free, London.

Nữ y tá người Anh gốc Hoa qua đời ở tuổi 70 do nhiễm Covid-19, đến tận cuối đời vẫn cống hiến, chăm sóc bệnh nhân - Ảnh 1.

Chân dung nữ y tá Alice Kit Tak Ong

Con gái Melissa Ong, 37 tuổi nói rằng mẹ của cô đã dành cả đời để cứu chữa và chăm sóc cho người khác. "Bà là người hoàn toàn tận tâm với công việc, và đó là điều bà vẫn làm cho đến tận cuối đời mình. Mẹ tôi yêu công việc này và bà cũng yêu thương bệnh nhân nữa." - Melissa chia sẻ.

Được biết, sau khi tốt nghiệp, bà Ong tham gia ngành y tế với tư cách là một nữ hộ sinh, tiếp đó là y tá chuyên môn tiểu đường trước khi làm việc trong cộng đồng suốt 20 năm tiếp theo. Bác sĩ đa khoa Amrit Lamba tại trung tâm y tế Colindale ở Barnet, nơi mà bà Ong thực tập y tá, nói rằng họ đã có thời gian chia sẻ tình yêu nghề và cùng tham gia điều trị cho nhiều ca bệnh tiểu đường.

"Bà ấy đã từng tính đến chuyện nghỉ hưu nhưng làm y tá thực sự là đam mê cả đời của Ong và bà ấy sẽ không bao giờ từ bỏ nó. Kể cả khi đến những ngày cuối cùng, bà ấy vẫn cập nhật những tiến bộ và chia sẻ cả kinh nghiệm của mình với hậu bối. Bà Ong sẽ luôn được nhớ tới và yêu quý." - bác sĩ chia sẻ.

Nữ y tá người Anh gốc Hoa qua đời ở tuổi 70 do nhiễm Covid-19, đến tận cuối đời vẫn cống hiến, chăm sóc bệnh nhân - Ảnh 2.

Ngày 07/04, bà Ong qua đời ở tuổi 70 tại bệnh viện Royal Free, London

Jacqui Tonge, quản lý thực tập và cũng là đồng nghiệp của bà Ong ở trung tâm y tế Greenfield cho biết nữ y tá là một người "tốt bụng, trung thành và đáng tin cậy", bà Ong luôn đặt người khác lên trước. "Chúng tôi không chỉ mất một người đồng nghiệp, chúng tôi còn mất một người bạn." - Tonge nói.

"Chúng tôi không dám chắc nhưng bà ấy đã làm việc mà không có đồ bảo hộ. Gia đình đều chấp nhận chuyện đau lòng này sẽ xảy ra vì mẹ tôi đang làm điều bà yêu thích." - con gái của bà Ong nói.

Con gái và chồng của bà, Marcus đã không thể tới viện để thăm nữ y tá, cũng như ở bên bà những giây phút cuối đời. Nhưng, may mắn thay khi đội ngũ y tế ở bệnh viện đã giúp họ nói chuyện lần cuối qua điện thoại. "Họ là những y bác sĩ tốt và mẹ đã được ở cạnh những người như thế vào cuối đời." - Alissa chia sẻ.

(Theo The Guardian)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm